NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 9

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 9

21/12/2021

498

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 9

 Những điều cần biết khi làm gia sư dạy kèm lớp 9 được chia sẻ từ một gia sư đã có hơn 3 năm kinh nghiệm. Lớp 9 chắc hẳn là một trong những khối lớp quan trọng nhất của mọi học sinh bởi vì các em đang phải chuẩn bị bước vào kì thi THPT cực kỳ cam go. Vì vậy việc làm gia sư dạy kèm lớp 9 cần rất nhiều sự chuẩn bị kỹ càng khi đồng hành cùng các em trên con đường ôn thi này.  

Nắm vững các kiến thức lớp 9 của bộ môn mình sẽ dạy kèm

Bạn không thể dạy kèm lớp 9 nếu bạn không nắm vững các kiến thức lớp 9 của bộ môn mà bạn sẽ dạy, hoặc nếu bạn sẽ kèm hết các môn thì bạn cần phải nắm được kiến thức cần thiết của tất cả các môn. Vì các em lớp 9 đang trong giai đoạn chuyển cấp quan trọng nên điều này vô cùng cần thiết.  Vì thế, trước khi dạy cho các em, bạn hãy ôn tập lại một vài chỗ mà mình cảm thấy chưa chắc. Nếu đã lâu không ôn chắc chắn sẽ quên, vì vậy bạn nên tìm hiểu và hệ thống lại chương trình lớp 9 một cách hoàn chỉnh trước khi bắt đầu kèm cặp cho các em.

Đi dạy với tác phong lịch sự, nhã nhặn

Dù cho bạn thật sự không phải là một giáo viên đứng trên bục giảng nhưng bạn vẫn là một người thầy. Vì thế, bên cạnh kiến thức thì bạn nên có một tác phong chuẩn mực, lịch sự khi dạy kèm. Như thế sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt phụ huynh và làm các học sinh thêm kính trọng dù cho bạn chỉ lớn hơn các em vài tuổi.

Thiết kế thời khóa biểu dạy kèm phù hợp với lịch học của các em học sinh

Bước tiếp theo trong việc dạy kèm lớp 9,  đó chính là thiết kế một thời khóa biểu thật hợp lý và khoa học. Thời khóa biểu bạn tạo ra phải đảm bảo được tính liên tục và ổn định và phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh.

Ví dụ: bạn đang dạy tiếng Anh cho một em lớp 9 và 1 ngày có 2 tiếng học, bạn sẽ chia ra như sau:

  • 30 phút đầu sửa bài tập trên trường
  • 45 phút tiếp theo dạy bài học mà bạn đã soạn
  • 30 phút tiếp theo là cho bé làm bài tập về bài học hôm nay
  • 15 phút cuối là ôn lại bài cũ

Với thời khóa biểu mình đưa ra, bạn phải đảm bảo được học viên có tiến bộ qua từng ngày. Nếu thấy học sinh không cải thiện nhiều, hãy thay đổi thời khóa biểu hoặc tìm hiểu học sinh có thấy vướng mắc chỗ nào không.

dạy kèm lớp 9
Thiết kế thời khóa biểu dạy kèm phù hợp với lịch học của các em học sinh

 

Xác định khả năng tiếp thu của học sinh trong quá trình dạy dỗ

Việc của gia sư là xác định được trình độ của học sinh và khả năng tiếp thu của họ để xác định được phương pháp học tập phù hợp với từng học viên. Vì vậy trước khi bước vào quá trình dạy kèm, bạn hãy cho học viên làm một bài thi thử để biết học viên của mình đang ở mức nào. Và để biết được khả năng tiếp thu của học sinh, bạn cần phải quan sát thật kỹ trong 2,3 ngày đầu tiếp xúc với nhau. Nắm được hai điều này giúp cho bạn tập trung đúng những gì cần thiết và việc dạy học  sẽ có hiệu quả.

Dạy học đúng với trình độ và khả năng tiếp thu của học sinh

Một lớp học sẽ luôn có sự chênh lệch khả năng tiếp thu giữa các em học sinh, vì thế mà giáo viên không thể dạy đúng với trình độ của mỗi em. Việc này khiến cả các học sinh tiếp thu nhanh và những học sinh tiếp thu chậm gặp khó khăn trong việc học tập của mình. Dạy kèm lớp 9 là một cách để các em nhận được sự dạy dỗ đúng với khả năng bản thân, từ đó việc học tập sẽ dễ dàng hơn. Và các em sắp có kì thi chuyển cấp cực kỳ quan trọng, nên việc xác định trình độ và dạy đúng khả năng của các em cần được lưu ý để có thể ôn thi hiệu quả.

Chú trọng các bài tập về nhà và phương pháp làm bài trên trường mà các em được học

Đa phần phụ huynh thuê gia sư là mong muốn con mình được hoàn thành bài tập về nhà một cách tốt nhất. Vì thế khi làm gia sư lớp 9, bạn không được bỏ qua phần báo bài mà hãy luôn hỏi em hôm nay bài tập là gì, em có thắc mắc gì không và giúp đỡ em ấy ngay lập tức. Bên cạnh đó, khi giải các bài tập cho học sinh, bạn nên sử dụng các phương pháp mà học sinh được học trên trường để các em không bị rối khi làm bài vì có quá nhiều phương pháp và cách làm, nên hãy thống nhất một cách giải thôi nhé.

gia sư dạy kèm lớp 9
Chú trọng các bài tập về nhà và phương pháp làm bài trên trường mà các em được học

 

Xác định các phần kiến thức hỏng của học sinh và tập trung cải thiện chúng

Đối với một học sinh lớp 9, việc củng cố các kiến thức mà các em còn yếu chính là một điều bắt buộc khi dạy kèm. Gia sư sẽ là người trực tiếp giảng dạy và có thể nhận biết rằng các em gặp khó khăn ở phần kiến thức nào hoặc môn nào các em thấy khó hiểu. Việc này giúp bạn có thể nhanh chóng giúp các em học sinh cải thiện chúng trong quá trình học. Thêm vào đó là khi kỳ thi chuyển cấp đến gần thì các kiến thức cơ bản này là bắt buộc nếu muốn có một kỳ thi tốt.

Xen kẽ giữa việc dạy học và việc ôn thi vào lớp 10

Những gia sư dạy kèm lớp 9 luôn có vai trò chính là để ôn thi cho các em. Vì vậy, bên cạnh việc xử lý các bài tập trên trường thì ngay từ khi bắt đầu học kỳ 2, bạn nên xen kẽ ôn thi cho các em bằng cách giải các đề thi thử và những năm trước.

Tạo môi trường học tập thoải mái không áp lực trong quá trình dạy kèm

Phần lớn các gia sư dạy kèm là những sinh viên đại học, vì vậy khoảng cách tuổi tác với các em học sinh lớp 9 sẽ không quá lớn. Vừa đủ để làm một người thầy và người bạn với các em. Hơn hết là ở thời điểm này, các em còn có một áp lực thi chuyển cấp vô cùng lớn cộng với việc học tập với các thầy cô giáo lớn trên trường phần lớn sẽ hơi có chút căng thẳng và không được thoải mái khi được học với những người trẻ tuổi hơn. Các em học sinh sẽ cảm thấy gần gũi hơn với các gia sư, từ đó môi trường học tập không hề căng thẳng mà thân thiện và cởi mở hơn. Điều này giúp các em có hứng thú học tập hơn.

gia sư dạy kèm tại nhà uy tín
Tạo môi trường học tập thoải mái không áp lực trong quá trình dạy kèm

 

Chia sẻ, tâm sự và động viên các em học sinh

Độ tuổi lớp 9 của các em là độ tuổi có rất nhiều biến đổi tâm sinh lý cùng với việc các em chịu áp lực của kỳ thi sắp tới, điều này dẫn đến việc các em thường có rất nhiều tâm sự, chia sẻ nhưng không thể chia sẻ cùng ai. Vì thế, bạn hãy vừa là một người thầy vừa là một người bạn tâm sự chia sẻ và động viên mọi thứ với các em. Như thế sẽ tạo được kết nối giữa thầy và trò và việc dạy học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

KẾT LUẬN:
Những điều mà một gia sư cần biết khi dạy kèm lớp 9 đã được chia sẻ tận tình bởi một sinh viên kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn nên chú trọng vào việc củng cố kiến thức, đồng thời phải luôn động viên các em trong suốt quá trình giảng dạy. Nếu bạn còn có nhu cầu học hỏi thêm kinh nghiệm về gia sư, bạn hãy liên hệ với topchuyengia để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng