A/B Testing là gì? Hướng dẫn thực hiện A/B testing quảng cáo Facebook

A/B Testing là gì? Hướng dẫn thực hiện A/B testing quảng cáo Facebook

20/05/2024

712

0

Chia sẻ lên Facebook
A/B Testing là gì? Hướng dẫn thực hiện A/B testing quảng cáo Facebook

A/B Testing là gì mà được các nhà quảng cáo lành nghề cho là một trong những công cụ không thể thiếu trong hoạt động marketing online. Nếu bạn đang muốn tối ưu các chiến lược marketing số, đặc biệt là chiến dịch quảng cáo facebook, thì A/B Testing là phương pháp tốt nhất để bạn cải thiện chiến dịch của mình. Hãy cùng bài viết hôm nay của Topchuyengia tìm hiểu tại sao công cụ này lại quan trọng và cách thực hiện A/B testing giúp bạn có được những chiến lược marketing hiệu quả nhất.


Nếu bạn là người mới, để hiểu rõ A/B Testing là gì và triển khai quy trình đúng cách sẽ hơi phức tạp. Bạn có thể đặt lịch tư vấn ngay cùng các chuyên gia quảng cáo facebook của Askany để được hướng dẫn thực hiện A/B Testing thành công chỉ với 15 phút trao đổi và chi phí tiết kiệm nhất.

 

A/B testing là gì?

A/B Testing hay còn được biết đến với tên gọi là Split Testing. Đây là một quy trình thực hiện so sánh hai phiên bản khác nhau (A và B) của trang web hoặc chiến dịch quảng cáo trong cùng một điều kiện như môi trường, tình huống. Với mục đích xác định phiên bản nào hoạt động tốt hơn giúp người dùng có dữ liệu thực tế để ra quyết định đúng đắn về cách cải thiện trải nghiệm hoặc tối ưu hóa chiến lược.

A/B testing là gì

Công dụng của A/B testing với quảng cáo Facebook

A/B testing là gì

A/B Testing là một trong những cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả. giúp thử nghiệm các phiên bản của quảng cáo Facebook nhằm tìm ra phiên bản hiệu quả nhất với mục tiêu của bạn. Và đây cũng là cách tốt nhất để cải thiện mẫu quảng cáo của bạn với những ưu nhược điểm được xác định giữa các phiên bản, thay vì dựa vào cảm tính.

Để có một chiến dịch Facebook Ads đạt mục tiêu kinh doanh, bạn có thể sử dụng A/B Testing để cải thiện những yếu tố sau:

 • Nội dung quảng cáo bao gồm hình ảnh, tiêu đề và mô tả.
 • Các yếu tố liên quan đến khách hàng mục tiêu như là độ tuổi, giới tính, hành vi,...
 • Target, đối tượng khách hàng mục tiêu gồm: Vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi…
 • Vị trí hiển thị quảng cáo: Bạn có thể tối ưu vị trí hiển thị ở máy tính hoặc điện thoại.
 • Thời lượng hiển thị của quảng cáo.

Đặc biệt muốn thực hiện A/B testing hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo, bạn cần nắm vững cách chạy ads Facebook đúng chuẩn.

7 bước thực hiện A/B testing siêu đơn giản

Để giúp bạn thực hiện A/B testing một cách đơn giản, chúng tôi đã cùng các giáo viên từ các khóa học Facebook ads nổi tiếng hiện nay tổng hợp 7 bước thực nghiệm split testing một cách dễ hiểu nhất:

Bước 1: Đặt nghi vấn về mục tiêu

Trước khi thực hiện A/B Testing, chúng ta cần đặt mục tiêu của kết quả Test với những câu hỏi mang tính chất xây dựng giải pháp cải thiện như “Làm thế nào để tăng lượt đăng ký đối với trang web ?” hoặc “Làm thế nào để tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng đối với việc xem quảng cáo ?”.

Bước 2: Nghiên cứu khái quát

Cần hiểu rõ khái quát hành vi của khách hàng khi thực hiện việc chuyển đổi đối với website hoặc quảng cáo. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics, Email client, Social listening tools.

Bước 3: Xây dựng giả thuyết 

Đây là bước đưa ra những giả thuyết về giải pháp để trả lời những câu hỏi ở bước 2. Từ những nghiên cứu về hành vi khách hàng trên trang web hoặc quảng cáo của mình, bạn có thể đưa ra các giả thuyết để cải thiện sự lượt nhấp và chuyển đổi của khách hàng. Ví dụ như việc làm nổi bật nút đăng ký hoặc hình ảnh quảng cáo thu hút hơn,... 

A/B testing là gì

Bước 4: Xác định mẫu thử và thời gian thực hiện

Ở bước này bạn cần xác định số lượng đối tượng và thời gian sẽ thực hiện kiểm tra của mình và sau đó thực hiện cách tạo nhóm quảng cáo trên facebook. Lưu ý số lượng phải đủ lớn mới có thể thấy rõ sự khác biệt giữa các phiên bản. Đồng thời, thời gian thực hiện kiểm tra cũng phải hợp lý để nhìn thấy rõ hành vi khách hàng một cách tự nhiên nhất.

Bước 5: Tiến hành kiểm tra

Hãy tạo ra phiên bản B áp dụng những giả thuyết mà bạn đặt ra ở bước 3. Và tiến hành so sánh với phiên bản ban đầu tạm gọi là A và đo lường tỷ lệ chuyển đổi với nhau. 

Bước 6: Thu thập dữ liệu và tiến hành phân tích

Sau khi có những dữ liệu và phân tích, ở bước này bạn sẽ thấy rõ khả năng đạt mục tiêu của phiên bản A hay B là hiệu quả hơn. Trường hợp nếu B với những giả thuyết cải tiến không đạt hiệu quả bằng A thì bạn cần quay lại bước 3.

Bước 7: Xác nhận lại kết quả với các bên liên quan

Chia sẻ kết quả và những gì nghiên cứu được cho các bộ liên quan như phòng marketing, phòng IT,.... Lúc này bạn hãy thực hiện thay thế phiên bản A bằng phiên bản đã so sánh là B nếu kết quả là tối ưu hơn. 

Cách đọc kết quả A/B Testing chính xác

Khi biết được quy trình thực hiện A/B Testing là gì, việc quan trọng cần làm đó là đọc và phân tích kết quả để thấy được sự khác biệt giữa 2 phiên bản (Sử dụng các công cụ Facebook tracking để có được những số liệu chính xác nhất).

 • Test các chỉ số mục tiêu: Kiểm tra các chỉ số mục tiêu từ kết quả của cuộc thử nghiệm. Sau đó, nhập các kết quả này vào công cụ tính toán A/B Testing. Bạn sẽ thu được hai giá trị kết quả từ mỗi phiên bản. 
 • So sánh chỉ số về tỷ lệ chuyển đổi: Từ kết quả thu được bạn có thể so sánh tỷ lệ chuyển đổi của 2 phiên bản khác nhau như thế nào. Kết quả từ việc so sánh phải có ý nghĩa thống kê rõ ràng để thấy được sự khác biệt mang tính khoa học, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Chia nhóm kết quả theo đối tượng: Để phân tích hiệu quả hơn hãy thực hiện phân loại kết quả theo từng nhóm đối tượng để các thông tin được chi tiết và cụ thể hơn. Từ đó có thể trả lời các câu hỏi cụ thể như “Đối tượng nào thường truy cập vào quảng cáo hay trang web của bạn” hoặc “Phiên bản nào thu hút đối tượng mục tiêu hơn”.

Kinh nghiệm thực hiện A/B testing

Quy trình thực hiện A/B Testing cần chú ý nhiều về các bước thực hiện để đảm bảo trả về kết quả giúp ích cho việc cải thiện chất lượng của một chiến dịch quảng cáo Facebook. Sau đây là những điều bạn nên chú ý khi chạy A/B Testing để có hiệu quả nhất.

 • Biết thời điểm nên dừng test, không nên test quá lâu.

 • Test nhiều lần

 • Lưu ý sự khác nhau giữa mobile và PC

 • Tránh thực hiện A/B Testing không đồng nhất điều kiện, không cùng tệp khách hàng, vị trí,...

 • Đừng kết luận quá sớm

 • Không phân tích cảm tính

 • Chọn t​​hời điểm thích hợp để dừng A/B Testing, lý tưởng nhất là khi chạy được 24 tiếng hoặc đạt reach trên 3000.

 • Ngân sách thực hiện A/B testing nên chiếm 10 đến 15% chiến dịch quảng cáo.

Đơn vị nào thực hiện A/B Testing hiệu quả nhất hiện nay?

Như vậy bạn đã hiểu A/B Testing là gì và cách thực hiện quy trình test này. Thực tế việc sử dụng công cụ A/B Testing này đòi hỏi bạn phải có sẵn một lượng kiến thức nhất định về các chỉ số nhằm mục đích phục vụ cho việc thu thập và phân tích nó. Nhưng với dịch vụ quảng cáo facebook hiệu quả của Askany, bạn sẽ không cần lo lắng đến việc phân tích hay so sánh các chỉ số phức tạp này. Bởi các chuyên gia của chúng tôi vốn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng cho bạn giải pháp tốt nhất để thực hiện A/B testing nhanh và vẫn đem lại kết quả đúng nhất.

Nguyễn Đình Nghĩa

hướng dẫn thực hiện a/b testing

Chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến với chuyên môn về tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo. Anh Nghĩa đã đồng hành cùng các doanh nghiệp nổi tiếng, giúp họ tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo với nhiều công cụ, và A/B Testing là một trong số đó. Với sự hiểu biết sâu và kinh nghiệm thực tế về công cụ này, anh sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa tài chiến dịch quảng cáo và trang web bằng cách thực hiện quy trình A/B Testing đúng chuẩn và hiệu quả nhất.

Hãy đặt lịch tư vấn 1:1 cùng anh Nghĩa qua đường link sau:

https://askany.com/performance-marketing/nghia

 

 

Hy vọng Topchuyengia trên đã giúp bạn hiểu thêm về A/B Testing là gì và những vấn đề xoay quanh công cụ đắc lực này. Tuy nhiên hãy nhớ rằng không phải lúc nào thực hiện A/B Testing cũng cho ra kết quả tối ưu nhất. Việc thực hiện quy trình này cần nhiều kỹ năng và kiến thức. Nhưng đừng lo, hãy đặt lịch tư vấn cùng các chuyên gia Askany để được tư vấn 1:1 về cách thực hiện A/B Testing đảm bảo nâng cao tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả nhất.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng