Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần theo quy định mới nhất hiện nay

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần theo quy định mới nhất hiện nay
Luân Thái

15/09/2023

324

0

Chia sẻ lên Facebook
Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần theo quy định mới nhất hiện nay

Bạn hiểu như thế nào về cơ cấu tổ chức công ty cổ phần? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu để có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất và có cái nhìn bao quát khi quyết định lựa chọn thành lập công ty cổ phần. Đây là một trong những loại hình công ty khá phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó nếu bạn đang có những thắc mắc về Luật doanh nghiệp chưa được giải đáp thì hãy tìm ngay đến các luật sư tư vấn tại ứng dụng Askany để được tư vấn 1:1.

 

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần tại Việt Nam hiện nay

Đại hội đồng cổ đông công ty

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần
Đại hội đồng cổ đông công ty
  • Đại hội đồng cổ đông là tổ chức có thẩm quyền quyết định cao nhất của công ty cổ phần thực hiện các việc như bầu cử, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên của Hội đồng quản trị và kiểm soát viên.
  • Đại hội đồng cổ đông có quyền quyết định và thông qua các vấn đề quan trọng của công ty như đầu tư hoặc bán số tài sản có giá trị bằng hay lớn hơn 35% trên tổng giá trị tài sản ghi trong báo tài chính gần đây nhất của công ty nếu điều lệ công ty không có quy định khác; có quyền quyết định mua lại trên 10% tổng số cổ phần đã được bán của mỗi loại; Xem xét và xử phạt các vi phạm của Hội đồng quản trị công ty, kiểm soát viên gây thiệt hại tới công ty và cổ đông trong công ty,...

Đại hội cổ đông mà lớn mạnh thì doanh nghiệp có thể làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Hội đồng quản trị của công ty

  • Hội đồng quản trị là tổ chức quản lý công ty cổ phần và có toàn quyền quyết định các vấn đề liên đến mục đích hay quyền lợi chung của công ty, trừ các vấn đề thuộc về thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông
  • Hội đồng quản trị sẽ có từ 3 đến 11 thành viên và nhiệm kỳ không quá 5 năm tuy nhiên vẫn có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế. Thành viên trong Hội đồng quản trị không nhất thiết phải là cổ đông trong công ty đó.

Lãnh đạo của công ty

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần
Lãnh đạo của công ty
  • Là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty do Hội đồng quản trị đề cử hoặc thuê bên ngoài về làm việc
  • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc có quyền đề cử, miễn nhiệm, cách chức các chức danh trong công ty, trừ khi các chức danh đó thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị; quyết định lương của người lao động; tuyển dụng người lao động; kiến nghị các phương án về cơ cấu tổ chức, quy chế quản lý công ty,...

Ban kiểm soát của công ty

  • Chức năng của ban kiểm soát là giám sát Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc trong việc quản lý, điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty; chịu trách nhiệm trước Đại hội đồng cổ đông trong thực hiện các công việc được giao,...
  • Thường có từ 3 - 5 thành viên và phải có hơn một nửa Kiểm soát viên thường trú tại Việt Nam.

Khái niệm về công ty cổ phần

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần
Khái niệm về công ty cổ phần

Theo quy định của Luật doanh nghiệp vào năm 2020, công ty cổ phần là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và các thành viên trong công ty cổ phần được gọi là cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty. Số lượng cổ đông của công ty cổ phần phải ít nhất từ 3 người trở lên và không có giới hạn số lượng tối đa. Bạn cần xem qua thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Top các luật sư giỏi tư vấn về cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần thường khá phức tạp vì thế để tránh rủi ro pháp lý bạn nên tìm kiếm cho mình một chuyên gia tư vấn luật doanh nghiệp giỏi và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo rằng các quyết định quản lý và quyền lợi của cổ đông được thực hiện theo đúng pháp luật. Các luật sư tư vấn pháp lý tại Askany sau đây sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn tuân thủ đúng những quy định và tránh được rủi ro về pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Cố vấn pháp luật Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành đồng thời còn là nhà sáng lập và điều hành Công Ty Luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm.  Khi đồng hành cùng luật sư Nguyễn Hồng Tâm bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vì đây là người sẽ giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý cho bạn và hướng dẫn bạn xử lý các vấn đề một cách tối ưu nhất.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Nếu bạn đang cần giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý thì bạn có thể liên hệ luật sư Đỗ Thị Hằng bởi với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thành lập công ty TNHH về luật doanh nghiệp trong các lĩnh vực về doanh nghiệp, thương mại, hợp đồng, đầu tư,... Chị là người sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên đúng đắn để có thể cơ cấu tổ chức và quản lý công ty theo đúng pháp luật.

Luật sư Đồng Văn Thức

Luật sư Đồng Văn Thức
Luật sư Đồng Văn Thức

Để hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức công ty cổ phần theo đúng pháp luật điều quan trọng bạn cần làm là tìm kiếm cho mình một luật sư trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp. Luật sư Đồng Văn Thức là người có thể đồng hành cùng bạn bởi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cùng các kiến thức chuyên sâu về Luật kinh doanh anh sẽ giúp bạn nắm rõ cách cơ cấu tổ chức công ty cổ phần một cách dễ hiểu và đúng theo quy định pháp luật.

  • Thông tin liên hệ và giá tư vấn online: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-dong-van-thuc.

Như vậy qua bài viết bạn có thể biết được cách cơ cấu tổ chức công ty cổ phần theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên từ văn bản ra thực tế sẽ không dễ dàng như vậy. Sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết trong quá trình kinh doanh. Để không phải đau đầu vì các vấn đề đó thì sự hỗ trợ từ các chuyên gia Luật tại Askany là giải pháp tối ưu cho bạn. Bên cạnh đó hãy nhớ theo dõi chuyên mục Tư vấn luật tại Topchuyengia để có thể biết được nhiều thông tin hơn về Luật doanh nghiệp.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng