Có nên SEO từ khóa ngắn hay không?

Có nên SEO từ khóa ngắn hay không?
Hoàng Trúc

12/03/2024

371

0

Chia sẻ lên Facebook
Có nên SEO từ khóa ngắn hay không?

Có nên SEO từ khóa ngắn hay không là câu hỏi được rất nhiều người làm Seo hiện nay thắc mắc? Seo từ khóa ngắn có hiệu quả hơn từ khóa dài không? Xu hướng SEO đang ngày càng đổi mới cách Google đánh giá từ khóa tìm kiếm cũng thay đổi nên việc bạn Seo từ khóa dài hay ngắn sẽ có kết quả khác nhau. Hãy cùng các chuyên gia SEO của Topchuyengia tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên seo từ khóa ngắn hay không nhé.

Có nên SEO từ khóa ngắn hay không?

Việc SEO từ khóa ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn muốn tập trung vào khách hàng có nhu cầu cụ thể và chính xác hơn, thì tìm kiếm và sử dụng từ khóa dài hơn có thể hiệu quả hơn. Các từ khóa dài thường chứa nhiều thông tin chi tiết hơn, cũng như giúp bạn định vị nội dung của bạn với đối tượng khách hàng cụ thể hơn.

có nên seo từ khóa ngắn hay không?
Có nên seo từ khóa ngắn hay không?

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là thu hút nhiều lượt truy cập từ nhiều khách hàng khác nhau, thì tập trung vào từ khóa ngắn hơn có thể là một chiến lược tốt hơn. Từ khóa ngắn thường được sử dụng bởi người dùng khi họ tìm kiếm thông tin rộng rãi hơn. Từ khóa ngắn có thể có khối lượng tìm kiếm lớn hơn và dễ dàng thu hút nhiều lượt truy cập đến trang web của bạn.

Tóm lại, việc sử dụng từ khóa ngắn hay dài tùy thuộc vào mục đích của bạn và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn cần định hướng tìm kiếm của mình dựa trên mục đích kinh doanh và cố gắng tối ưu hóa nội dung của mình để phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn. Không chỉ trong SEO mà cả khi chạy quảng cáo Gogle Ads thì việc chọn từ khóa là điều rất quan trọng.

>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách tạo Schema hiệu quả không cần code

So sánh giữa từ khóa ngắn và từ khóa dài khi seo

Khi SEO, từ khóa là yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu hóa nội dung để tăng vị trí trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, việc chọn sử dụng từ khóa ngắn hay từ khóa dài sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn và mục tiêu của chiến dịch SEO.

so sánh từ khóa ngắn và từ khóa dài
So sánh giữa từ khóa ngắn và từ khóa dài khi seo

Từ khóa ngắn thường là các từ hoặc cụm từ chỉ có 1-2 từ, ví dụ như "áo khoác" hoặc "giày cao gót". Các từ khóa ngắn thường cạnh tranh cao trên các công cụ tìm kiếm và có lượng tìm kiếm hàng tháng lớn. Tuy nhiên, vì cạnh tranh cao, việc đạt được vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm sẽ rất khó.

Từ khóa dài, còn được gọi là cụm từ từ khóa, là các từ hoặc cụm từ dài hơn, chứa từ 3 đến 5 từ hoặc hơn. Ví dụ, "cách chọn áo khoác cho mùa đông" hoặc "giày cao gót cho người đi làm". Từ khóa dài thường cạnh tranh thấp hơn và có lượng tìm kiếm thấp hơn so với từ khóa ngắn. Tuy nhiên, từ khóa dài cung cấp thông tin chi tiết hơn cho người dùng, và do đó, độ chính xác và khả năng tương tác của người dùng sẽ cao hơn.

Khi nào nên SEO từ khóa ngắn?

Nên SEO từ khóa ngắn khi bạn muốn tập trung vào những từ khóa chính hoặc từ khóa được sử dụng phổ biến để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Từ khóa ngắn thường được định nghĩa là chứa 1-2 từ, ví dụ như "giày thể thao" hoặc "dầu gội".

Những lợi ích của việc SEO từ khóa ngắn có thể bao gồm:

  1. Từ khóa ngắn thường có lượng tìm kiếm cao hơn, do đó nó có thể giúp tăng lượng truy cập đến trang web của bạn.
  2. Từ khóa ngắn thường dễ dàng ghi nhớ, do đó khi người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, họ có thể dễ dàng gõ từ khóa vào công cụ tìm kiếm.
  3. Từ khóa ngắn thường dễ dàng sử dụng trong quảng cáo trực tuyến và các chiến dịch quảng cáo PPC, giúp tăng hiệu quả quảng cáo.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc SEO từ khóa ngắn có thể đòi hỏi nỗ lực và chi phí đáng kể, do cạnh tranh cao với những công ty lớn và có ngân sách quảng cáo lớn hơn. Nếu bạn mới bắt đầu và ngân sách hạn chế, có thể nên tập trung vào SEO từ khóa dài hơn và tìm kiếm các cơ hội từ khóa dài đặc biệt hoặc từ khóa dài với lượng tìm kiếm trung bình.

 

>>> XEM THÊM: Báo giá tư vấn SEO online lên TOP Google cực rẻ X10 doanh thu

Khi nào nên SEO từ khóa dài?

Khi bạn muốn đối tượng mục tiêu của mình tìm kiếm được nội dung chính xác hơn: Từ khóa dài cho phép bạn đưa ra thông tin chi tiết hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, giúp khách hàng tìm kiếm và tìm thấy nội dung một cách dễ dàng hơn.

Khi bạn muốn cạnh tranh trong lĩnh vực của mình: Từ khóa dài có thể ít được tìm kiếm hơn so với từ khóa ngắn, nhưng chúng có ít đối thủ hơn và khách hàng tìm kiếm sẽ cụ thể hơn, do đó, việc SEO từ khóa dài có thể giúp bạn cạnh tranh hiệu quả hơn.

Khi bạn muốn tối ưu hóa cho tìm kiếm giọng nói: Với sự phát triển của công nghệ tìm kiếm giọng nói, SEO từ khóa dài trở nên quan trọng hơn. Khi người dùng sử dụng tìm kiếm giọng nói, họ thường sử dụng các câu hoặc cụm từ dài hơn để tìm kiếm thông tin.

Tóm lại, SEO từ khóa dài đòi hỏi bạn phải có chiến lược nội dung chi tiết hơn và nắm bắt được nhu cầu cụ thể của đối tượng mục tiêu của mình. Việc SEO từ khóa dài có thể giúp bạn cạnh tranh hiệu quả hơn và tăng khả năng tìm kiếm trang web của bạn.

Các công cụ tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả

sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa seo
Các công cụ tìm kiếm từ khóa seo hiệu quả

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm từ khóa SEO khác nhau để giúp bạn nghiên cứu từ khóa phù hợp cho chiến dịch SEO của mình. Sau đây là một số công cụ tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả:

  1. Google Keyword Planner: Đây là công cụ miễn phí của Google, giúp bạn tìm kiếm từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn và cung cấp thông tin về lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh và giá đấu thầu.
  2. SEMrush: Là một công cụ SEO đa năng, bao gồm chức năng tìm kiếm từ khóa. Nó cung cấp thông tin về từ khóa đối thủ, các từ khóa được sử dụng để quảng cáo và các từ khóa liên quan.
  3. Ahrefs: Công cụ này cung cấp thông tin về từ khóa đối thủ, lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và giá đấu thầu. Nó cũng cung cấp một công cụ tìm kiếm nội dung để giúp bạn tìm kiếm nội dung tốt nhất trên chủ đề của bạn.
  4. Moz: Là một công cụ SEO đa năng, Moz cung cấp thông tin về từ khóa đối thủ, lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và giá đấu thầu. Nó cũng cung cấp một công cụ tìm kiếm nội dung để giúp bạn tìm kiếm nội dung tốt nhất trên chủ đề của bạn.
  5. Keyword Tool: Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm từ khóa trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Google, YouTube, Bing, Amazon và eBay. Nó cung cấp thông tin về lượng tìm kiếm hàng tháng, độ cạnh tranh và giá đấu thầu.

Các công cụ trên đều có thể giúp bạn tìm kiếm từ khóa phù hợp với chiến dịch SEO của mình, tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn.

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Top 6 tool nghiên cứu từ khóa seo hiệu quả nhất

Làm thế nào để khắc phục lỗi cấu trúc URL

9 Bước tối ưu Technical nhanh chóng và hiệu quả


Nếu bạn chưa rõ doanh nghiệp của mình nên SEO từ khóa ngắn hay dài thì bạn nên tìm một mentor SEO để được tư vấn. Bạn có thể kết nối với họ một cách dễ dàng thông qua ứng dụng Askany. Những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm thực chiến này đã tạo nên thành công cho nhiều dự án lớn, mang về hơn 1M traffic/tháng. Hãy lựa chọn chuyên gia và đặt lịch tư vấn ngay tại đây.

Có nên seo từ khóa ngắn hay không còn phụ thuộc vào mục tiêu mỗi người. Nhưng nếu bạn muốn biết cách nào là đúng nhất với trường hợp của mình thì hãy liên hệ với các chuyên gia SEO của Askany để được hướng dẫn.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng