Business Analyst là gì? Vai trò và công việc của Business Analyst

Business Analyst là gì? Vai trò và công việc của Business Analyst
Hoàng Trúc

01/12/2023

440

0

Chia sẻ lên Facebook
Business Analyst là gì? Vai trò và công việc của Business Analyst

Business Analyst là gì? Business Analyst hay BA là một thuật ngữ ngày càng được nhiều người nhắc đến trong kinh doanh. Business Analyst là một quá trình tư duy, phân tích về nhu cầu và yêu cầu kinh doanh. Với sứ mệnh tìm ra giải pháp hợp lý cho mọi thách thức, Business Analyst đóng vai trò đảm bảo rằng dự án hoàn thành đúng yêu cầu và mang lại giá trị toàn diện cho tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bản chất của Business Analyst, khám phá vai trò và trách nhiệm của Business Analyst trong quá trình phát triển và quản lý dự án kinh doanh.

 

Nếu không triển khai BA, doanh nghiệp sẽ khó đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn, đối mặt với các rủi ro, chiến dịch marketing thất bại. Tuy nhiên, triển khai BA lại cần nhân sự có chuyên môn cao mà doanh nghiệp trẻ khó đáp ứng. Vì vậy, trong trường hợp đó, doanh nghiệp hãy liên hệ tư vấn với các chuyên gia BA uy tín tại nền tảng Askany để tìm ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất nhé!

Business Analyst là gì?

Business Analyst là gì
Tìm hiểu định nghĩa của Business Analyst

Business Analyst là gì? Theo Topchuyengia, BA là một chuyên ngành nghiên cứu và phân tích nhu cầu của khách hàng và doanh nghiệp để xây dựng các giải pháp đáp ứng những yêu cầu đó. Vai trò quan trọng của Business Analyst (chuyên gia BA) chính là đảm bảo rằng các dự án và sản phẩm đều đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

 

Ví dụ: Một công ty có nhu cầu cải thiện hệ thống quản lý khách hàng. Business Analyst sẽ thăm dò ý kiến người dùng, phân tích yêu cầu kỹ thuật, sau đó đề xuất các tính năng mới để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Từ đó, Business Analyst giúp đảm bảo hệ thống mới đáp ứng được nhu cầu người dùng, tối ưu hóa quy trình quản lý khách hàng và đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của công ty.

Business Analyst làm những gì?

Business Analyst là gì
Những nhiệm vụ của Business Analyst

Sau khi đã hiểu Business Analyst là gì, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về công việc mà họ phải đảm nhiệm:

Tương tác và đáp ứng yêu cầu từ khách hàng

Về cơ bản, công việc của Business Analyst bao gồm việc tìm hiểu và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Trên thực tế, không phải lúc nào khách hàng cũng biết mình muốn gì. Do đó, Business Analyst chủ động tương tác trực tiếp với họ để khám phá những nhu cầu tiềm ẩn. Khi đã xác định được nhu cầu, Business Analyst sẽ tiến hành phân tích vấn đề và đề xuất những giải pháp thích hợp.

Chuyển thông tin cho nội bộ

Sau khi phân tích và đề xuất giải pháp cho khách hàng, Business Analyst sẽ chuyển giao thông tin cho các nhóm liên quan như Product Manager, IT Development, v.v. Các phòng ban này sẽ đảm nhận việc triển khai giải pháp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Quản lý những thay đổi

Với bản chất thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh, Business Analyst đảm nhận trách nhiệm phân tích và dự đoán những thay đổi có thể ảnh hưởng đến hệ thống theo từng giai đoạn.

Vai trò của Business Analyst trong dự án

Business Analyst là gì
Business Analyst đóng vai trò quan trọng trong dự án

Business Analyst đóng vai trò quan trọng trong mọi dự án. Những chuyên gia này sẽ chịu trách nhiệm phân tích và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, xây dựng yêu cầu dự án và đảm bảo thông tin được truyền đạt hiệu quả giữa khách hàng và đội phát triển. Ngoài ra, BA tham gia kiểm soát chất lượng, hỗ trợ quy trình quản lý dự án và tư vấn chiến lược kinh doanh, mang lại sự đa chiều và tích cực cho mọi khía cạnh của dự án.

 

Tìm hiểu rõ hơn về những bước BA làm trong dự án có những gì, triển khai những gì để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Business Analyst này nhé.

Kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành BA

Business Analyst là gì
Kỹ năng và kiến thức nào cần thiết để trở thành một Business Analyst?

Tương tự những ngành nghề khác, để trở thành một Business Analyst, bạn cần trau dồi các kỹ năng và kiến thức nhất định. 

 

Một số kỹ năng cần thiết cho dân Business Analyst là: 

  • Kỹ năng giao tiếp: Với tính chất công việc, BA dành phần lớn thời gian tương tác với người sử dụng, khách hàng, quản lý và đội phát triển phần mềm. Việc giao tiếp rõ ràng về yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả kiểm thử là rất quan trọng cho sự thành công của dự án. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản cũng là những kỹ năng quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của BA.
  • Kỹ năng công nghệ: BA cần hiểu rõ về các ứng dụng công nghệ hiện tại, khả năng của các nền tảng hiện tại và áp dụng của công nghệ mới. Việc thử nghiệm phần mềm và thiết kế hệ thống là những công việc quan trọng của BA.
  • Kỹ năng phân tích: BA cần sử dụng kỹ năng phân tích để đảm bảo hiểu đúng nhu cầu của khách hàng và cải thiện chính xác cho sản phẩm. Ngoài ra, việc phân tích số liệu, tài liệu và kết quả khảo sát để xác định quy trình làm việc và giải quyết vấn đề kinh doanh cũng là một phần quan trọng của công việc.
  • Kỹ năng xử lý vấn đề: Trong môi trường đầy biến động, công việc của BA thường xuyên phải thích ứng với những thay đổi. Vì vậy, khả năng nhanh chóng giải quyết vấn đề và đưa dự án đến thành công là một trong những kỹ năng quan trọng của BA.
  • Kỹ năng quản lý: BA cần có khả năng quản lý dự án. Từ việc lập kế hoạch phạm vi, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi đến dự báo ngân sách và tuân theo thời gian quy định rất quan trọng để dự án thành công. 
  • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Trong quá trình thầu dự án, kỹ năng đàm phán của BA phải được sử dụng thường xuyên để đạt được mục tiêu có lợi cho cả công ty và khách hàng. Việc duy trì mối quan hệ tích cực với nội bộ cũng đòi hỏi BA phải có kỹ năng này.

Data Analyst là gì? Người làm data hay làm BA cũng đều phải có các kỹ năng được đề cập phía trên.

 

Bên cạnh kỹ năng, BA cũng phải đảm bảo kiến thức nền tảng và chuyên môn của mình:

  • Kiến thức về quy trình phân tích kinh doanh: Các bước xác định bối cảnh, thu thập thông tin, phân tích nhu cầu, định nghĩa giải pháp, xác nhận và kiểm tra yêu cầu.
  • Kiến thức về kỹ thuật phân tích kinh doanh: Các phương pháp như phỏng vấn, khảo sát, quan sát, làm việc nhóm, brainstorming và sử dụng các biểu đồ như biểu đồ luồng dữ liệu, use case, lớp, trạng thái, hoạt động, tuần tự, và giao diện người dùng.
  • Kiến thức về chuẩn mực và khuôn mẫu: Bao gồm các tiêu chuẩn và mô hình như BABOK, UML, BPMN, Agile, Scrum, User Story, và Acceptance Criteria.

Học ngành gì để trở thành Business Analyst?

business analyst là gì

 

Trong hành trình trở thành Business Analyst (BA), việc lựa chọn ngành học đúng đắn là một trong những quyết định vô cùng quan trọng. Có ba nhóm ngành chính giúp bạn tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết để chinh phục thành công trong ngành học đầy cạnh tranh này:

 

Hệ thống thông tin quản lý

Đây là lựa chọn lý tưởng với sự kết hợp độc đáo giữa kiến thức kinh tế, công nghệ thông tin và quản lý hệ thống thông tin. Sinh viên được trang bị với kiến thức vững về thiết kế, quản trị, và vận hành hệ thống thông tin, cùng các kỹ năng mềm quan trọng.

 

Công nghệ thông tin

Học CNTT mang lại lợi thế hiểu biết sâu sắc về công nghệ thông tin, từ xây dựng đến vận hành hệ thống phần mềm. Sinh viên từ ngành này có cơ hội tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết vấn đề thực tế.

 

Nhóm ngành Kinh tế - Quản lý

Cung cấp cho bạn những kiến thức về quản trị, tài chính, kế toán và kiểm toán. Mặc dù có điều kiện thuận lợi trong lĩnh vực quản lý, nhưng để trở thành một BA, bạn nên bổ sung thêm kiến thức về CNTT để nắm bắt các yếu tố quan trọng về mặt kỹ thuật.

 

Lựa chọn ngành nên dựa trên khả năng, đam mê và mục tiêu nghề nghiệp cụ thể của sinh viên. Nếu vẫn chưa xác định được hướng đi phù hợp, bạn nên tìm kiếm tư vấn chuyên nghiệp từ các chuyên gia trong cùng lĩnh vực để được hỗ trợ.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Business Analyst

Business Analyst là gì
Con đường sự nghiệp của Business Analyst

Với triển vọng nghề nghiệp đa dạng, chuyên gia BA có nhiều hướng phát triển khác nhau. Trong lĩnh vực vận hành, bạn có thể trở thành Project Manager, Product Manager, Program Manager, hoặc thậm chí là CIO. Trong quản lý, BA có thể định hình sự phát triển của đội ngũ trong các vai trò như BA Team Lead, BA Practice Lead, BA Program Lead hoặc BA Manager. Ngoài ra, bạn có thể chuyển hướng xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp với các vị trí như Business Architect hoặc Enterprise Architect, tạo ra sự đa dạng và linh hoạt trong sự phát triển nghề nghiệp của mình.

 

Theo báo cáo từ Payscale, mức lương trung bình quốc tế của Business Analyst dao động khoảng 65,573 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương cho BA Fresher nằm trong khoảng từ 10 - 15 triệu VND/tháng, với Junior là từ 15 - 20 triệu, Senior từ 20 - 40 triệu và cấp quản lý có mức lương từ 40 - 60 triệu VND.

 

Ngoài ra, để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về mức lương của ngành BA, bạn có thể tìm hiểu bài viết tại đây của Topchuyengia.

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Business Analyst là gì và những thông tin hữu ích để triển khai cho doanh nghiệp của mình. Áp dụng BA phù hợp, bạn sẽ tạo nên những thay đổi tích cực, đột phá cho doanh nghiệp của mình. Nếu doanh nghiệp muốn triển khai BA nhưng không có nhân sự chuyên môn thì có thể liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia BA hàng đầu tại Askany để tìm ra hướng đi tốt nhất, tiết kiệm nhất nhé!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng