Giới thiệu evoBOT - Thế hệ robot tự cân bằng mới nhất hiện nay

Giới thiệu evoBOT - Thế hệ robot tự cân bằng mới nhất hiện nay

14/04/2023

434

0

Chia sẻ lên Facebook
Giới thiệu evoBOT - Thế hệ robot tự cân bằng mới nhất hiện nay

Phát minh công nghệ mới nhất hiện nay, evoBOT thế hệ robot tự cân bằng đang là cơn sốt mới của lĩnh vực robot toàn thế giới. Đây là một con robot kết hợp rất nhiều sự tiến bộ công nghệ và làm được nhiều điều mà những robot trước kia không làm được. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ 24h mới nhất này ở bài viết sau đây.

evoBOT thế hệ robot tự cân bằng đầu tiên trên thế giới

Chúng ta đã chế tạo được những robot có bánh xe tự cân bằng, nhanh nhẹn, hoạt bát. Ngoài ra, chúng ta cũng đã làm ra những robot có thể ôm và mang đồ vật. Tuy nhiên, evoBOT thế hệ robot tự cân bằng hoàn toàn vượt xa các loại robot đó vì nó có thể kết hợp cả hai khả năng đó trong một hệ thống máy tính thông minh.

evoBOT thế hệ robot tự cân bằng
evoBOT thế hệ robot tự cân bằng đầu tiên trên thế giới

Được thiết kế bởi các nhà khoa học tại Viện Fraunhofer Institute for Material Flow and Logistics, nguyên mẫu evoBOT đứng thẳng bằng cách sử dụng cái được gọi là nguyên lý con đảo ngược di động. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là phần bên dưới của robot liên tục di chuyển qua lại để giữ trọng lượng của phần trên cùng ở giữa phía trên nó.

Xem thêm:

evoBOT hoạt động ra sao?

Cấu tạo nhỏ và gọn nhẹ

evoBOT có hai chân với bánh xe trợ lực ở phía dưới, cùng với hai cánh tay có các đầu nối hình đĩa hướng vào trong đầu – mặc dù nó cũng có thể được trang bị các loại đầu nối khác. Khi rô bốt không mang theo bất cứ thứ gì, cánh tay của rô bốt sẽ gập xuống để đặt thẳng đứng theo chân. Sau đó, nó có thể nghiêng về phía trước và lăn với tốc độ lên tới 10 mét (32,8 ft) mỗi giây.

evoBOT thế hệ robot tự cân bằng
Cấu tạo nhỏ và gọn nhẹ

Là một hệ thống mô-đun, evoBOT tự cân bằng và tự động của Fraunhofer IML vượt ra ngoài bối cảnh hậu cần cổ điển vào không gian đô thị phức hợp. Các nhà nghiên cứu tin rằng trong khi các giải pháp hiện tại chỉ giới hạn trong việc thực hiện các hoạt động đơn giản như đẩy và kéo hàng hóa hậu cần, thì evoBOT còn tiến xa hơn một bước

 

Trong tương lai, nguyên mẫu này sẽ có thể kết hợp và nâng cấp những kỹ năng này. Những bổ sung này bao gồm bàn giao mọi thứ cũng như xoay chuyển mọi thứ, các nhà nghiên cứu viết. evoBOT thế hệ robot tự cân bằng cũng được trang bị thiết kế lấy cảm hứng từ sinh học để nâng cao sự tương tác thoải mái giữa con người và robot. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Khía cạnh này có thể khiến evoBOT trở thành trợ lý cá nhân cho con người".

Máy ảnh quang học kép

Tương tự với các cảm biến và hệ thống thiết lập bản đồ khác, máy ảnh quang học kép cho phép robot tự điều hướng theo cách của mình trong các môi trường như nhà kho, đồng thời tránh chướng ngại vật và đi lên dốc, qua gờ nhỏ và băng qua địa hình không bằng phẳng. Nếu cần, nó cũng có thể tự động rút ngắn lại bằng cách kéo dài ra theo hướng nằm ngang. Trong cấu hình này, các bánh xe có trợ lực của nó ở phía sau, trong khi các bánh xe không có trợ lực ở mặt dưới của các cánh tay mở rộng của nó ở phía trước.

evoBOT thế hệ robot tự cân bằng
evoBOT hoạt động ra sao?

Khi evoBOT thế hệ robot tự cân bằng tiếp đối tượng mục tiêu, nó sẽ ôm lấy vật đó bằng cách đặt các cánh tay ở hai bên của vật đó, sau đó di chuyển miếng đệm tay cầm vào cho đến khi chúng tạo đủ lực để nâng vật đó lên up. Bot có thể mang đồ vật qua nhà kho hoặc bất cứ nơi nào nó được sử dụng, giải phóng đồ vật khi đến đích.

 

Bên cạnh các ưu điểm đó, robot cũng có thể nắm lấy các vật dụng có bánh xe không có động cơ như xe đẩy, sau đó đẩy hoặc kéo chúng từ nơi này sang nơi khác.

Kết luận

Với evoBOT thế hệ robot tự cân bằng đầu tiên trên thế giới, con người giờ đây có nhiều lựa chọn hơn trong việc ứng dụng công nghệ vào đời sống. Đừng quá ngạc nhiên khi bạn thấy evoBOT xuất hiện đông đảo trong các nhà máy, xí nghiệp trong tương lai. Bạn có thể nghiên cứu thêm về chúng khi theo dõi mục tin tức hot 24h ở đây.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng