Tư vấn việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần online từ các luật sư nhiều kinh nghiệm

Tư vấn việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần online từ các luật sư nhiều kinh nghiệm

05/09/2023

454

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần online từ các luật sư nhiều kinh nghiệm

Việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần thực ra rất hay gặp ở thị trường nước ta. Công ty TNHH và cổ phần là những loại hình doanh nghiệp hay gặp nhất và tùy theo hoạt động kinh doanh, việc chuyển đổi giữa 2 loại hình không có gì là lạ. Ở đây, các chuyên gia tư vấn hàng đầu đến từ Askany sẽ mang tới mọi thông tin bạn cần nắm khi thực hiện quy trình chuyển đổi này. Những Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp cho hàng trăm doanh nghiệp khác nhau về việc chuyển đổi, và giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm gặp hay liên hệ họ thông qua ứng dụng Askany nổi tiếng.

 

Các phương thức chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

Theo Khoản 2 Điều 196 của luật doanh nghiệp công ty TNHH, việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần có thể được thực hiện qua các phương thức sau đây:

Số thành viên góp vốn ban đầu không đổi

Trong trường hợp này, công ty đã có đủ số lượng thành viên để chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần. Mặc dù số lượng thành viên không thay đổi, tỷ lệ góp vốn của từng thành viên có thể thay đổi hoặc giữ nguyên.

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Số thành viên góp vốn ban đầu không đổi

Tối đa 2 thành viên góp vốn

Công ty TNHH với 1 thành viên hoặc 2 thành viên (nhưng chỉ có 2 thành viên góp vốn) có thể chuyển đổi sang công ty cổ phần. Tuy nhiên, để chuyển đổi, công ty cần phải huy động thêm tổ chức hoặc cá nhân khác góp vốn, vì công ty cổ phần yêu cầu phải có ít nhất 3 cổ đông.

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Tối đa 2 thành viên góp vốn

Thay đổi số thành viên góp vốn và số vốn

Trong trường hợp công ty TNHH 1 thành viên hoặc có 2 thành viên trở lên muốn chuyển đổi sang công ty cổ phần và có sự thay đổi về thành viên góp vốn cũng như số lượng vốn góp, công ty có thể bán toàn bộ hoặc một phần vốn góp cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Điều quan trọng là sau đó công ty phải đảm bảo có ít nhất 3 cổ đông, đúng như quy định của công ty cổ phần.

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Thay đổi số thành viên góp vốn và số vốn

Kết hợp cả 3 phương thức trên

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Kết hợp cả 3 phương thức trên

Trong trường hợp công ty TNHH 1 thành viên hoặc có 2 thành viên trở lên muốn chuyển đổi và đồng thời muốn thay đổi thông tin về các cổ đông và tỷ lệ góp vốn, họ có thể kết hợp cả việc bán phần vốn cho tổ chức hoặc cá nhân mới và tiếp nhận thêm tổ chức hoặc cá nhân khác góp thêm vốn.

Hồ sơ chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Hồ sơ chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của luật doanh nghiệp công ty cổ phần, hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần gồm các tài liệu sau đây:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp mới thuộc loại hình công ty cổ phần.
  2. Điều lệ công ty chuyển đổi, tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
  3. Quyết định của chủ doanh nghiệp về việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần hoặc biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tán thành việc chuyển đổi.
  4. Danh sách các cổ đông bao gồm nhà sáng lập, nhà đầu tư nước ngoài cùng với bản sao giấy tờ tùy thân của họ.
  5. Bản sao công chứng của quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.
  6. Bản sao các giấy tờ tùy thân của người đại diện theo ủy quyền cho công ty (nếu có).
  7. Hợp đồng hoặc thỏa thuận chuyển nhượng số vốn góp.

Các bước để chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

Quá trình chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần, doanh nghiệp cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ bản mềm

Đầu tiên, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ bản mềm tới Cổng Thông Tin Quốc Gia về Đăng Ký Doanh Nghiệp. Thời hạn nộp hồ sơ là 10 ngày, tính từ ngày hoàn thành quá trình chuyển đổi. Thời gian dự kiến để nhận được thông báo xác nhận là khoảng 03 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ bản mềm.

Bước 2: Nộp hồ sơ bản cứng

Sau khi hoàn thành bước nộp hồ sơ bản mềm, doanh nghiệp tiếp tục nộp hồ sơ bản cứng tới Phòng Đăng Ký Kinh Doanh.

chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần
Các bước để chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Phòng Đăng Ký Kinh Doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và xử lý hồ sơ của doanh nghiệp. Sau đó, sẽ cấp lại Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp mới cho công ty sau khi đã chuyển đổi. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 5 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận mới

Dựa trên ngày hẹn được ghi trên Giấy Biên Nhận, doanh nghiệp sẽ đến Phòng Đăng Ký Kinh Doanh để nhận Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp mới, đã được chuyển đổi.

Luật sư tư vấn thủ tục chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần

Khi thực hiện chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần, các chủ doanh nghiệp sẽ bất ngờ trước khối lượng thủ tục hành chính đang đón chờ họ. Các thủ tục này vô cùng phức tạp và mất thời gian. Do đó, cách tốt nhất mà các doanh nghiệp đó lựa chọn chính là liên hệ nhờ các chuyên gia luật tư vấn cho họ. Sau đây là những luật sư hàng đầu tư vấn Luật doanh nghiệp trên ứng dụng Askany đã có rất nhiều kinh nghiệm với thủ tục chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Với kiến thức sâu rộng về pháp luật Doanh nghiệp tại Việt Nam, luật sư Tôn Quách Toại đã trở thành một tên tuổi nổi tiếng trên nền tảng Askany với lịch hẹn tư vấn đông đảo nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp khác nhau, luật sư Tôn Quách Toại không chỉ thừa kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng với mọi thủ tục pháp lý của việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực luật Doanh nghiệp suốt một thập kỷ qua. Với 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và hàng trăm công ty khách hàng, anh đã xây dựng được tên tuổi đáng kính. Khi bạn nhờ chuyên gia Nguyễn Văn Trung tư vấn về việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào các thông tin chính xác mà anh cung cấp.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Dương Hữu Thịnh không chỉ là một luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật Doanh nghiệp, mà anh còn là một chuyên gia hiểu sâu về hoạt động của các loại hình doanh nghiệp đa dạng. Sự hiểu biết sâu rộng này cho phép anh cung cấp những lời khuyên pháp lý cụ thể và chính xác cho việc chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần. Hợp tác với luật sư Dương Hữu Thịnh, bạn đang tận hưởng dịch vụ tư vấn pháp lý hàng đầu với sự chuyên nghiệp và hiệu quả.

Giờ đây bạn đã biết khi muốn chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần thì cần phải làm gì. Về cơ bản, đây vẫn là một cơn ác mộng về thủ tục pháp lý đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế họ đều tìm tới các chuyên gia tư vấn pháp lý mảng này để được hướng dẫn làm sao đi qua quy trình này nhanh nhất. Ở Askany, bạn sẽ dễ dàng tìm được các chuyên gia tư vấn về chuyển đổi từ công ty TNHH sang cổ phần hiệu quả. Ngoài ra trên chuyên mục tư vấn Luật của Topchuyengia cũng có các thông tin bổ ích dành cho những ai chưa nắm rõ các quy định trong luật Doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng