Có nên mua nhà trả góp không - kinh nghiệm từ chuyên gia bất động sản

Có nên mua nhà trả góp không - kinh nghiệm từ chuyên gia bất động sản

04/11/2022

544

0

Chia sẻ lên Facebook
Có nên mua nhà trả góp không - kinh nghiệm từ chuyên gia bất động sản

Có nên mua nhà trả góp không? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều của các đôi vợ chồng trẻ hoặc những người đang ấp ủ sở hữu một ngôi nhà riêng cho mình. Vậy đâu là những ưu cũng như khuyết điểm của việc mua nhà trả góp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!
 

Lợi ích của việc mua nhà trả góp

Nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biết "có nên mua nhà trả góp không". Trên thực tế, việc bạn chọn hình thức vay mua nhà trả góp có thể sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định như sau:

  • Nó sẽ giúp bạn sớm sở hữu căn nhà mơ ước mặc dù bạn chỉ mới tích lũy được khoảng 30-50% giá trị của bất động sản đó.
  • Thời hạn vay trả góp cũng dài vừa đủ giúp bạn chia nhỏ khoản vay. Giảm bớt áp lực vay nợ hàng tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt chọn hình thức thanh toán phù hợp với khả năng chi trả của mình. Chẳng hạn như thanh toán theo tháng hoặc theo quý.
  • Hiện nay có rất nhiều ngân hàng dành cho khách hàng của mình các gói vay mua nhà với mức giá cực ưu đãi. Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng có thể khiến lãi suất vay mua nhà giảm, và bạn sẽ được hưởng lợi từ điều đó.
  • Khi bạn mua nhà trả góp và tài sản cầm cố chính là ngôi nhà đó, ngân hàng sẽ giúp người mua xác định giá trị pháp lý của căn nhà. Lúc này, người mua sẽ giảm thiểu được rủi ro khi mua phải những căn hộ không hợp lệ. 

 

mua nhà trả góp

 

Chính vì những ưu điểm nêu trên mà hiện nay nhiều người trẻ hoặc gia đình luôn cân nhắc có nên mua nhà trả góp không. Vậy đâu là những rủi ro khi mua nhà trả góp, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay bạn nhé. 
 

Rủi ro của việc mua nhà trả góp 

Vay tiền vượt khả năng chi trả

Tại nhiều dự án chung cư khu vực Hà Nội, ngân hàng thường sẽ đưa ra gói hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị căn hộ đó. Nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo, họ có thể sẽ được vay tối đa 100% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc sai lầm. Họ nhầm lẫn giữa số tiền có thể vay và số tiền mình có thể trả. Họ đã vay mượn quá nhiều trong khi thu nhập thấp, điều này sẽ khiến bạn sớm rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp, bạn hãy cân nhắc thật kĩ về thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn thu khác. Ước tính khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng chỉ nên chiếm khoảng 30 - 50% thu nhập tài chính bạn có. Nếu số tiền trả nợ vượt quá mức cho phép, bạn nên xem lại khoản vay của mình để tránh nợ xấu trong tương lai. Nếu ở mức báo động, cần dừng ngay việc vay vốn và tính toán lại kế hoạch mua nhà trả góp của mình.

Chọn thời hạn vay không phù hợp

Cùng với một khoản vay cố định nhưng sẽ có nhiều thời hạn vay khác nhau. Điều này khiến cho khoản thanh toán nợ và lãi suất phải trả hàng tháng thậm chí hàng năm của bạn khác nhau.
Nhiều người có tâm lý “không muốn mang nợ” và “không muốn trả lãi trong thời gian dài”. Do vậy họ quyết định chọn gói vay ngân hàng ngắn hạn. Tuy nhiên, có thể sẽ không như dự đoán khi điều này đôi khi sẽ mang lại áp lực tài chính nặng nề cho người vay. Đặc biệt là những cá nhân có thu nhập không ổn định. Do đó, bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng thu nhập thực tế và số tiền muốn vay và cân nhắc thời hạn vay sao cho phù hợp.

Lợi thế của khoản vay ngắn hạn mang lại cho bạn chính là tổng số tiền để mua một căn hộ sẽ thấp hơn so với khoản vay dài hạn (thời hạn vay càng dài thì tổng tài chính phải trả sẽ càng cao). Tuy nhiên các khoản vay này chỉ thích hợp với người có thu nhập ổn định, đều đặn. 
Lợi thế của khoản vay dài hạn là khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng sẽ ở mức phù hợp hơn. Khoản vay dài hạn thường thích hợp với những người có thu nhập thấp và không ổn định.

 

mua nhà trả góp


 

Không nắm chắc thông tin các gói lãi suất ưu đãi

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài hạn, có khi 10 năm hoặc lên đến 25 năm. Do đó, các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Để thu hút người vay, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi rất thấp trong năm đầu tiên. Sau đó, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Vì vậy, nếu đang muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp, bạn nên xem xét thật cẩn thận những thông tin từ nhiều ngân hàng khác nhau. Cũng như cân đối thật chắc chắn các khoản tài chính của mình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ khi hết thời hạn được ưu đãi về lãi suất. Chúng tôi muốn nhặt lại với bạn một lần nữa, lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong khoảng thời gian đầu. Và nó không tác động nhiều đến áp lực phải trả nợ kéo dài sau này của bạn.

Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Nội dung trong hợp đồng vay vốn cần phải được đọc và xem xét thật kỹ lưỡng. 

Trước khi ký vào hợp đồng vay tiền ngân hàng, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ từng hạng mục. Trong trường hợp cần thiết, hãy tham khảo ý kiến luật sư hoặc các chuyên gia bất động sản. Askany là một ứng dụng mang lại cho bạn cơ hội để kết nối với những chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm bằng hình thức tư vấn trực tiếp 1:1 sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về hợp đồng vay vốn. 

Những nội dung mà bạn cần phải để ý trong hợp đồng vay vốn chính là khoản chi phí trả nợ trước hạn. Có những ngân hàng quy định phí thanh lý hợp đồng trước hạn là 4% nhưng cũng có ngân hàng miễn phí phí này. Đặc biệt, bạn cũng cần nắm được phí phạt nếu trả chậm.
 

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng