Hướng dẫn gỡ tác vụ thủ công nhanh nhất bằng cách Disavow link

Hướng dẫn gỡ tác vụ thủ công nhanh nhất bằng cách Disavow link

24/05/2024

455

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn gỡ tác vụ thủ công nhanh nhất bằng cách Disavow link

Bạn đang tìm cách gỡ tác vụ thủ công cho website của mình? Tác vụ thủ công là một vấn đề đau đầu mà bất kỳ chủ website nào cũng có thể gặp phải. Website bị phạt sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho chiến dịch SEO. Vậy làm thế nào để gỡ bỏ các tác vụ thủ công và lấy lại thứ hạng tìm kiếm cho website? Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết cách thực hiện ngay trong bài viết sau đây.

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công (Manual Action) là một hình phạt mà Google áp dụng đối với các trang web không tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng trong quản trị website của họ. Khi một trang web bị dính tác vụ thủ công, thứ hạng của nó có thể bị giảm đáng kể, hoặc thậm chí bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi kết quả tìm kiếm của Google.


Một số nguyên nhân gây ra tác vụ thủ công thông thường là do website của bạn vi phạm các vấn đề sau: 

 • Có liên kết bất thường trỏ về website.
 • Có External link bất thường. 
 • Website bị spam dữ liệu có cấu trúc (schema). 
 • Cố tình sử dụng các hình thức che giấu, chuyển hướng lén lút.
 • Website lách luật để nhồi nhét link và từ khóa.

Tác vụ thủ công là gì

 

Cách kiểm tra website có bị tác vụ thủ công không

Có hai cách để kiểm tra xem website có bị phạt tác vụ thủ công hay không:


Cách 1: Kiểm tra hộp thư dùng để xác minh Google Search Console, nếu website của bạn bị tác vụ thủ công thì bạn sẽ nhận được email thông báo. 


Cách 2: Vào Google Search Console > Bảo mật và thao tác thủ công  > Thao tác thủ công. 
Nếu trang của bạn bị dính án phạt thủ công thì tại đây bạn sẽ thấy thông báo đỏ. 

 

Cách kiểm tra website có bị tác vụ thủ công không

 

Cách gỡ tác vụ thủ công 

Như đã đề cập, có nhiều loại tác vụ thủ công nhưng phổ biến nhất là “Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn”, do đó dưới đây sẽ hướng dẫn gỡ phạt thủ công Google bằng cách Disavow các link này: 


Bước 1: Truy cập Google Search Console, bấm vào phần "Tác vụ thủ công" (Manual Action).

 

Cách gỡ tác vụ thủ công

 

Bước 2: Lập danh sách các liên kết trỏ về trang web của bạn. Có hai cách để lập danh sách là: 

 • Cách 1: Sử dụng công cụ Webmaster Tool. Vào phần "Search Traffic" > "Links to Your Site". Bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các liên kết trỏ về trang web của mình.

hướng dẫn gỡ tác vụ thủ công

 • Cách 2: Sử dụng công cụ Ahrefs. Nhập tên miền trang web của bạn vào ô tìm kiếm trên Ahrefs và chọn "Search". Công cụ sẽ hiển thị danh sách các domain có liên kết trỏ về trang web của bạn.

Lập danh sách các liên kết trỏ về trang web

 

Bước 3: Từ danh sách liên kết, lọc ra các domain không phù hợp và lưu chúng vào một file text để chuẩn bị cho bước tiếp theo.


Bước 4: Sử dụng công cụ "Disavow Links"

 • Truy cập công cụ Disavow tại: Google Disavow Links Tool.
 • Chọn trang web cần khắc phục.
 • Tải lên file text chứa các liên kết không phù hợp mà bạn đã lọc ra ở bước trước.

Bước 5: Sau khi sử dụng công cụ Disavow, gửi yêu cầu xem xét lại cho Google. Bạn có thể tham khảo mẫu kháng cáo tác vụ thủ công trên trang hỗ trợ của Google.


Sau khi gửi yêu cầu khắc phục tác vụ thủ công, bạn sẽ phải chờ khoảng 2-3 tuần. Nếu việc gỡ bỏ tác vụ thành công, bạn sẽ nhận được email thông báo từ Google.

 

kết quả gỡ tác vụ thủ công

 

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Cách phòng tránh tác vụ thủ công

Rất đơn giản: hãy thực hiện SEO mũ trắng. Đây là phương pháp SEO chính thống và cũng nên là phương pháp duy nhất bạn áp dụng, không nên cố tình lách các thuật toán Google.

 

Cách phòng tránh tác vụ thủ công

 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý hai vấn đề sau: 


Lập kế hoạch SEO toàn diện

Để chiến dịch SEO đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị một kế hoạch SEO toàn diện, bao gồm: 

 • Tối ưu hóa giao diện và trải nghiệm người dùng: Đảm bảo trang web của bạn dễ dàng điều hướng và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Tối ưu hóa SEO cho các thiết bị di động: Với số lượng người dùng di động ngày càng tăng, trang web của bạn cần phải hiển thị tốt trên mọi thiết bị.
 • Xuất bản nội dung chất lượng: Tạo ra nội dung hấp dẫn và có giá trị để thu hút liên kết tự nhiên từ các trang web khác.

Cải thiện chất lượng website

Google hiện đang sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng một trang web. Mỗi ngày, hãy chọn ít nhất một yếu tố và tự hỏi xem hôm nay bạn có thể cải thiện điều gì cho website. Việc liên tục cải thiện chất lượng website theo cách chính thống sẽ luôn tốt hơn rất nhiều so với việc phải phục hồi từ những hình phạt do vi phạm.


Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách gỡ tác vụ thủ công. Hy vọng website của bạn đã có thể phục hồi sau khi thực hiện. Tuy nhiên, để duy trì thứ hạng tìm kiếm ổn định và tránh gặp phải các vấn đề tương tự trong tương lai, bạn nên thường xuyên theo dõi và tối ưu hóa website theo hướng dẫn của Google. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ thêm về các tips SEO hữu ích khác, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia SEO trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ 1:1. Giá tư vấn SEO tại Askany rất hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng là bạn đã có thể trao đổi với nhiều chuyên gia giỏi. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng