Làm sao định giá đồ đạc qua sử dụng - 14 phương pháp chuẩn

Làm sao định giá đồ đạc qua sử dụng - 14 phương pháp chuẩn
Thanh Tuyền

18/10/2021

1067

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao định giá đồ đạc qua sử dụng - 14 phương pháp chuẩn

Làm sao định giá đồ đạc đã qua sử dụng là điều mà rất nhiều nhà thẩm định băng khoăng. Định giá sản phẩm đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm được khoảng tiền kha khá từ những món đồ đã qua sử dụng. Bạn đang có nhu cầu đổi cũ để mua một món đồ mới hơn, phù hợp với nhu cầu hiện tại của gia đình thì thanh lý lại một cách tốt lại còn kiếm bạn có thêm một khoảng tiền để bù vào mua hàng mới. Còn với người mua thì bạn có thể mua được một món hàng với giá tiết kiệm hơn. Nhưng làm sao định giá đồ đạc đã qua sử dụng để biết chính xác giá trị tại thời điểm hai bên trao đổi để không bị “hớ”. Nếu bạn đang tìm câu trả lời thì 14 nguyên tắc dưới đây của Topchuyengia chọn lọc từ những người có kinh nghiệm mua bán đồ second hand (đồ đã qua sử dụng) sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức mua bán những món đồ này.

Nguyên tắc định giá đối với người bán

Tham khảo giá trên các hội nhóm đồ đã qua sử dụng món đồ tương tự 

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Tham khảo giá trên các hội nhóm đồ qua sử dụng

Nhu cầu mua những món đồ đã qua sử dụng ngày càng cao nên có rất nhiều trang mạng, hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội sinh ra để đáp ứng nhu cầu này. Một cách để bạn định giá món đồ đã qua sử dụng của bạn chỉ cần tìm kiếm một số sản phẩm tương tự và tham khảo của chúng xem. Bạn lưu ý càng giống mẫu mã, thiết kế, chất liệu, nhãn hàng, năm sản xuất càng tốt nhé!

Tham khảo giá các sản phẩm tương tự để định giá sản phẩm một cách tốt nhất

Giá bán đồ cũ bằng 70% - 80% giá tiền của món hàng mới

Những món đồ bạn định bán đi hãy bảo đảm rằng chúng còn sử dụng tốt, các tiện ích vẫn ổn định. Thông thương để định giá một món đồ đã sử dụng 1 - 2 lần thì bạn giảm 20% so với giá bạn đã mua mới. Và tất nhiên số % này sẽ hạ xuống tùy theo vào tình trạng của sản phẩm. Điều dĩ nhiên khi càng sử dụng nhiều thì độ hao mòn càng cao, giá trị của sản phẩm càng thấp. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ đó là những món đồ cổ, thời gian càng lâu thì giá trị sản phẩm càng cao.

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Đồ cũ sẽ giảm 20-30% giá trị

Làm phép đối chiếu món đồ hiện tại và lúc mới mua

Hỗ trợ cho nguyên tắc thứ 2, việc so sánh tình trạng sản phẩm hiện tại và lúc mới mua sẽ giúp bạn định giá được đồ đã qua sử dụng khá chính xác. Nếu bạn có hình chụp làm minh họa thì càng tốt, bạn có thể nhận định món đồ đó nên giảm bao nhiêu % so với giá trị ban đầu. Với khách mua hàng họ cũng có cái nhìn trực quan hơn về tình trạng của sản phẩm.

Khi nào thì giảm hơn 20%? Đó là lúc sản phẩm gặp một số tình trạng như có vấn đề, không được chắc chắn, trầy, rung lắc. Tùy theo tình trạng hư hỏng mà bạn quyết định tặng cho khách mua nhiều hay bán lại với giá rẻ cho họ có thể sửa lại.

Ví dụ một chiếc kệ sách bạn mua với giá 1 triệu đồng nhưng bạn có nhu cầu thanh lý lại để đổi sang kệ khác rộng hơn. Nếu bạn mua chưa được bao lâu, hiện tại còn rất mới thì có thể định giá kệ này 800 nghìn đồng. Nếu kệ bị mất một ngăn, phai màu sơ, sứt mẻ thì giá của nó từ 600 - 700 nghìn đồng.

So sánh tình trạng của đồ vật và lúc mới mua để định giá sản phẩm

Nguyên tắc định giá sản phẩm đã qua sử dụng thật đơn giản phải không nào? 

Một ví dụ như nếu một chiếc bàn mà gia đình bạn sử dụng 5 năm thì bạn sẽ phải giảm 25% giá tiền lúc mới mua. Số tiền này chính là thời gian bạn đã sử dụng mỗi năm. Với xe hơi và nhà thì giá trị của nó sẽ được giảm khi chúng có tuổi.

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Giá đồ đã qua sử dụng sẽ giảm

Cấu trúc và chất liệu sản phẩm quyết định giá sản phẩm đã qua sử dụng

Bạn không phải là chuyên gia trong việc định giá sản phẩm đã qua sử dụng nhưng vẫn có cách để có thể hiểu chúng. Thông qua việc cảm nhận xem đồ đạc còn chắc chắn thông qua độ nặng, các khớp nối với nhau còn liền mạch không,... Nếu chúng còn tốt và bền thì bạn có thể bán với giá tương đương với giá đã mua. Nếu chúng đã có vấn đề thì hãy chuẩn bị bán giá thấp hơn nhiều.

 

Nếu là đồ cổ hãy nhờ chuyên gia định giá

Những món đồ cổ luôn có giá trị theo thời gian và được nhiều người săn đón. Tuy nhiên nếu không biết định giá món đồ đã qua nhiều thời gian này bạn rất dễ bị ép với giá rẻ. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên định giá đồ cổ, nếu bạn có quen những người như vậy lại càng tiện. Bạn sẽ cung cấp các thông tin như mua ở đâu, từ khi nào, hay nguồn gốc từ đâu bạn có sản phẩm để họ kiểm tra và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Thương lượng để hợp người bán lẫn người mua

Thương lượng giữa người bán và người mua là một cách để định giá sản phẩm

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Thương lượng để đạt mức giá tốt

Việc mua bán có sự thương lượng giữa hai bên thường kết quả sẽ tốt hơn, người bán lẫn người mua cùng đạt được mục đích. Vậy có cách nào để định giá được sản phẩm để thương lượng hiệu quả với người mua? Chiến lược để đối lại khi người mua mặc cả:

  • Bước 1: Để không bị thiệt bạn cần xác định mức giá thấp nhất sản phẩm mà bạn có thể bán được
  • Bước 2: Xác định mức giá sản phẩm mình mong muốn bán được
  • Bước 3: Bạn sẽ đưa ra mức giá cao hơn hơn với mức giá mong muốn

Để tăng thêm sự thuyết phục bạn có thể tính cả phí vận chuyển trong giá sản phẩm và sẽ chủ động đề nghị mức giá sẽ kèm luôn việc vận chuyển tận nơi cho người mua. Con số chênh lệch không quá cao, điều này sẽ khiến người mua cảm thấy đây là con số hợp lý so với một sản phẩm vì nhận được ưu đãi, chiết khấu.

Vệ sinh, đánh bóng để định giá sản phẩm cao nhất

Đa số đồ đạc sau một thời gian sử dụng sẽ đóng bụi, bạn sẽ cần vệ sinh sạch sẽ thì chúng lại được trở về vẻ vốn có của mình. Đặc biệt là những món đồ gỗ, đồ đồng,... có thể đánh bóng, sơn lại những sản phẩm đã bị phai màu. Lớp sơn, lớp đánh bóng giúp cho đồ đạc như khoác thêm tấm áo mới, chỉ cần tích tắc bạn đã có thể hô biến đồ đã qua sử dụng như mới. Đây là một trong những nguyên tắc đơn giản giúp bạn định giá đồ đạc đã qua sử dụng.

Nguyên tắc định giá đối với người mua

Tìm hiểu giá các sản phẩm trên các website bán đồ secondhand

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Giá vô cùng quan trọng đối với đồ cũ

Để định giá sản phẩm đã qua sử dụng thì bạn cần tham khảo tầm 4 - 5 sản phẩm xem chúng có mức giá dao động tầm bao nhiêu trước khi mua. Điều này giúp người mua kiểu hơn về giá cả và mua được sản phẩm đúng với giá trị của nó.

Tham khảo giá bán trước khi mua sản phẩm đã qua sử dụng trên internet

Hỏi người bán thông tin về tình trạng sản phẩm

Người bán sản phẩm chẳng bao giờ nói cho người mua tình trạng của sản phẩm nếu bạn không hỏi. Những thông tin về mức độ cũ mới của đồ đạt cũng giúp bạn định giá sản phẩm. Tất nhiên, sản phẩm có tuổi thọ cao thì giá trị đã giảm nhiều đi, giá tiền cũng thấp hơn với những đồ còn mới, ổn định, hoạt động tốt. Một số câu hỏi gợi ý như:

  • Đồ đã qua sửa chữa lần nào chưa?
  • Mức độ cũ mới của sản phẩm như thế nào?
  • Khi sử dụng có vấn đề gì cần lưu ý hay không?

Đừng quên kiểm tra tính chắc chắn của sản phẩm

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Lưu ý nên kiểm tra hàng đã qua sử dụng

Sản phẩm đã qua sử dụng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không ổn định về chất lượng, công dụng vốn có của sản phẩm. Vì vậy kiểm tra tình trạng là việc quan trọng khi định giá sản phẩm đã qua sử dụng trước khi quyết định mua. Một kinh nghiệm khá chuẩn là “của rẻ là của ôi” nên đừng ham mua đồ rẻ khi bạn chưa kiểm tra chúng để mua phải món đồ không chất lượng.

Những món đồ cần sửa chữa sẽ có giá rẻ hơn

Nếu bạn có tay nghề trong việc sửa chữa những món đồ thì có thể chọn mua chúng. Có những món đồ kiểu dáng, chất liệu rất đẹp, bền nhưng có một chỗ bị hỏng nhẹ thì chúng vẫn được thanh lý với giá thấp hơn. Người mua có thể định giá sản phẩm đã qua sử dụng thấp hơn. Bạn chỉ cần tốn công chỉnh sửa, làm chúng chắc chắn lại hay tái tạo làm những món đồ trở nên thành một phiên bản khác không những có thể dùng mà còn mới mẻ hơn nữa.

 

Xác định trước giá mua mà bạn sẽ trả

 

Để mua với giá không chênh lệch với con số dự định của bạn thì ngoài tham khảo giá ở nhiều phương tiện khác nhau thì bạn nên có những con số dự trù. Người bán sẽ đưa ra mức giá bán, hai bên sẽ thương lượng, bạn sẽ thuyết phục dần, thường sẽ thấp hơn con số bạn dự định ban đầu. Nếu phù hợp thì cả người bán và người mua “chốt đơn”, hoặc nếu không thì bạn có thể không mua nữa. 

Xác định mức giá bạn có thể mua là cách định giá sản phẩm đã qua sử dụng không bị “lỗ vốn”

Trường hợp món hàng đó quá hợp gu với bạn thì bạn có thể cân nhắc thêm về độ thiệt hơn và hẹn người bán một thời gian cụ thể để phản hồi sau. Thời gian suy nghĩ ở nhà sẽ giúp bạn nhìn nhận lại một lần nữa. Bạn có thể định giá sản phẩm đã qua sử dụng đó bằng những khuyết điểm như vết xước, sơn đã phai, mất bộ phận nào đó,... để người bán có thể giảm giá cho bạn.

Phí vận chuyển

Làm sao định giá đồ đã qua sử dụng
Làm sao biết phí vận chuyển trong việc mua bán đồ cũ

Phí vận chuyển cũng là yếu tố quan trọng trong việc định giá đồ đạc đã qua sử dụng. Trước khi chốt đơn bạn phần nắm rõ ai là người chịu phí vận chuyển, và giá có thay đổi hay không. Chi phí vận chuyển những đồ cồng kềnh thường không rẻ và di chuyển đoạn đường xa có thể xảy ra va chạm dẫn đến hỏng hóc không đảm bảo chất lượng đến khi bạn nhận hàng. Bạn cần làm rõ việc này và thống nhất giữa hai bên.

Khi mua nhiều sản phẩm tại một cửa hàng hay người muốn thanh lý thì giá sẽ rẻ hơn. Với thái độ có thiện ý muốn mua thì họ có thể mến bạn, tặng thêm hoặc giảm giá đặc biệt chẳng hạn.

Thật sự việc định giá 1 món đồ hay tài sản có giá trị nào đó cần phải thực sự chuẩn xác, ví dụ như thẩm định giá đất, bất động sản cần chuẩn xác. Từ đó bạn sẽ đỡ bị bên bán dắt mũi (nếu bạn là người mua).

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

Trên đây là tất cả những nguyên tắc giúp bạn trả lời làm sao định giá đồ đạc đã qua sử dụng. Biết được giá trị thực sự của sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc. Có những món đồ đã ngừng sản xuất nhưng chúng có chất lượng, chất liệu, mẫu mã đi cùng năm tháng nên có nhiều người rất thích săn lùng đồ secondhand. Mỗi món đồ chứa một câu chuyện riêng nên đôi khi lại quyến rũ lạ kỳ.  Nếu bạn có món đồ chưa thể định giá được giá trị thực của nó hoặc hoài nghi liệu nó phải là đồ cổ hay không thì tại Topchuyengia.vn có những tay chơi hàng secondhand gạo cội sẽ giúp bạn điều này. Qua mắt nhìn hàng nghìn sản phẩm với đủ thể loại thì họ sẽ tư vấn cho bạn giá trị món đồ chính xác nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng