Làm sao định giá nhà đất hợp lý và hiệu quả nhất năm 2022

Làm sao định giá nhà đất hợp lý và hiệu quả nhất năm 2022
Việt Lê

31/10/2022

870

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao định giá nhà đất hợp lý và hiệu quả nhất năm 2022

"Làm sao để định giá nhà đất" là một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra. Trong thời điểm mua và bán các bất động sản còn nóng như bây giờ đã thu hút phần lớn các nhà đầu tư hoặc các cá nhân muốn kiếm tiền từ việc mua bán các bất động sản này ngày càng tham gia nhiều vào thị trường đầy sự cạnh tranh này. Tuy nhiên việc mua bán này chưa bao giờ được coi là dễ dàng bởi vì giá trị của những bất động sản chưa bao giờ được coi là thấp. Tuy vậy để có thể hiểu được giá trị của bất động sản đó như thế nào chưa bao giờ là một điều dễ dàng, điều đó đã tạo nên thắc mắc là làm sao để định giá nhà đất, để có thể giải đáp được điều đó, những người đã có kinh nghiệm cao trong ngành này sẽ tư vấn và chia sẻ thêm cho các bạn để có một góc nhìn toàn cảnh về vấn đề định giá bất động sản. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu qua danh mục đầu tư bất động sản này nhé!


 

Thẩm định giá bất động sản qua vị trí

Định giá bất động sản qua vị trí là điều đầu tiên khi các bạn thẩm định đó chính là về địa điểm, vị trí của chính bất động sản đó. Sâu hơn, đó chính là các bạn cần phải xác định được bất động sản của các bạn là nằm ở khu vực nào, là trung tâm hay vùng ven, quận huyện nào, bên cạnh đó là mặt tiền hay vị trí hẻm hoặc làm hẻm chính hoặc hẻm phụ. Nếu bất động sản đó nằm ở vị trí đắc địa như mặt tiền thì thường sẽ có giá trị để kinh doanh cao nên chắc chắn là giá bán đi sẽ cao hơn các bất động sản trong hẻm.

làm sao định giá nhà đất hiệu quả nhất

Xem thêm: làm sao để mua được nhà 

Thẩm định qua bảng giá đất địa phương

Sau khi các bạn đã xác định được vị trí của bất động sản mà các bạn muốn mua hoặc bán, các bạn cần phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để có thể tham khảo bảng giá bất động sản mới nhất do các cơ quan tỉnh hoặc thành phố ban hành. Tiếp đến, các bạn cũng cần phải tham khảo giá thị trường bất động sản từ các thông tin của ngân hàng, công ty bất động sản hoặc các nhà môi giới lớn, nhỏ. Với sự phát triển về công nghệ thông tin thì các kênh rao vặt về nhà đất cũng là một điều không quá xa lạ, chỉ với một cú nhấp chuột là những thông tin về giá cả bất động sản trong khu vực các bạn đang tìm kiếm sẽ hiện lên hàng loạt.

làm sao định giá nhà đất hiệu quả

Xem thêm: làm sao mua nhà giá rẻ

Thẩm định qua bất động sản qua tình trạng

Bên cạnh các yếu tố vị trí và bảng giá thì điều quan trọng nhất trong việc thẩm định giá là các bạn cần phải biết phân loại các bất động sản với nhau. Xác định bất động sản của các bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2 hay cấp 1, nhà biệt thự hay cao cấp hay là cả nhà nát,... Tiếp đến chính khi đánh giá tình trạng nhà đất các bạn cũng cần phải tính tuổi thọ của bất động sản vào thời điểm xây dựng xong đến bây giờ để có thể khấu hao giá trị của bất động sản để dễ dàng có một con số phù hợp với những quyết định của các bạn.

làm sao định giá nhà đất hợp lý

Xem thêm: làm sao để mua nhà trả góp

Thẩm định giá bất động sản thông qua giá bán của các bất động sản lân cận

Các bạn có thể dựa trên những phương tiện đại chúng khác nhau hoặc các thông tin từ sản giao dịch bất động sản khác nhau, các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu, tra cứu các thông tin về nhà đất xung quanh khu vực bất động sản mà các bạn muốn mua, bên cạnh đó các bạn cũng nền tìm hiểu thêm về các bất động sản tương tự với bất động sản của các bạn như là diện tích, vị trí, tầm giá cũng như là khu vực đã giao dịch để có cơ sở phù hợp để có thể so sánh về giá cả.

 

Các bạn cũng có thể thăm hỏi các hàng xóm hoặc tổ trưởng, tổ phó khu phố ở những khu bất động sản đang được rao bán lân cận. Nếu bất động sản của các bạn đang nằm trong khu vực mà giá bất động sản đang nóng thì các bạn có thể tăng giá bán lên tầm 10 đến 15% dựa trên các thông tin thẩm định giá. Nếu như thị trường đang ở mức ngược lại hoặc có nguy cơ đóng băng, các bạn vận dụng những thông tin định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá các bạn đã khảo sát thêm tầm 5%.

làm sao định giá nhà đất hợp lý

Xem thêm: Làm sao để mua nhà trả góp

Tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định

Sau khi các bạn đã thu thập, tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết. Đây chính là thời điểm để các bạn cần phải xem xét và tổng hợp cùng với so sánh lại toàn bộ các bạn đang nắm và các quy định mức giá hợp lý cho bất động sản của mình và việc các bạn nhờ một bên thứ ba là một người có kinh nghiệm trong việc mua bán bất động sản cũng như là việc định giá chúng là một điều cần thiết bởi vì các bạn chỉ cần chi một số tiền không quá lớn nhưng lại có thể tránh được những rủi ro trầm trọng trong tương lai là một điều hoàn toàn nên làm.

 

Kết luận

Để có thể định giá của một bất động sản bất kỳ cho việc mua hoặc bán là một điều không dễ dàng bởi vì nó được đúc kết từ nhiều yếu tố khác nhau và để định giá được chính xác, các bạn cần phải có đầy đủ để có thể định giá của một bất động sản bất kỳ cho việc mua hoặc bán là một điều không dễ dàng bởi vì nó được đúc kết từ nhiều yếu tố khác nhau và để định giá được chính xác, các bạn cần phải có đầy đủ các thông tin cần thiết. Các thông tin tại mục "Làm sao" ở bên trên đã cơ bản giải đáp được thắc mắc làm sao để định giá nhà đất, các bạn dựa vào đó để tham khảo để có thể tìm hiểu thật kỹ trên con đường đầu tư mua, bán bất động sản. Các thông tin ở bên trên đã cơ bản giải đáp được thắc mắc làm sao để định giá nhà đất, các bạn có thể liên hệ các chuyên gia môi giới BĐS của Topchuyengia để được tư vấn 1:1 nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng