Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Cách hiểu thông tin bản vẽ

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Cách hiểu thông tin bản vẽ

18/09/2023

461

0

Chia sẻ lên Facebook
Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Cách hiểu thông tin bản vẽ

Bạn chắc đang tự hỏi rằng Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người ngoài ngành hoặc mới tiếp xúc với lĩnh vực xây dựng. Bạn có thể tham khảo một số kiến thức cơ bản về thông tin bản vẽ qua bài viết này trên Topchuyengia.

 

Để biết thêm nhiều thông tin chuyên sâu hơn về bản vẽ xây dựng hoặc trợ giúp cụ thể hơn về bản vẽ xây dựng dùng để làm gì thì bạn có thể tham gia tư vấn 1:1 qua ứng dụng Askany.

Khái niệm về bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng còn được biết tới với những cái tên khác như bản vẽ thiết kế, thiết kế kỹ thuật thi công. Đây là thuật ngữ dùng để phác họa cho bản vẽ tạo nên một nhóm thông tin sản xuất trong hợp đồng xây dựng và hợp đồng cho các công trình. 

Bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng góp phần ý nghĩa pháp lý trong hợp đồng xây dựng. Bản vẽ xây dựng là một phần của thỏa thuận của chủ lao động và nhà thầu. Về mặt cơ bản, bản vẽ bao gồm hình dạng, kích thước, tính năng, kỹ thuật,... của công trình. Sau đó mình sẽ đi sâu vào bản vẽ xây dựng dùng để làm gì.

Tác dụng của bản vẽ xây dựng dùng để làm gì 

Bản vẽ xây dựng được sử dụng đa dạng và với vô vàng các công dụng khác nhau. Nhưng tiêu biểu nhất, bản vẽ xây dựng được sử dụng với những mục đích sau:

Sử dụng trong việc thiết kế

Bản vẽ xây dựng mô phỏng công trình nhà ở cụ thể để khách hàng hình dung. Nó giúp lắng nghe chỉnh sửa thiết kế theo mong muốn của khách hàng. Bản vẽ xây dựng dùng trong việc thiết kế tạo nên một mẫu thiết kế phong cách theo yêu cầu của khách hàng vẫn đảm bảo được thẩm mỹ và những yếu tố về ngoại thất, nội thất.

bản vẽ thi công để làm gì

Sử dụng trong khâu xây dựng, thi công

Bản vẽ xây dựng hỗ trợ cho các nhân công hiểu rõ các chi tiết thi công. Từ đó, quá trình thi công diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, bản vẽ giảm thiểu tối đa sự sai sót trong quá trình xây dựng và nhanh chóng chỉnh sửa khi cần thiết.

Sử dụng để báo giá công trình

Công dụng tiếp đến của những bản vẽ là dựng hình cụ thể tòa nhà hoàn thiện. Nhờ vào vậy, chủ thầu có thể dễ dàng báo giá với khách hàng. Bên cạnh đó, các chi tiết và giải thích cũng thể hiện rõ ràng hơn trước mắt khách hàng. Từ đó, khách hàng hiểu rõ hơn về thành phẩm và tin tưởng hơn vào chủ đầu tư.

Sử dụng để tư vấn khách hàng

Ngoài công dụng báo giá, bản vẽ xây dựng còn dùng để tư vấn khách hàng. Bản vẽ xây dựng biểu hiện rõ nét hết tất cả các chi tiết thực tế. Bản vẽ hỗ trợ giúp khách hiểu rõ được điều kiến trúc sư đang nói. Khách có thể nhanh chóng đưa ra mong muốn của mình với kiến trúc sư từ đó cả hai bên có thể đến tới mục tiêu cuối cùng.

Khi đã nắm được bản vẽ xây dựng dùng để làm gì thì mình sẽ tiếp tục tìm hiểu tại sao bản vẽ xây dựng lại cần thiết.

Độ quan trọng của bản vẽ xây dựng

Bạn có thể cơ bản hiểu các bản vẽ xây dựng dùng để làm gì. Sau đây, Topchuyengia sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về tầm quan trọng và ưu điểm nổi bật của các bản vẽ:

Giúp tối ưu hóa chi phí

Bản vẽ giúp chủ thầu cân đối được các khoản chi tiêu, từ đó hạn chế một số khoản chi phí phát sinh. Hơn nữa, bạn dựa vào bản vẽ thiết kế xây dựng để tính toán, ước lượng vật liệu. Từ đó, khách hàng có thể có được ngôi nhà mơ ước với chi phí phù hợp với bản thân nhất.

Dự đoán tổng khối lượng vật tư xây dựng

Bản vẽ xây dựng giúp kiến trúc sư dự toán được vật tư. Đây là việc vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng nhà ở. Ngoài ra dựa vào đó, khách hàng có thể hệ thống được trang thiết bị cần lắp đặt nhằm bảo đảm tiến độ.

Đánh giá đúng về tính thẩm mỹ công trình

Các yếu tố thẩm mỹ sẽ được biểu hiện trên bản vẽ từ đó khách hàng có thể hình dung rõ hơn về mặt tiền, phối cảnh nội thất, ngoại thất, bố trí phòng ốc. Từ đó, đánh giá được độ phù hợp của thiết kế với thẩm mỹ của gia chủ. Điển hình như, hình khối vuông vắn chắc khỏe sẽ gia tăng sự thẩm mỹ cho thiết kế. 

Cung cấp hình dung tòa nhà trước tiến hành xây dựng

Bản vẽ cung cấp hình ảnh phối cảnh nội ngoại thất 3D rõ nét và chi tiết. Khách hàng nhờ vào đó để xem xét độ phù hợp với ý tưởng thiết kế và công năng sử dụng của gia đình. 

Để đạt được được những ưu điểm trên thì bộ phận KTS phải đảm bảo trình độ chuyên môn cao và chuyên nghiệp. Vì vậy, khách hàng cần có được một kiến thức nhất định về các thành phần của một bản vẽ. Tuyệt vời hơn bạn có thể tìm kiếm lời tư vấn nhà đất từ một chuyên gia xây dựng - hoàn công để có cái nhìn đúng đắn nhất về các bản vẽ.

 

bản vẽ thi công xây dựng

 

Các thành phần cấu thành lên một bản vẽ xây dựng hoàn chỉnh

Tiếp đến, bản vẽ xây dựng được hình thành lên từ nhiều thành phần cơ bản khác nhau. Một bản vẽ xây dựng bao gồm bản vẽ kiến trúc, bản vẽ điện nước, bản vẽ phần kết câu. Bạn có thể khám phá chi tiết các bản vẽ xây dựng sau:

Bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ kiến trúc nhà ở xây dựng bao gồm mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng chi tiết từng hạng mục lát sàn, hàng rào, cầu thang, ban công, hệ thống cửa và phối tiền cảnh. 

Bản vẽ kết cấu

Bản vẽ kết cấu gồm móng nhà, mặt bằng móng, dầm các tầng, mặt bằng định vị. Nó sẽ giúp kiến trúc sư phác thảo chi tiết kèm ghi chú cơ bản về nguyên tắc quy chuẩn trong thi công và thiết kế.

Bản vẽ điện nước

Bản vẽ điện nước là một phần không thể thiếu trong bản vẽ xây dựng. Chúng bao gồm hệ thống đi đường dây điện, công tắc, ổ cắm, ống nước, mạng lưới Internet, đèn trang trí hay truyền hình cáp.

Tham gia tư vấn với chuyên gia tại Askany

Sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn chung bản vẽ xây dựng dùng để làm gì. Nhưng để nắm rõ hơn về các loại bản vẽ và có được những góp ý tối ưu để xây dựng một mái nhà trong mơ. Bạn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia xây dựng - hoàn công để có thể thấu hiểu hơn về quá trình thiết kế xây dựng và xin giấy phép xây dựng.

Giá tư vấn thiết kế tham khảo của chuyên gia tại Askany

Nguyễn Thy 

Anh Nguyễn Thy có 15 năm kinh nghiệm trong các công việc thiết kế, xây dựng công trình tại Công ty Cổ Phần Nikken Việt Nam với vị trí Leader bộ phận kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật thiết kế. Anh cũng đã góp mặt trong nhiều dự án lớn như: Cầu Thủ Thiêm 2 TPHCM, Ga metro,... Anh sẽ sẵn sàng chia sẻ tư vấn để giúp bạn giải quyết những thắc mắc về xin giấy phép xây dựng và thiết kế công trình.

Chuyên gia xây dựng Nguyễn Thy


Tư vấn 1:1 ngay tại đây:

  • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1679392895913268
  • Giá tư vấn về thiết kế nhà ở: 100.000đ/ phút

 

Qua bài viết, bạn chắc hẳn có thể trả lời câu hỏi bản vẽ xây dựng dùng để làm gì. Tuy vậy, để hiểu rõ từng chi tiết trong một bản vẽ thì việc tham vấn từ chuyên gia thiết kế là một điều cần thiết. Hãy đặt lịch tư vấn ngay bây giờ với các chuyên gia hàng đầu qua ứng dụng Askany để có thể hỗ trợ bạn hoàn thành ngôi nhà trong mơ.
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng