Tư vấn quy trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp từ những chuyên gia pháp lý

Tư vấn quy trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp từ những chuyên gia pháp lý

14/09/2023

443

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn quy trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp từ những chuyên gia pháp lý

Hiện nay quy trình, thủ tục mua bán sáp nhập doanh nghiệp như thế nào mà khiến các doanh nghiệp phải đau đầu. Vì thế dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp chất lượng luôn được các nhà kinh doanh quan tâm rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục mua bán sáp nhập doanh nghiệp, Topchuyengia mang đến cho bạn những luật sư tư vấn giỏi về luật doanh nghiệp. Những chuyên gia Luật hàng đầu tại Askany sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề bạn đang gặp phải.

 

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp là thế nào?

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp
Mua bán sáp nhập doanh nghiệp là thế nào?

Thuật ngữ đầy đủ của mua bán sáp nhập doanh nghiệp là Mergers and Acquisitions. M&A là thuật ngữ được dùng để chỉ chung các hoạt động mua bán, sáp nhập công ty thông qua các hình thức giao dịch. Hiện nay giao dịch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) là một giao dịch khá phổ biến. Đây là quy trình khá phức tạp cần phải có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn luật doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm.

Các thủ tục cần thực hiện để mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng và dự thảo điều lệ công ty nhận sáp nhập

Hợp đồng sáp nhập phải có đầy đủ các nội dung như: 

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập.
 • Tên, địa chỉ tại trụ sở chính của công ty bị sáp nhập.
 • Các thủ tục và điều kiện để sáp nhập.
 • Phương pháp sử dụng lao động 
 • Thủ tục, cách thức, thời hạn, điều kiện để chuyển đổi tài sản, phần góp vốn, cổ phần, cổ phiếu của công ty nhận sáp nhập.
 • Thời gian thực hiện sáp nhập.

Hồ sơ và quy trình đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập tự thực hiện theo đúng quy định của luật doanh nghiệp kèm theo bản sao của các giấy tờ sau: 

 • Hợp đồng sáp nhập giữa các công ty nhận sáp nhập và bị sáp nhập.
 • Nghị quyết, nghị định và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty nhận sáp nhập.
 • Nghị quyết, nghị định và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty bị sáp nhập, trừ các trường hợp khi là thành viên của công ty, các cổ đông sở hữu trên 65% vốn điều lệ hoặc cổ phần sẽ có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập.

Bước 2: Tiến hành đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập theo quy định của pháp luật

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp
Đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập
 • Chủ sở hữu của công ty, các cổ đông hay thành viên của các công ty liên quan thông qua hợp đồng, điều lệ của công ty nhận sáp nhập thực hiện đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập theo đúng quy định pháp luật. 
 • Hợp đồng nhận sáp nhập phải được thông báo cho tất cả các chủ nợ và người lao động biết trong thời gian 15 ngày kể từ ngày được chấp nhận thông qua.

Bước 3: Kết quả

Mua bán sáp nhập doanh nghiệp
Kết quả hoàn tất thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Sau khi công ty nhận sáp nhập đăng ký với nơi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chính thức không còn tồn tại. Công ty nhận sáp nhập sẽ được hưởng các quyền lợi và lợi ích hợp pháp đồng thời sẽ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các tài sản khác của công ty bị sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập. 

 

Một số lưu ý: 

 • Trường hợp công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% - 50% trên thị trường liên quan thì thì đại diện hợp pháp của công ty sẽ phải thông báo cho cơ quan quản lý về cạnh tranh trước khi sáp nhập, trừ khi trường hợp luật cạnh tranh có quy định khác.
 • Cấm sáp nhập các công ty mà khi công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan đến công ty, trừ khi Luật cạnh tranh có quy định khác.

Top luật sư tư vấn giỏi về mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Để mua bán sáp nhập doanh nghiệp thành công, các chủ doanh nghiệp phải trải qua vô số thủ tục về pháp lý. Các doanh nghiệp thường tìm kiếm cho mình các chuyên gia tư vấn luật doanh nghiệp với dày dặn kinh nghiệm vì thế mà các dịch vụ tư vấn Luật kinh doanh đang vô cùng thịnh hành. Sau đây danh sách các chuyên gia hàng đầu trong ngành này kèm với bảng giá tư vấn tại ứng dụng Askany.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Với kinh nghiệm hơn 8 năm thì chuyên gia Dương Hữu Thịnh sẽ là người đồng hành đáng tin cậy cho bạn. Anh là người chuyên tư vấn luật doanh nghiệp về các lĩnh vực thương mại, hợp đồng và thuế. Nhờ các gợi ý đúng đắn từ anh mà quá trình mua bán sáp nhập doanh nghiệp của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. 

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung với hơn 10 năm kinh nghiệm là người có thể tư vấn luật doanh nghiệp và đồng hành với bạn trong quá trình mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Anh sở hữu dày dặn các kiến thức và kinh nghiệm trong ngành vì thế với những lý luận sắc bén cùng tầm nhìn xa anh không chỉ hỗ trợ được khách hàng hoàn thành các thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng mà còn đảm bảo được tính hợp pháp cho doanh nghiệp

Luật sư Nguyễn Duy Binh

Luật sư Nguyễn Duy Binh
Luật sư Nguyễn Duy Binh

Luật sư Nguyễn Duy Binh là thành viên sáng lập - Giám đốc của Nguyễn Lê Trần & Partner cùng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp như tư vấn đầu tư, tư vấn và thực hiện các thủ tục mua bán, sáp nhập doanh nghiệp,.... Không chỉ giỏi về tư vấn anh còn là người mang đến cho bạn những lời khuyên đúng đắn để thực hiện các thủ tục pháp lý chính xác. 

 • Thông tin liên hệ với Luật sư Binh: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-duy-binh.

Qua bài viết bạn có thể nắm rõ được quy trình thực hiện mua bán sáp nhập doanh nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu cũng như các thủ tục liên quan. Nhờ đó bạn có thể thực hiện các thủ tục nhanh chóng và chính xác hơn cũng như bạn biết được mình có thể tìm các chuyên gia ở đâu khi cần tư vấn luật doanh nghiệp. Để có thể liên hệ được với các chuyên gia hãy sử dụng ứng dụng Askany nơi cung cấp dịch vụ tư vấn đa lĩnh vực hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật tại Topchuyengia để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Luật doanh nghiệp.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng