Mức lương của Business Analyst ở năm 2024 là bao nhiêu?

Mức lương của Business Analyst ở năm 2024 là bao nhiêu?

07/03/2024

687

0

Chia sẻ lên Facebook
Mức lương của Business Analyst ở năm 2024 là bao nhiêu?

Lương Business Analyst là bao nhiêu? Sau khi tìm hiểu Business Analyst là gì ở bài trước, hôm nay Topchuyengia sẽ cùng bạn khám phá về thu nhập của một BA và những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương đó. Thông qua bài viết này, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn toàn diện về khía cạnh tài chính của lĩnh vực này. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình và giá trị của bản thân. 

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn hoặc thắc mắc về các khía cạnh khác của nghề BA thì hãy thử trò chuyện 1:1 từ xa với những chuyên gia BA uy tín, nhiều kinh nghiệm tại Askany - nền tảng tư vấn 1:1 online hàng đầu Việt Nam nhé!

 

Mức lương của Business Analyst tại Việt Nam là bao nhiêu

lương Business Analyst
Mức lương của Business Analyst khác nhau theo cấp bậc

Business Analyst thường sẽ có các mức lương khác nhau tùy theo mức độ phát triển của bản thân. Những BA có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cao thường sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, mức thu nhập của từng vị trí này sẽ có sự chênh lệch do sự tác động của các yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, cấp bậc, lĩnh vực, loại hình công ty và vị trí cụ thể.

 

Theo báo cáo từ VietNam Salary, mức lương trung bình của Business Analyst là 18,2 triệu/ tháng. Mức lương của BA được chia thành 2 yếu tố chính như sau:

Lương Business Analyst theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm

Mức lương trung bình (VNĐ/Tháng)

Dưới 1 năm

13.8 triệu

1 - 4 năm

17.4 triệu

5 - 9 năm

24.4 triệu

10 năm trở lên

35.2 triệu

Lương Business Analyst theo cấp bậc, vị trí

Cấp bậc - Vị trí

Mức Lương Trung Bình (VNĐ/Tháng)

Junior Business Analyst 

10 - 15 triệu

Business Analyst

15 - 25 triệu

Senior Business Analyst 

25 - 40 triệu

Principal Business Analyst - Lead BA

40 - 60 triệu

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Lưu ý: Mức lương trên chỉ là mức tham khảo, mức lương thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào các yếu tố đã liệt kê ở trên.

Mức lương của Business Analyst ngoài nước

lương Business Analyst
Mức lương của Business Analyst ngoài nước

Sau khi đã tìm hiểu về mức lương Business Analyst tại Việt Nam, chúng ta sẽ khám phá thêm thu nhập của BA ở thị trường quốc tế nhé!

 

Entry-level BA: Với kinh nghiệm dưới 2 năm, mức lương trung bình cho BA ở cấp độ Entry-level là khoảng 56.000 USD/năm. Các nhiệm vụ chủ yếu của BA tập trung vào kiểm tra và đánh giá hệ thống kinh doanh, tác động của chúng đối với doanh nghiệp và người dùng.

 

Junior BA: Với 2-4 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình của BA được tăng lên khoảng 71.800 USD/năm. Với vai trò Junior BA, bạn sẽ có quyền quyết định và sáng tạo trong dự án nhưng vẫn cần báo cáo công việc cho cấp trên.

 

Senior BA: Với 3-6 năm kinh nghiệm, mức lương của BA tăng lên khoảng 86.600 USD/năm. Ở cấp độ này, BA được gọi là chuyên gia với khả năng lãnh đạo xuất sắc, đồng thời phải đảm nhiệm những nhiệm vụ chiến lược quan trọng hơn.

 

XEM THÊM: Tổng hợp nơi đào tạo BA uy tín nhất

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của BA?

lương Business Analyst
Những yếu tố ảnh hưởng đến lương của BA

Hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến lương của BA sẽ giúp bạn phấn đấu và nắm bắt cơ hội phát triển cho sự nghiệp của mình. Theo Topchuyengia, có những yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của BA là: 

Số năm kinh nghiệm

Tương tự như những ngành nghề khác, số năm kinh nghiệm cũng ảnh hưởng đến mức lương của Business Analyst. Những newbie thường bắt đầu với mức lương thấp hơn nhưng qua thời gian trau dồi và làm quen với công việc, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương cao hơn, tương xứng với giá trị mà bạn cung cấp cho doanh nghiệp. 

Địa điểm làm việc

Ngoài số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc cũng ảnh hưởng đến quá trình xác định mức lương của Business Analyst. Tại các thành phố lớn và khu vực công nghệ phát triển mạnh, BA có cơ hội nhận mức lương cao hơn nhưng cạnh tranh cao và chi phí sinh sống tăng cũng là thách thức lớn. Ngược lại, đối với những khu vực ở xa trung tâm thành phố, BA thường nhận được mức lương hấp dẫn đi kèm với với những thách thức về giao thông và khu vực sinh sống. 

Chức danh trong công việc

Như đã nhắc đến từ đầu bài viết, cấp bậc trong công việc sẽ ảnh hưởng đến mức lương của Business Analyst. Những chức danh này không chỉ là một danh từ mà nó đại diện cho trách nhiệm và giá trị của 1 BA mang đến cho doanh nghiệp.

Lĩnh vực hoạt động của BA

lương Business Analyst
Lĩnh vực hoạt động của BA cũng ảnh hưởng đến lương

Công nghệ

Business Analyst là một phần quan trọng của ngành công nghiệp công nghệ. Mức lương của BA trong lĩnh vực này vừa ổn định và tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Sự liên kết chặt chẽ với công nghệ đảm bảo rằng Business Analyst trong lĩnh vực này có thể nhận được mức lương tốt và cơ hội phát triển sự nghiệp.

 

Tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, Business Analyst đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định về đầu tư và quản lý dòng tiền. Mức lương của BA trong lĩnh vực này cũng được định rõ theo cấp bậc và khả năng đóng góp cho doanh nghiệp. Nhìn chung, các công ty tài chính đều hiểu được tầm quan trọng của chuyên gia BA nên mức lương và đãi ngộ cũng tương xứng với khả năng làm việc.

 

Thương mại

Đối với lĩnh vực thương mại, các hoạt động mua bán trên cả nền tảng online và offline đều yêu cầu sự phân tích từ Business Analyst. Vì vậy, mức lương của BA thường dựa vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp lớn thường chi trả lương cao hơn cho Business Analyst.

 

Các lĩnh vực khác

Các lĩnh vực như giáo dục, y tế, logistics cũng đều cần sự đóng góp của Business Analyst. Tuy nhiên, mức lương trong các lĩnh vực này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cơ hội thăng tiến không cao như các lĩnh vực công nghệ, tài chính hay thương mại.

 

Nhìn chung, mức lương Business Analyst sẽ dao động dựa vào nhiều yếu tố. Nếu bạn cần được cập nhật mức lương hiện tại của BA hoặc tư vấn thêm về lộ trình nghề nghiệp thì có thể tìm câu trả lời chất lượng từ chuyên gia BA uy tín tại app Askany nhé!

Bạn có thể đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia Long Vưu 

 

Sau khi đọc qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về lương Business Analyst chưa? Hy vọng qua bài viết trên, người đang làm BA sẽ hiểu thêm về giá trị của công việc mình đang thực hiện, còn ai đang có hứng thú với lĩnh vực này thì sẽ đưa ra được những quyết định phù hợp nhất.

 

Nếu bạn còn nhiều câu hỏi về nghề Business Analyst nhưng chưa tìm được câu trả lời chất lượng thì đừng ngần ngại đặt lịch tư vấn với những chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực BA tại ứng dụng Askany nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng