Tư vấn thủ tục đầu tư ra nước ngoài chính xác nhất từ các luật sư nhiều kinh nghiệm

Tư vấn thủ tục đầu tư ra nước ngoài chính xác nhất từ các luật sư nhiều kinh nghiệm
Luân Thái

18/09/2023

320

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn thủ tục đầu tư ra nước ngoài chính xác nhất từ các luật sư nhiều kinh nghiệm

Trước khi làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài doanh nghiệp sẽ trải qua rất nhiều quy định khó khăn về giấy tờ pháp lý. Đầu tư ra nước ngoài là việc các nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, sử dụng lợi nhuận thu được từ nguồn vốn đầu tư để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh tại nước ngoài. Vì thế, doanh nghiệp cần có luật sư tư vấn giỏi về việc đầu tư ra nước ngoài làm sao. Nếu như bạn chưa biết tìm các chuyên gia Luật doanh nghiệp ở đâu thì hãy truy cập ứng dụng Askany nơi kết nối với các luật sư giỏi hàng đầu hiện nay để có thể được hỗ trợ tốt nhất về quy trình làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài.

 

Các bước làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Các bước làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ

thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Chuẩn bị các hồ sơ

Để thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị các hồ sơ cần thiết bao gồm:

 • Tên dự án hay tên của công ty tại nước ngoài.
 • Vị trí thực hiện dự án.
 • Lĩnh vực hay ngành nghề của công ty.
 • Các thông tin của đối tác tại nước ngoài.
 • Thông tin chuẩn xác về vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Xin cấp giấy đầu tư ra nước ngoài

thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Xin cấp giấy đầu tư ra nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy đầu tư ra nước ngoài bao gồm:

 • Văn bản đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
 • Các giấy tờ pháp lý:
  • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: CCCD/CMND/Hộ chiếu.
  • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư.
 • Văn bản của các tổ chức tín dụng cho phép cam kết thu xếp ngoại tệ hoặc tự cân đối nguồn ngoại tệ.
 • Giấy tờ chứng minh nhà đầu tư có nguồn tài chính: xác minh số dư tài khoản, bản báo cáo tài chính 2 năm gần nhất.
 • Văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư từ cơ quan thuế.

Để thực hiện đầu tư ra nước ngoài trong các ngành nghề hay lĩnh vực như tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học, công nghệ … nhà đầu tư cần phải nộp văn bản đã được chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Điều này đảm bảo rằng dự án đáp ứng được các yêu cầu đầu tư theo đúng quy định về các tổ chức tín dụng, chứng khoán, khoa học và công nghệ, và kinh doanh bảo hiểm.

 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý thủ tục: Bộ kế hoạch và đầu tư.
 • Quá trình cấp giấy chứng nhận có thời gian như sau:
  • 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầu tư dự án, Bộ kế hoạch và đầu tư sẽ gửi đến cơ quan có liên quan để lấy ý kiến thẩm định.
  • Nếu khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài gần 20 tỷ đồng trở lên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi yêu cầu cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra ý kiến bằng văn bản.
  • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của dự án đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra thẩm định và ý kiến về những nội dung thuộc thẩm quyền quản lý.
  • Đối với dự án cần sự quyết định của Chính phủ về chủ trương đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành tổ chức thẩm định và lập báo cáo trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, sau đó trình với Thủ tướng Chính phủ để ban hành quyết định.
  • Đối với dự án cần sự quyết định của Quốc hội về chủ trương đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước trong vòng 05 ngày. Hội đồng sẽ tiến hành thẩm định và lập báo cáo trong vòng 90 ngày, sau đó Chính phủ sẽ gửi hồ sơ quyết định về việc chủ trương đầu tư nước ngoài để cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội tiến hành đánh giá trước khai mạc 60 ngày kỳ họp Quốc hội.

Bước 3: Đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến các hoạt động đầu nước ngoài

thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến các hoạt động đầu nước ngoài

Sau khi được cấp giấy chứng nhận và giấy phép kinh doanh ở nước ngoài thì nhà đầu tư phải thực hiện việc đăng ký giao dịch ngoại hối tại Ngân hàng của Nhà nước. Việc đăng ký này bao gồm những thông tin về nhà đầu tư, tài khoản vốn đầu tư tại các tổ chức tín dụng được ủy quyền, số vốn đầu tư để thực hiện hoạt động đầu tư ở nước ngoài, và tiến độ chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng ngoại tệ.

 

Hồ sơ đăng ký ngoại hối giao dịch đầu tư ở nước ngoài bao gồm:

 • Đơn đăng ký hoạt động giao dịch ngoại hối.
 • Bản sao của tiếng nước ngoài về văn bản chấp nhận hoặc Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu chứng minh quyền được hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư, kèm với bản dịch tiếng Việt.
 • Bản sao của giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.
 • Bản chính văn bản xác nhận được phép mở tài khoản vốn đầu tư của nhà đầu tư về tổ chức tín dụng, bao gồm thông tin của số tài khoản và loại ngoại tệ.
 • Bản chính văn bản xác nhận được phép về số tiền mà nhà đầu tư đã chuyển ra nước ngoài của tổ chức tín dụng trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài.
 • Nếu trường hợp chuyển vốn đầu tư nước ngoài bằng tiền Việt Nam Đồng thì cần văn bản giải trình nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng tiền Việt Nam Đồng.

Bước 4: Chuyển vốn đầu tư

thủ tục đầu tư nước ngoài
Chuyển vốn đầu tư

Sau khi hoàn thành xong hồ sơ đăng ký giao dịch ngoại hối thì nhà đầu tư sẽ tiến hành chuyển vốn đầu tư nước ngoài theo tiến độ dự án đã được đăng ký trước đó. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về tiến độ chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải đăng ký với Ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền để được xem xét và cập nhật thông tin.

Bước 5: Báo cáo

thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Báo cáo

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đầu tư, nhằm tuân thủ theo các quy định về báo cáo định kỳ.

Các hình thức đầu tư ra nước ngoài trực tiếp

Thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Các hình thức đầu tư ra nước ngoài trực tiếp

Các doanh nghiệp muốn đầu tư ra nước ngoài theo những hình thức sau phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận:

 • Thành lập tổ chức về kinh tế theo các quy định pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng tại nước ngoài.
 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần hay mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế tại nước ngoài để được tham gia quản lý tổ chức kinh tế đó.
 • Mua bán chứng khoán, các giấy tờ giá trị, đầu tư thông qua quỹ đầu tư về chứng khoán tại nước ngoài.
 • Các hình thức đầu tư khác theo quy định pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư.

Các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài

Thủ tục đầu tư ra nước ngoài
Các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài
 • Để được đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp phải tuân thủ Luật đầu tư vào năm 2020 và các quy định của nước tiếp nhận đầu tư.
 • Chỉ được thực hiện trong các ngành nghề không bị cấm đầu tư kinh doanh theo quy định pháp luật của Việt Nam và của nước tiếp nhận đầu tư.
 • Nhà đầu tư cam kết phải tự thu xếp ngoại tệ hoặc được tổ chức tín dụng cho phép thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Dịch vụ đăng ký thủ tục đầu tư ra nước ngoài từ các chuyên gia hàng đầu hiện nay

Nếu bạn cảm thấy thủ tục đầu tư nước ngoài quá phức tạp thì cần tìm cho mình một chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm để quá trình làm thủ tục có thể diễn ra nhanh chóng và đúng trình tự pháp lý. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các chuyên qua ứng dụng Askany để được hỗ trợ tốt nhất:

Luật sư Tôn Quách Toại

Cố vấn pháp luật Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Với hơn 5 năm tư vấn về luật doanh nghiệp thì không có gì ngạc nhiên khi luật sư Tôn Quách Toại là cái tên được tìm kiếm khá nhiều trên nền tảng Askany. Sau nhiều năm hoạt động trong vai trò luật sư tư vấn cho nhiều doanh nghiệp khác nhau, anh không chỉ có khả năng hỗ trợ khách hàng với mọi thủ tục liên quan đến thủ tục đầu tư ra nước ngoài  mà còn trải rộng ra nhiều khía cạnh khác.

Luật sư Tuấn Anh Phạm

Luật sư Tuấn Anh Phạm
Luật sư Tuấn Anh Phạm

Với hơn 6 năm kinh nghiệm về tư vấn luật doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, tư vấn hợp đồng, giải quyết tranh chấp,... đồng thời hiện tại còn là Giám đốc tại Công ty Luật TNHH Anh Khôi. Luật sư Tuấn Anh Phạm là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong quá trình làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài. 

 • Giá tư vấn thủ tục đầu tư ra nước ngoài online: 100.000 VNĐ/ 15 phút.
 • Thông tin liên hệ: https://askany.com/chuyen-gia/tuan-anh-pham.

Luật sư Trung Thị Liệu

Luật sư Trung Thị Liệu
Luật sư Trung Thị Liệu

Luật sư Liệu là luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ bên cạnh đó còn tham gia vào việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ tư vấn khác như hợp đồng, giấy phép kinh doanh…Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn tìm đến luật sư Trung Thị Liệu, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào những thông tin được cung cấp bởi chị luôn chính xác và được cập nhật mới nhất.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su--trung-thi-lieu.

Nắm rõ được toàn bộ quy trình làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài không phải điều ai cũng làm được. Để quy trình diễn ra dễ dàng hơn hãy nhờ các chuyên gia tư vấn luật doanh nghiệp cho chúng ta. Để làm được vậy, hãy sử dụng ứng dụng Askany nơi giúp bạn liên hệ các Luật sư hàng đầu nhanh nhất và tiện lợi nhất hiện nay. Ngoài ra hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn luật để cập nhật các kiến thức bổ ích về luật Doanh nghiệp Việt Nam.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng