Tư vấn thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên từ các chuyên gia Luật thâm niên

Tư vấn thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên từ các chuyên gia Luật thâm niên

14/09/2023

414

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên từ các chuyên gia Luật thâm niên

Hiện nay thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là điều mà rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang quan tâm. Giảm vốn điều lệ là quá trình giảm số tiền vốn ban đầu mà thành viên góp vào công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Việc giảm vốn điều lệ có thể được thực hiện khi công ty muốn điều chỉnh cấu trúc vốn hoặc trong trường hợp công ty không cần sử dụng đến số vốn đó. Để hiểu rõ hơn về thủ tục này hãy xem hướng dẫn từ các luật sư tư vấn giỏi về Luật Doanh Nghiệp ở Topchuyengia. Những chuyên gia tư vấn này đang là các luật sư hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý hấp dẫn tại ứng dụng Askany.

 

Các bước chuẩn bị thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
Làm hồ sơ giảm vốn điều lệ

Các hồ sơ cần chuẩn bị để được giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên theo thông tư số 01/2021/BKHĐT bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc giảm vốn điều lệ cho công ty ( do người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp ký).
 • Nghị quyết và nghị định về giảm vốn điều lệ cho công ty.
 • Văn bản ủy quyền cho người khác nếu người đại diện hợp pháp không trực tiếp thực hiện thủ tục.
 • Bản sao có công công chứng CCCD/CMND/Hộ chiếu của người được ủy quyền đi làm thủ tục.

Lưu ý: Tất cả giấy tờ trên phải được ký tên đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp các hồ sơ để giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
Nhận quyết định từ phòng đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện các thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên theo 1 trong 3 cách dưới đây:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nộp hồ sơ qua các dịch vụ của cục bưu chính.
 • Nộp hồ sơ trực tiếp qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Đăng bố cáo về giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

 • Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hồ sơ được duyệt thì cần phải thực hiện đăng ký đầy đủ thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự và phải trả số phí đã được quy định.
 • Nếu quá thời hạn quy định mà công ty không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng pháp luật.

Các trường hợp được giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
Các trường hợp được giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Tại khoản 3 Điều 87 Luật doanh nghiệp quy định, công ty TNHH 1 thành viên được giảm vốn điều lệ trong các trường hợp:

Giảm vốn điều lệ khi hoàn trả một phần vốn cho chủ sở hữu

 • Công ty đã hoạt động liên tục trong thời hạn từ 2 năm trở lên được tính kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Công ty phải chắc chắn đã thanh toán đủ các khoản nợ và tài sản khác sau khi đã hoàn trả phần vốn cho chủ sở hữu công ty.

Giảm vốn điều lệ khi chủ sở hữu không góp đủ vốn

 • Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên phải chắc chắn góp đủ vốn trong thời gian 90 ngày được tính kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi hết thời hạn 90 ngày trên, chủ sở hữu của công ty góp không đủ, công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ.
 • Trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn, chủ sở hữu công ty sẽ phải đăng ký điều chỉnh lại vốn điều lệ bằng với giá trị số vốn thực góp.

Tư vấn về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên với các Luật sư trong ngành

Mặc dù việc giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên đã có quy định đầy đủ trong văn bản. Tuy nhiên vẫn có nhiều người gặp khó khăn để thực hiện quy trình một cách chính xác. Một giải pháp tốt cho vấn đề này là bạn có thể hợp tác với một luật sư tư vấn luật giỏi để đảm bảo quy trình được diễn ra một cách đúng đắn. Askany có thể đóng vai trò như một cây cầu kết nối bạn với những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp. Dưới đây là danh sách những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ngành mà hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục giảm vốn điều lệ cho công ty TNHH 1 thành viên:

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cùng những hiểu biết sâu rộng về những quy trình pháp lý, luật sư Trung sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục một cách hiệu quả, đảm bảo hợp pháp và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp của bạn. 

 

Nếu bạn đang cần sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm để làm thủ tục giảm vốn điều lệ cho công ty thì luật sư Trung là một người đồng hành đáng tin cậy bạn có thể hoàn toàn tin tưởng, cam kết đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình thực hiện thủ tục.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Nguyễn Văn Trung
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Là chuyên gia với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành luật sư Thịnh là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong quá trình làm thủ tục giảm vốn điều lệ cho công ty. Không chỉ giỏi về  tư vấn luật doanh nghiệp mà anh còn mang đến cho bạn những lời khuyên đúng đắn để bạn thực hiện pháp luật chính xác. Có sự hỗ trợ từ luật sư Thịnh bạn sẽ không còn sợ rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Luật sư Trịnh Văn Bình

Luật sư Trịnh Văn Bình
Luật sư Trịnh Văn Bình

Để thực hiện quy trình làm các thủ tục về giảm vốn điều lệ cho công ty không bị sai sót điều quan trọng bạn cần làm là tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp. Luật sư Trịnh Văn Bình là người bạn có thể hoàn toàn tin tưởng bởi với 12 năm kinh nghiệm trong ngành không chỉ sẽ đi cùng bạn trong quy trình làm thủ tục mà còn giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực pháp lý. Đối với anh thành công của bạn sẽ chính là ước mơ của anh. 

Như vậy việc giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên rất quan trọng với doanh nghiệp, họ cần thể nắm được quy trình thực hiện thủ tục đúng pháp lý. Đa số các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục này họ đều tìm kiếm cho mình một chuyên gia giỏi về lĩnh vực luật doanh nghiệp để được tư vấn nhằm hoàn tất thủ tục suôn sẻ và nhanh chóng. Để liên hệ được với các chuyên gia một cách nhanh nhất hãy sử dụng ứng dụng Askany nơi có các chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam. Thêm vào đó bạn hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn luật của Topchuyengia để biết thêm nhiều bài viết hữu ích về luật doanh nghiệp.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng