Hướng giải quyết khi mua bán nhà sai hiện trạng tránh mất hàng tỷ đồng

Hướng giải quyết khi mua bán nhà sai hiện trạng tránh mất hàng tỷ đồng

08/05/2024

1643

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng giải quyết khi mua bán nhà sai hiện trạng tránh mất hàng tỷ đồng

Bạn muốn biết liệu mua bán nhà sai hiện trạng có gặp vấn đề gì không? Rất nhiều người, đặc biệt là những người mới bước chân vào thị trường bất động sản, thường chỉ kiểm tra sổ hồng mà rất ít khi để ý xem hiện trạng nhà có giống sổ hay không. Việc mua bán nhà không đúng với hiện trạng sẽ khiến bạn gặp khá nhiều vấn đề rắc rối trong tương lai, thậm chí có thể bị buộc tháo dỡ. Do đó, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, liệu có nên mua bán nhà sai hiện trạng không, và nếu đã mua thì cần phải giải quyết, khắc phục như thế nào.  


Hãy liên hệ tư vấn ngay với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được tư vấn hướng xử lý cụ thể, tránh mất hàng tỷ đồng nếu bạn đã lỡ mua nhà sai hiện trạng. 

Mua nhà sai hiện trạng tiềm ẩn nguy cơ gì?

Nếu bạn mua bán nhà sai hiện trạng thì có thể gặp phải những rủi ro như sau: 

  • Có khả năng không thể sang tên sổ đỏ: nhiều trường hợp người mua nhận được giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và nhà ở đã được công chứng từ bên bán, tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục sang tên tại cơ quan đăng ký đất đai, thì mới phát hiện tình trạng thực tế của ngôi nhà không khớp với thông tin trên giấy chứng nhận, do đó bị từ chối sang tên. 
  • Có thể bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ vi phạm: khi cơ quan quản lý phát hiện tình trạng thực tế không tuân thủ quy định, họ có thể yêu cầu tháo dỡ, áp đặt biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, dẫn đến tốn thời gian và gây chi phí cho tất cả các bên liên quan.

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

  • Mất thời gian và chi phí: thường thì khi phát hiện ra, người mua đã thanh toán xong hợp đồng, chỉ chờ sang tên. Nếu bên bán không sẵn lòng hợp tác, người mua có thể phải chịu thêm chi phí lớn để tháo dỡ, điều chỉnh hiện trạng nhà. 
  • Mua nhà không đúng hiện trạng sẽ khó bán lại nếu không được xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra nếu sau này bạn muốn sửa chữa nhà thì cũng khó xin giấy phép xây dựng hay để sửa chữa. 

Như vậy có thể thấy, tốt nhất là bạn không nên mua nhà sai hiện trạng để tránh các rủi ro về sau. Tùy thuộc vào mức độ sai phạm của nhà mà sẽ có nhiều hướng xử lý khác nhau. Nếu bạn đã mua nhà sai hiện trạng, hãy tham khảo những cách giải quyết sau đây. 

XEM THÊM:  Có nên đầu tư đất thời điểm này không?

Hướng dẫn xử lý khi mua nhà sai hiện trạng

Đàm phán với bên bán

Đầu tiên, bạn hãy liên hệ với người bán để thảo luận về việc giải quyết chung vấn đề này. Trong một số trường hợp, người bán có thể sẵn lòng hợp tác để sửa chữa hoặc điều chỉnh tình trạng nhà. Hoặc bạn cũng có thể thảo luận với bên bán để thay đổi hợp đồng và điều chỉnh giá trị giao dịch phù hợp với tình trạng thực tế của căn nhà.


Tuy nhiên, việc đàm phán này có thể sẽ rắc rối và dẫn đến những tranh chấp khác mà bạn không biết cách xử lý. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm một bên tư vấn nhà đất để tham khảo ý kiến. Họ có thể giúp bạn xác định quyền lợi của mình, tư vấn về các tùy chọn pháp lý và đưa ra chiến lược giải quyết tốt nhất. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết

Khi tranh chấp đất đai không giải quyết được bằng thương lượng, hòa giải, các bên có thể nhờ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất can thiệp hòa giải.

Việc hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất phải được tiến hành trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hòa giải.

Ngoài ra, việc hòa giải phải được ghi vào biên bản, có sự tham gia của các bên hòa giải và phải có chữ ký của chủ tọa, thư ký và dấu của cơ quan cấp xã theo Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền

Khi hòa giải không đạt được, các bên hoặc một trong hai bên có thể đưa tranh chấp đất đai ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết.

Quyết định có hiệu lực của các cơ quan, cá nhân này là cơ sở để các bên thực hiện đăng ký biến động theo luật định.

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Tư vấn mua bán nhà đất đúng luật cùng chuyên gia

Askany là ứng dụng giúp bạn có thể kết nối với các chuyên gia xây dựng - hoàn công nhiều năm kinh nghiệm. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình pháp lý, các vấn đề có thể phát sinh và cách giải quyết chúng một cách hiệu quả. Bằng việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia, bạn có thể tránh được những rủi ro không mong muốn và đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch mua nhà.


Nếu bạn đã mua nhà sai hiện trạng, họ có thể kiểm tra xem lỗi có nặng hay không. Bởi vì chỉ khi vi phạm nặng thì mới bị xử lý, tháo dỡ nhà. Còn đối với các trường hợp nhẹ, không đáng kể, chuyên gia có thể tư vấn hướng dẫn bạn cách xin thêm các giấy phép bổ sung để hợp thức hóa. 


Bên cạnh đó, tại Askany bạn cũng có thể tìm thấy dịch vụ kiểm tra quy hoạch đất, giúp bạn biết được liệu có vướng quy hoạch hay không và tiềm năng phát triển của lô đất, nhà ở trong tương lai. 


Dưới đây là một số chuyên gia uy tín tại Askany mà bạn nên liên hệ tư vấn nhà đất: 

Lê Phương

Anh Lê Phương đã có hơn 18 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, hoàn công. Anh có mối quan hệ với thanh tra xây dựng tại nhiều quận huyện, do đó, anh có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ xử lý khi xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM và nhiều loại giấy tờ khác. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không


Anh cũng có thể kiểm tra quy hoạch đất đai, tư vấn làm thủ tục hoàn công ra sổ. Bạn hãy liên hệ ngay với anh để được tư vấn nên giải quyết như thế nào khi mua nhà sai hiện trạng.  


Đặt gói tư vấn với anh Lê Phương tại đây:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
  • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Phạm Ngọc Thương

Anh Phạm Ngọc Thương có hơn 15 năm kinh nghiệm, đã tham gia vào nhiều dự án xây dựng lớn và có kiến thức sâu rộng về cấu trúc và hiện trạng công trình. Hiện nay anh Thương đang là Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không


Nếu bạn đang đối mặt với tình huống mua bán nhà sai hiện trạng, anh có thể giúp bạn đánh giá tình trạng thực tế của ngôi nhà, đưa ra những lời khuyên phù hợp để bạn khắc phục hiện trạng nhà ở cho đúng với quy định. 


Liên hệ: 

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
  • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút.

Lê Tấn

Anh Tấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hơn 18 năm, rất am hiểu về pháp lý dự án, từ việc tìm quỹ đất cho đến xin giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công. Anh đã thực hiện rất nhiều dự án ở khắp các tỉnh thành như: Chung cư TDC Plaza 21 tầng tại Tỉnh Bình Dương, Khách sạn Galina Hotel & Spa 15 tầng ở Nha Trang, Chung cư Krista (Parc-Spring 2). 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không


Nếu bạn muốn được tư vấn về xây dựng nhà ở, pháp lý dự án hay nhiều vấn đề liên quan khác, hãy đặt lịch hẹn với anh Tấn ngay. 
Đặt hẹn tư vấn tại đây:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
  • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút

TÌM HIỂU THÊM: 

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ

Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được


Thông qua những nội dung trên đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “mua bán nhà sai hiện trạng có được không”. Việc này có thể đặt bạn vào tình huống rắc rối về pháp lý, tài chính và nhiều rủi ro về sau. Trong trường hợp bạn đã thực hiện thỏa thuận mua bán nhà sai hiện trạng, đừng lo lắng, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. Họ có thể giúp bạn xác định tình hình và đưa ra những giải pháp phù hợp để bạn giải quyết vấn đề, giảm thiểu thiệt hại tối đa nhất. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng