Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam - Mở đường cho sự hợp tác lâu dài

Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam - Mở đường cho sự hợp tác lâu dài

15/05/2023

528

0

Chia sẻ lên Facebook
Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam - Mở đường cho sự hợp tác lâu dài

Trong thông báo chính thức vào ngày 12/05, Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á. Điều này cho thấy Apple đang muốn tỏ rõ thiện chí về việc hợp tác lâu dài ở nước ta, sau khi họ quyết định di dời thị trường khỏi Trung Quốc. Vậy một cửa hàng online của gã khổng lồ công nghệ 24h này có ý nghĩa gì?

Tại sao Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam?

Công ty “Táo cắn dở” thông báo sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 5 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số trẻ và am hiểu công nghệ của Việt Nam, cũng như nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Apple sẽ cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm và hỗ trợ khách hàng bằng tiếng Việt, đồng thời cũng đã ra mắt một trang web tiếng Việt.

Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam
Tại sao Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam?

Bà Deirdre O'Brien, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng bán lẻ của Apple cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự được mở rộng hoạt động tại Việt Nam và vô cùng phấn khích khi có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ vượt trội của Apple cho khách hàng với việc ra mắt Apple Store trực tuyến. Với cửa hàng trực tuyến của chúng tôi, khách hàng tại Việt Nam giờ đây có thể khám phá nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi, kết nối với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và trải nghiệm những điều tốt nhất của Apple hơn bao giờ hết."

Xem thêm:

Chiến lược mở rộng kinh doanh của Apple

Việc mở rộng sang Việt Nam là một phần trong chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn của Apple. Do nhu cầu và doanh số bán hàng ở Trung Quốc thấp hơn, Apple đã chuyển trọng tâm sang các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Brazil và Malaysia để tăng doanh số bán hàng.

Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam
Chiến lược mở rộng kinh doanh của Apple

Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của Apple vào ngày 4 tháng 5, CEO Tim Cook đã lưu ý: "Nhìn chung, chúng tôi đã có một quý xuất sắc tại các thị trường mới nổi. Chúng tôi đang nỗ lực vào một số thị trường này và thực sự nhìn thấy cơ hội tuyệt vời, đặc biệt là với thị phần thấp của chúng tôi và sự năng động của nhân khẩu học."

 

Apple không chỉ khai thác thị trường trong nước mà còn bổ sung dây chuyền sản xuất để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ tại Việt Nam. Foxconn, nhà cung cấp iPhone chính cho Apple, đang đầu tư 300 triệu USD để tăng sản lượng tại quốc gia này. Trong khi đó, Quanta Computer, chuyên lắp ráp MacBook cho Apple, sẽ xây dựng nhà máy tại một khu công nghiệp ở tỉnh Nam Định.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Apple

Tuy việc lắp ráp linh kiện cho thiết bị Apple ở Việt Nam đã có từ nhiều năm, nhưng dấu hiệu về việc Apple thực sự nghiêm túc về thị trường nước ta chỉ bắt đầu thấy rõ sau đại dịch Covid. Khi mà Trung Quốc phải đóng cửa nhiều nhà máy vì đại dịch, cộng với cuộc chiến thương mại không ngừng nóng lên, Apple đã phải lên kế hoạch chuyển dần việc sản xuất của họ sang Việt Nam và Ấn Độ.

Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Apple

Cụ thể, một phân tích của JPMorgan ước tính rằng Apple sẽ chuyển 20% sản lượng sản xuất iPad, 5% MacBook, 20% Apple Watch và 65% Airpods sang các nhà máy ở Việt Nam vào năm 2025. Ngoài ra, Apple đã chuyển 11 nhà máy của doanh nghiệp Đài Loan trong chuỗi cung ứng của mình sang Việt Nam. Các công ty con quan trọng của Apple như Foxconn, Luxshare, Pegatron và Wistron cũng đã mở rộng các cơ sở sản xuất hiện có tại Việt Nam. Sau đó, bước đi mới nhất của họ là việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam.

Kết luận

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam không hẳn sẽ cho thấy họ sẽ sớm mở cửa hàng chính thức ở nước ta. Đây chỉ là một động thái tìm hiểu thị trường của Apple mà thôi. Nhưng dù vậy, thông tin này đã nhanh chóng trở thành tin tức hot 24h trong cộng đồng những người yêu công nghệ.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng