Điều kiện và hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền

Điều kiện và hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền

19/09/2023

472

0

Chia sẻ lên Facebook
Điều kiện và hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền

Thực trạng cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền là vấn đề nhức nhối tại Việt Nam. Các cơ quan có thẩm quyền luôn thắt chặt việc quản lý các hồ sơ xin cấp sổ. Kéo theo đó, việc chuẩn bị hồ sơ và điều kiện xin cấp sổ của bạn càng ngày trở nên khó khăn hơn. Bài viết của Topchuyengia sẽ giúp bạn hiểu được ngay quá trình để xin cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền.

 

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xoay sở với giấy tờ hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền. Bạn có thể tìm đến những lời tư vấn của các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại ứng dụng Askany để hiểu chi tiết về từng loại hồ sơ để chuẩn bị một cách hoàn thiện nhất.

Khái niệm đất giao trái thẩm quyền

Đất chủ sở hữu thuộc 2 tình huống sau sẽ được quy vào đất giao trái thẩm quyền:

 • Đất được giao không đúng thẩm quyền bởi UBND cấp xã, phường thị trấn hay người đứng đầu điểm dân cư khi quy chiếu luật đất đai.Các tổ chức tự ý phân phối, bố trí đất không đúng với kế hoạch ban đầu.
 • Đây là các trường hợp sẽ khiến đất của bạn quy vào đất giao trái thẩm quyền. Vậy điều kiện để xin cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền là gì? Topchuyengia sẽ cùng bạn tìm hiểu về các điều kiện xin cấp sổ.

 

cưỡng chế thu hồi đất có sổ đỏ cấp trái thẩm quyền

 

Điều kiện khi xét cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền tại Việt Nam

Dựa theo quy định từ luật Đất đai 2013 cùng với văn bản hướng dẫn, đây là một số trường hợp bạn được phép xin giấy phép sử dụng đất được chấp thuận:

 • Đất được giao trước ngày 15/10/1993 sử dụng ổn định và không diễn ra tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản liên quan tới mảnh đất đó sẽ được chấp thuận theo Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014.
 • Với đất được giao và sử dụng ổn định trong khoảng thời gian từ 15/10/1993 đến 01/07/2014, nhà đất và những tài sản khác gắn liền với đất cũng sẽ được cấp quyền sử dụng dựa vào Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014. Nhưng với các diện tích vườn ao gắn liền với nhà ở thì sẽ được đánh giá là đất nông nghiệp và cần chuyển quyền sử dụng đất phù hợp.
 • Các trường hợp khác đất được giao sau ngày 01/07/2014 đều bị thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao khi không phải là do UBND cấp huyện cấp. Và bạn buộc phải chấp hành thu hồi đất.

 

Hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền

 

Toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền đầy đủ nhất

Sau khi đã tìm hiểu và nhận thấy đất bạn đạt đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào. Đây là gợi ý từ Topchuyengia về hồ sơ để xin cấp sổ cho bạn khi trong trường hợp này. Nhưng để biết thêm chi tiết về từng loại giấy tờ, bạn nên tìm đến những chuyên gia nhà đất để tư vấn bạn kĩ hơn.

Hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Mẫu số 04a/ĐK: Mẫu đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận;
 • Chứng từ chứng nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính;
 • Hồ sơ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính với đất (nếu có);
 • Căn cước công dân của chủ sở hữu và các giấy tờ tùy thân.

Bạn cần nộp cho UBND cấp huyện tại địa phương và thực hiện các bước thủ tục, trách nhiệm khác để có thể hoàn thiện quy trình xin cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền.

Tham khảo một số chuyên gia về xây dựng - hoàn công tại Askany

Cấp sổ đỏ cho đất cho đất giao trái thẩm quyền luôn là thủ tục có quy trình phức tạp. Nó sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, và thậm chí là tiền bạc của bạn nếu bạn phải tự tìm hiểu hết mọi thông tin và tự mình hoàn thành hồ sơ. Để tối ưu nhất, bạn nên chọn lựa một chuyên gia để tư vấn nhà đất cho bạn. Qua đó, bạn có thể có góc nhìn cụ thể hơn từ chuyên gia và tự hoàn thành các thủ tục dễ dàng hơn.

Một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng và hoàn công có tại Askany:

Lê Phương

Anh Lê Phương đồng hành với ngành xây dựng - hoàn công trên 18 năm.  Anh thấu hiểu chính xác về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền tại Việt Nam. Hơn nữa, anh còn có nhiều năm làm việc cùng với  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại TPHCM. Chuyên gia Lê Phương hỗ trợ bạn cũng cố và đẩy nhanh quá trình xin giấy phép xây dựng và cấp sổ đỏ. 

 

chuyên gia xây dựng hoàn công Lê Phương

 

Tư vấn với chuyên gia tại Askany:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn online: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá tư vấn trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Phạm Ngọc Thương 

Chuyên gia Phạm Ngọc Thương hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang. Anh có một lượng kinh nghiệm dày dặn với 15 năm trong nghề. Cũng nhờ kinh nghiệm lâu năm ấy, anh đã đồng hành về các vấn đề hành pháp như xin giấy phép xây dựng, cấp sổ đỏ với nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau từ nhà ở, quán cafe đến các khu nghỉ dưỡng, spa lớn,...

 

chuyên gia xây dựng hoàn công Phạm Ngọc Thương

 

Liên hệ tư vấn với chuyên gia Askany: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Tư vấn qua điện thoại: 100.000 VND / 15 phút.
 •  Giá gặp mặt trực tiếp: 300.000 VND / 60 phút. 

 

Thực tế cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền là một tình trạng phổ biến. Tuy vậy, các bước thủ tục để hoàn thiện hồ sơ không hề đơn giản. Vậy nên, Topchuyengia đã cho bạn cái nhìn cơ bản nhất về những giấy tờ cần chuẩn bị. Để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách chỉn chu nhất, tại sao bạn không nhờ đến những lời tư vấn từ các chuyên gia từ Askany. Các chuyên gia tại Askany luôn sẵn sàng tư vấn để giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc trong quá trình xin cấp sổ đỏ.
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng