8 bước đặt code để tracking không làm nặng bằng Google Tag Manager

8 bước đặt code để tracking không làm nặng bằng Google Tag Manager
Hoàng Trúc

01/11/2022

373

0

Chia sẻ lên Facebook
8 bước đặt code để tracking không làm nặng bằng Google Tag Manager

Hướng dẫn 8 bước để đặt code để tracking không làm nặng website. Giúp cho Google dễ dàng đọc được dữ liệu từ trang của bạn. Và tốt nhất mà các chuyên gia SEO đề cử đó chính là Google Tag Manager. Để thiết lập tài khoản Trình quản lý thẻ của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bắt đầu với mục tiêu của bạn

Bước đầu trong việc đặt code để tracking không nặng là xác định mục tiêu của bạn.

Việc xác định mục tiêu theo dõi sẽ giúp bạn quyết định loại thẻ nào bạn cần tạo.

Bạn có thể tạo thẻ để tiếp thị lại Google Ads, theo dõi chuyển đổi, giám sát việc gửi biểu mẫu hoặc nhấp vào nút, v.v. Ngoài ra còn có các tích hợp của bên thứ ba mà bạn có thể kết nối để theo dõi thông tin từ các trang như Hotjar, Oktopost hoặc Pinterest.

Tạo chiến lược thẻ tiếp thị trước khi chuyển đến Trình quản lý thẻ của Google và tạo tài khoản của bạn.

Thiết lập tài khoản

Muốn đặt code để tracking không nặng bằng Google tag manager thì chúng ta cần có tài khoản.

Việc tạo tài khoản Trình quản lý thẻ của Google cần được thực hiện thông qua email Google của bạn, vì vậy trước tiên hãy chọn quản trị viên hoặc chủ sở hữu của tài khoản GTM. Sau đó, bạn có thể chia sẻ quyền với những người khác trong nhóm của bạn, những người cần truy cập nó.

Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, sau đó nhấp vào Tạo tài khoản trên trang tổng quan chính để bắt đầu thiết lập cửa hàng:

đặt code tracking
Nhấp vào Tạo tài khoản trên trang tổng quan chính để bắt đầu thiết lập cửa hàng

Từ đây, bạn sẽ cần đặt tên cho tài khoản của mình. Các phương pháp hay nhất quy định việc đặt tên nó theo tên doanh nghiệp của bạn để giữ cho việc quản lý thẻ của bạn dễ dàng.

Sau đó, bạn cần thiết lập vùng chứa của mình. Vùng chứa là nơi tất cả các thẻ của bạn sẽ hoạt động, vì vậy bạn nên đặt tên này theo tên trang web hoặc URL của mình.

Chọn loại nền tảng mà trang web hoặc ứng dụng của bạn sử dụng trước khi nhấp vào Tạo. Đây có thể là web, ứng dụng di động iOS hoặc Android, sử dụng AMP hoặc sử dụng máy chủ:

đặt code tracking
Chọn loại nền tảng mà trang web hoặc ứng dụng của bạn sử dụng trước khi nhấp vào Tạo

Bước tiếp theo của bạn là cài đặt đoạn mã vùng chứa vào trang web của bạn. Đây là một đoạn mã JavaScript cần tồn tại trên mọi trang để các thẻ theo dõi hoạt động một cách chính xác.

Đoạn trích này có hai phần:

  • Đầu tiên cần nằm trong phần 
  • Phần thứ hai nên được dán trong phần 

Ba nhãn chính mà bạn sẽ thấy trong thanh bên của trang tổng quan GTM là thẻ, trình kích hoạt và biến:

đặt code tracking
Ba nhãn chính mà bạn sẽ thấy trong thanh bên của trang tổng quan GTM là thẻ, trình kích hoạt và biến
  • Thẻ là mã theo dõi thu thập dữ liệu từ một trang web hoặc ứng dụng
  • Trình kích hoạt đặt các điều kiện cho thẻ biết khi nào kích hoạt
  • Các biến xác định khi nào trình kích hoạt sẽ yêu cầu các thẻ kích hoạt.

Cài đặt thẻ Google Analytics

Cài đặt thẻ là điều bắt buộc khi đặt code để tracking không nặng bằng GTM.

Hãy nhớ rằng nếu bạn thực hiện việc này thông qua GTM, bạn sẽ cần xóa mọi thông tin theo dõi Google Analytics mà bạn đã đặt trước đó trên trang web của mình nếu không bạn sẽ có dữ liệu trùng lặp.

Nhấp vào Thêm thẻ mới trên trang tổng quan của bạn để bắt đầu, như Số lần xem trang GA:

đặt code tracking
Nhấp vào Thêm thẻ mới trên trang tổng quan của bạn để bắt đầu

Tiếp theo, định cấu hình thẻ của bạn. Nhấp vào hộp trên cùng để xem danh sách dài gồm hơn 50 loại thẻ:

đặt code tracking
Nhấp vào hộp trên cùng để xem danh sách dài gồm hơn 50 loại thẻ

Nhấp vào tùy chọn trên cùng: Google Analytics: Universal Analytics hoặc Google Analytics: Cấu hình GA4, tùy thuộc vào phiên bản bạn đang sử dụng. Ví dụ: chúng tôi đang sử dụng UA.

đặt code tracking
Nhấp vào tùy chọn trên cùng: Google Analytics: Universal Analytics hoặc Google Analytics: Cấu hình GA4, tùy thuộc vào phiên bản bạn đang sử dụng.

Trong trình đơn thả xuống Loại theo dõi xuất hiện, hãy nhấp vào Lượt xem trang:

đặt code tracking
Trong trình đơn thả xuống Loại theo dõi xuất hiện, hãy nhấp vào Lượt xem trang

 

Thiết lập biến thuộc tính

Bạn có hai tùy chọn khi thiết lập biến của mình. Trước tiên, bạn có thể kiểm tra Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này và dán ID theo dõi UA của bạn:

đặt code tracking
Trước tiên, bạn có thể kiểm tra Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này và dán ID theo dõi UA của bạn

Hoặc, bạn có thể tạo một biến tùy chỉnh. Mặc dù điều này cần một số thiết lập ban đầu hơn, nhưng nó sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn về lâu dài vì nó giữ cho ID theo dõi UA của bạn được lưu trữ, thay vì cần phải dán nó vào cho mọi thẻ bạn tạo.

GTM cung cấp hai loại biến khác nhau: biến có sẵn hoặc biến do người dùng xác định.

Các biến tích hợp được GTM tự động xác định dựa trên các phần tử được phát hiện trong đoạn mã. Họ cung cấp một số loại biến phổ biến, giúp bạn dễ dàng tạo các thẻ cơ bản.

Nhấp vào Định cấu hình để thiết lập từng biến bạn sẽ cần trong tương lai. Bạn luôn có thể quay lại phần này và thêm nhiều hơn nữa:

đặt code tracking
Nhấp vào Định cấu hình để thiết lập từng biến bạn sẽ cần trong tương lai

Các biến do người dùng xác định là tùy chỉnh, dựa trên các giá trị bạn đặt. Vì vậy, bạn có thể tạo một biến không đổi lưu trữ ID theo dõi Google Analytics của bạn:

đặt code tracking

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Mới trong phần Biến do người dùng xác định. Sau đó, dưới các loại biến, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Cài đặt Google Analytics:

 

đặt code tracking
Vì vậy, bạn có thể tạo một biến không đổi lưu trữ ID theo dõi Google Analytics của bạn

Dán ID theo dõi của bạn vào trường, sau đó lưu:

đặt code tracking
Dán ID theo dõi của bạn vào trường

Bây giờ, khi bạn tạo thẻ Google Analytics của mình, bạn không phải chọn Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này. Thay vào đó, chỉ cần mở menu thả xuống và chọn biến mới của bạn:

đặt code tracking
Mở menu thả xuống và chọn biến mới của bạn

 

Định cấu hình trình kích hoạt của bạn

Bước cuối cùng trong việc triển khai thẻ đầu tiên của bạn là chọn một trình kích hoạt sẽ làm cho thẻ kích hoạt:

đặt code tracking
Chọn một trình kích hoạt sẽ làm cho thẻ kích hoạt

Nhấp vào hộp Kích hoạt và chọn Tất cả các Trang từ các tùy chọn có sẵn:

đặt code tracking
Nhấp vào hộp Kích hoạt và chọn Tất cả các Trang từ các tùy chọn có sẵn

Sau đó bấm lưu. Để bắt đầu theo dõi chính thức, hãy nhấp vào Gửi khi thay đổi không gian làm việc của bạn. Bạn có thể sẽ có hai: một biến mới và một thẻ mới:

đặt code tracking
Để bắt đầu theo dõi chính thức, hãy nhấp vào Gửi khi thay đổi không gian làm việc của bạn. Bạn có thể sẽ có hai: một biến mới và một thẻ mới

 

Thiết lập theo dõi tên miền chéo

Nếu hành trình khách hàng của doanh nghiệp bạn dẫn người dùng đến các tên miền khác nhau, theo dõi tên miền chéo giúp đảm bảo mã theo dõi của bạn tính chúng là một, thay vì thổi phồng dữ liệu của bạn và tính chúng cho từng tên miền mà họ truy cập.

Điều này không cần thiết đối với các miền phụ; chỉ khi bạn có hai miền hoàn toàn khác nhau hoạt động cùng nhau.

Bạn có thể thiết lập theo dõi tên miền chéo ở cấp thẻ bằng cách chọn tùy chọn Bật cài đặt ghi đè trong thẻ này và truy cập Cài đặt khác> Theo dõi tên miền chéo, nhưng cách tốt nhất để làm điều này là trong biến ID Google Analytics của bạn.

Chuyển đến tab Biến và mở biến bạn đã tạo bằng ID theo dõi GA của mình. Nhấp vào hộp Cấu hình biến, sau đó nhấp vào Cài đặt khác> Theo dõi tên miền chéo:

Trong trường Miền liên kết tự động, hãy chèn từng miền (nếu có nhiều miền) được phân tách bằng dấu phẩy trước khi nhấp vào lưu.

Hiểu lớp dữ liệu

Lớp dữ liệu là một đoạn mã JavaScript lưu trữ dữ liệu từ trang web của bạn trước khi gửi đến GTM. Nó hoạt động như một lớp bổ sung giữa HTML của trang web của bạn, HTML này thường xuyên thay đổi và các thẻ, trình kích hoạt và biến của bạn.

Có một lớp dữ liệu giúp quá trình thu thập dữ liệu của bạn trơn tru hơn. Đối với hầu hết các thẻ, bạn không cần phải làm gì thêm — lớp dữ liệu được bắt đầu tự động bởi đoạn mã GTM ban đầu mà bạn đã đặt trên trang web của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu thập dữ liệu tùy chỉnh, như dữ liệu sản phẩm hoặc dữ liệu giao dịch để theo dõi Thương mại điện tử, bạn sẽ cần thiết lập một lớp dữ liệu riêng biệt.

Để làm điều này, bạn cần tạo một biến lớp dữ liệu. Điều này sẽ cho phép GTM đọc các giá trị bổ sung từ trang web của bạn và chuyển nó qua các thẻ đã triển khai của bạn.

Nhóm phát triển của bạn sẽ phải hỗ trợ tạo và triển khai các đoạn mã lớp dữ liệu cho mỗi trang mà bạn muốn theo dõi thông tin bổ sung. Những điều này phải được thực hiện trên cơ sở từng trang và tập lệnh sẽ giống như ví dụ này từ các công cụ dành cho nhà phát triển của Google.

 

Trong trường hợp này, có hai khóa lớp dữ liệu: danh mục trang và loại khách truy cập. Tùy thuộc vào những gì bạn cần theo dõi, bạn có thể có một hoặc bạn có thể có một số khóa.

Sau khi nhà phát triển của bạn đã triển khai mã này trên mỗi trang có liên quan, bạn sẽ cần tạo một biến lớp dữ liệu mới cho mỗi khóa.

Chuyển đến tab Biến, sau đó nhấp vào Mới để tạo một biến mới do người dùng xác định. Chọn Biến lớp dữ liệu từ danh sách các tùy chọn:

đặt code tracking
Chuyển đến tab Biến, sau đó nhấp vào Mới để tạo một biến mới do người dùng xác định.

Trong trường Tên biến lớp dữ liệu, bạn cần nhập tên khóa giống hệt như cách nó được viết trong mã. Vì vậy, từ ví dụ trên, bạn sẽ tạo hai biến lớp dữ liệu. Một người sẽ được viết trang Category và người kia sẽ là khách truy cập Type:

đặt code tracking
Một người sẽ được viết trang Category và người kia sẽ là khách truy cập Type

 

Lập kế hoạch quản lý người dùng

Bạn có thể thêm và xóa người dùng hoặc nhóm người dùng khỏi GTM của mình tùy thuộc vào người cần quyền truy cập. Đi tới tab Quản trị, sau đó nhấp vào tùy chọn Quản lý người dùng:

đặt code tracking
Đi tới tab Quản trị, sau đó nhấp vào tùy chọn Quản lý người dùng

Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về tất cả người dùng hiện tại và cấp quyền của họ. Có hai lựa chọn:

  • Quản trị viên: Có thể tạo và xóa vùng chứa, cũng như quản lý quyền của người dùng
  • Người dùng: Có thể xem thông tin tài khoản cơ bản và truy cập các vùng chứa được chỉ định

Bạn cũng có thể đặt quyền của người dùng ở cấp vùng chứa, cho dù bạn muốn họ không có quyền truy cập vào các vùng chứa nhất định, chỉ xem, thực hiện chỉnh sửa, phê duyệt chỉnh sửa hoặc xuất bản chỉnh sửa.

Dành thời gian để thêm từng thành viên trong nhóm của bạn và đặt quyền của họ dựa trên mức độ đủ điều kiện của họ để thực hiện thay đổi và triển khai thẻ mới.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

8 bước đặt code để tracking không làm nặng bằng Google Tag Manager được chia sẻ từ các chuyên gia đã giúp bạn có thêm một cánh tay đắc lực trong quá trình SEO của mình. Tuy nhiên nếu bạn cần train một khóa nghiệp vụ SEO thì Topchuyengia sẽ giúp bạn. Họ là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó sẽ truyền lại cho người sau. Giúp bạn vững vàng và thêm thông tin quý trong kinh làm việc

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng