Quy định xây dựng nhà ở đô thị mới nhất năm 2024

Quy định xây dựng nhà ở đô thị mới nhất năm 2024

07/05/2024

578

0

Chia sẻ lên Facebook
Quy định xây dựng nhà ở đô thị mới nhất năm 2024

Quy định xây dựng nhà ở đô thị đóng một vai trò quan trọng trong quản lý và phát triển các khu đô thị tại Việt Nam. Điều này nhằm đảm bảo rằng các dự án xây dựng đô thị tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và bảo vệ môi trường. Việc tuân thủ quy định và tiêu chuẩn này là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về những quy định mới nhất về xây dựng nhà ở đô thị hiện nay.


Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn liên quan đến việc xây dựng nhà ở đô thị, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Quy định xây dựng nhà ở đô thị mới nhất hiện nay

Việt Nam có quy chuẩn xây nhà không?

Hiện tại, Việt Nam chưa có một tiêu chuẩn thiết kế chung cụ thể cho các loại nhà ở riêng lẻ được đưa ra bởi pháp luật. Tuy nhiên chủ đầu tư cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng sau: 

 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 Nhà ở liền kề: được áp dụng cho nhà ở liền kề, bao gồm nhà ở liền kề mặt phố và nhà ở liền kề có sân vườn.
 • Quy hoạch cụ thể tại từng khu vực và loại hình nhà ở: dựa trên quy hoạch xây dựng cụ thể của từng vùng, loại hình nhà ở, và thời điểm xây dựng.
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng số QCVN 01:2021/BXD. 
 • Quy định tại Luật Nhà ở 2014, Luật Xây dựng 2014, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và các văn bản liên quan. 
 • Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về diện tích xây dựng tối thiểu: quy định diện tích tối thiểu mà một lô đất phải đáp ứng để xây dựng nhà ở.

quy định xây dựng nhà ở đô thị

 

Quy định về diện tích xây dựng tối thiểu cho phép

Diện tích xây dựng tối thiểu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Diện tích lô đất: diện tích lô đất cụ thể được xác định theo quy định và mục đích sử dụng, phù hợp với quy hoạch khu vực và quy định về quản lý xây dựng của khu vực đó.
 • Vị trí đất đối với đường phố: đối với lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, cần đảm bảo diện tích tối thiểu là 45m2, bề rộng lô đất tối thiểu là 5m, và chiều sâu lô đất tối thiểu là 5m.
 • Điều kiện của hẻm: đối với lô đất trong hẻm, diện tích dưới 15m2 yêu cầu phải tuân thủ các quy định khác nhau về chiều rộng mặt tiền và chiều cao xây dựng tối đa.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Để xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, bạn cần tuân thủ các bước sau đây, theo quy định của Nghị định 15/2021/NĐ-CP:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Ủy ban.
 • Các loại hồ sơ, giấy tờ nhằm chứng minh quyền sử dụng đất. 
 • Đính kèm 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với các công trình xây dựng liền kề, bạn cần cung cấp bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

quy định xây dựng nhà ở đô thị

 

Quy trình xin giấy phép xây dựng được thực hiện theo thủ tục các bước như sau: 

 • Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan nhà nước, thường là Ủy ban nhân dân. 
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn để chủ đầu tư bổ sung đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.
 • Trong thời hạn 07 ngày, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. 
 • Cơ quan quản lý nhà nước liên quan sẽ được yêu cầu đưa ra ý kiến về công trình dự kiến. 
 • Sau khi hoàn thành tất cả các bước kiểm tra và thu thập ý kiến, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp giấy phép xây dựng. Thời gian xem xét thường là 30 ngày cho công trình thông thường và 15 ngày cho nhà ở riêng lẻ.

 

>>> XEM THÊM:  Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 

Tư vấn xây dựng nhà ở đô thị cùng chuyên gia tại Askany

Để biết được những quy định mới nhất về xây dựng nhà ở đô thị, bạn hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn hiểu rõ về quy trình, thủ tục, và quy định liên quan đến việc xây dựng nhà ở đô thị. 


Hãy liên hệ với những chuyên gia sau đây để được tư vấn nhà đất và giải quyết các vấn đề cụ thể mà bạn gặp phải: 

Chuyên gia xây dựng - hoàn công Lê Phương

Anh Lê Phương có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và kiểm tra quy hoạch đất đai. Trong quá trình làm việc, anh Lê Phương đã nhận thấy rằng nhiều người khi xin giấy phép xây dựng thường gặp khó khăn do sự thay đổi liên tục của quy định pháp luật và đặc thù kiến trúc của Tp.HCM. Việc không nắm rõ pháp lý và quy trình thường dẫn đến việc nộp hồ sơ không đúng, sai bản vẽ, thiếu giấy tờ, gây phải tốn thời gian và tiền bạc không cần thiết.

 

quy định xây dựng nhà ở đô thị


Anh Lê Phương sẵn sàng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng, hoàn công nhà ở hay cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng. Anh có khả năng cung cấp cho bạn thông tin chính xác về thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho từng loại nhà, từng khu vực cụ thể. Khi làm việc với anh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.


Đặt lịch hẹn ngay tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Vũ Đức Mạnh

Hiện anh Vũ Đức Mạnh đang đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc của Công ty CP Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam. Anh Mạnh đã tham gia vào nhiều dự án nổi bật như Park 11 Times City, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylake, Vinhomes Greenbay, Vinhomes Westpoint, Vinhomes Smart City, Vinmec, và nhiều công trình đặc biệt khác.

 

quy định xây dựng nhà ở đô thị


Nếu bạn đang cần tư vấn xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM hay các vấn đề về xây dựng dân dụng và công nghiệp, triển khai dự án xây dựng, hãy liên hệ ngay với anh Vũ Đức Mạnh để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. 


Đặt lịch hẹn với anh Vũ Đức Mạnh tại đây: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

Ngọc Thương 

Anh Ngọc Thương hiện đang là Giám đốc của Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Minh Khang. Anh có khả năng thiết kế và giám sát thi công một loạt các công trình đa dạng như nhà ở, nhà hàng, quán cafe, spa, khu nghỉ dưỡng.

 

quy định xây dựng nhà ở đô thị


Anh Thương có thể tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất để giúp chủ đầu tư có cái nhìn rõ ràng về ngôi nhà hoặc dự án của họ. Mục tiêu của anh là tối ưu hóa các yếu tố chi phí, thời gian, và tính công năng của công trình, đảm bảo rằng mọi dự án được xây dựng với chất lượng và hiệu suất tốt nhất.


Đặt lịch hẹn trao đổi với anh Ngọc Thương tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM: 

Tư vấn xây dựng nhà hợp pháp giá chỉ vài trăm ngàn từ chuyên gia 15 năm kinh nghiệm

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được


Trên đây là một số quy định xây dựng nhà ở đô thị quan trọng mà bạn cần phải nắm vững. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn về việc xây dựng nhà ở đô thị, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công trên ứng dụng Askany. Họ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng, cũng như tư vấn về những trường hợp cụ thể mà bạn có thể gặp phải.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng