Các thủ tục cần thực hiện để đăng ký nhượng quyền thương mại

Các thủ tục cần thực hiện để đăng ký nhượng quyền thương mại

18/09/2023

388

0

Chia sẻ lên Facebook
Các thủ tục cần thực hiện để đăng ký nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Nhượng quyền thương mại (franchise) là bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận nhượng quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện đã quy định. Vậy nếu muốn thực hiện thủ tục nhượng quyền thương mại thì phải tiến hành thế nào? Cùng Topchuyengia tìm hiểu để nắm rõ hơn về quy trình này. Bên cạnh đó nếu bạn muốn tìm người tư vấn về thủ tục nhượng quyền thương mại thì hãy liên hệ với các luật sư tư vấn tại Askany.

 

Đăng ký nhượng quyền thương mại

Hai trường hợp không cần thiết phải đăng ký nhượng quyền thương mại

Tư vấn nhượng quyền thương mại
Hai trường hợp không cần thiết phải đăng ký nhượng quyền thương mại

Các trường hợp sau đây không cần thiết phải đăng ký nhượng quyền thương mại, thì bắt buộc phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ tới Sở Công Thương chậm nhất là vào ngày 15/01 hàng năm theo mẫu.

  • Trường hợp thứ nhất là nhượng quyền trong nước.
  • Trường hợp thứ 2 là nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Ngoài hai trường hợp kể trên, trước khi thực hiện nhượng quyền thương mại, thương nhân tại nước ngoài nhượng quyền thương mại vào Việt Nam bao gồm các hoạt động nhượng quyền thương mại từ các khu chế xuất, các khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật tại Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam thì bắt buộc phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Trình tự và các thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại

Tư vấn nhượng quyền thương mại
Trình tự và các thủ tục đăng ký nhượng quyền thương mại

Hồ sơ cần thiết để tiến hành đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại bao gồm:

  • Đơn đăng ký thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu MĐ tại phụ lục II ban hành kèm với Thông tư 09/2006/TT-BTM.
  • Bản giới thiệu về hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu tại phụ lục III ban hành kèm với Thông tư 09/2006/TT-BTM.
  • Bản sao giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được các cơ quan có thẩm quyền nơi các thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt nam.
  • Bản sao được chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm với bản chính để đối chiếu, các loại giấy tờ sau:
    • Văn bản bảo hộ quyền sở hữu doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu doanh nghiệp đã được cấp văn bản bảo hộ.
  • Giấy tờ chứng minh có sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền lúc đầu trong trường hợp nhà kinh doanh đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp.

Các luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại hàng đầu hiện nay

Tuy đã được nêu chi tiết trong bộ Luật doanh nghiệp nhưng thủ tục nhượng quyền thương mại vẫn khiến nhiều người cảm thấy bối rối trước hàng tá những loại hồ sơ, giấy tờ, quy trình theo đúng pháp luật. Do đó, họ mới cần tìm tới những luật sư tư vấn luật doanh nghiệp giỏi và dày dặn kinh nghiệm để đồng hành cùng họ trong quá trình làm thủ tục nhượng quyền thương mại. Và ở ứng dụng Askany, họ sẽ tìm thấy được các chuyên gia tư vấn luật hàng đầu hiện nay.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Khi đề cập đến việc tư vấn nhượng quyền thương mại, luật sư Đỗ Thị Hằng nổi tiếng là một nhà tư vấn đáng tin cậy với hơn 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về doanh nghiệp, thương mại, hợp đồng, đầu tư, viễn thông, năng lượng, công nghệ,.... Với hàng trăm khách hàng và doanh nghiệp đã được chị tư vấn, uy tín và chất lượng của luật sư Hằng không còn là điều phải nghi ngờ. Khi bạn cần sự hỗ trợ trong các thủ tục nhượng quyền thương mại, chuyên gia Đỗ Thị Hằng sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung, với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tư vấn luật doanh nghiệp anh đã trở thành một chuyên gia lão luyện với các thủ tục liên quan đến nhượng quyền thương mại.  Sự hỗ trợ từ luật sư Trung đã giúp hàng trăm doanh nghiệp hoàn thành các quy trình pháp lý một cách nhanh chóng và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bền vững trong tương lai.

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Diệp
Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật doanh nghiệp, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã xây dựng một danh tiếng mạnh mẽ trong lĩnh vực Luật doanh nghiệp.  Với những kinh nghiệm dày dặn chị đã chứng minh khả năng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi bạn cần một chuyên gia đồng hành trong các vụ việc liên quan đến tư vấn nhượng quyền thương mại, luật sư Ngọc Diệp là lựa chọn hàng đầu và đáng tin cậy nhất.

  • Liên hệ luật sư Ngọc Diệp tại đây: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-thi-ngoc-diep.

Qua bài viết này, bạn đã nắm được chi tiết về việc tư vấn nhượng quyền thương mại hiện nay ở nước ta. Thủ tục này khá rắc rối nên dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp đang rất phổ biến. Và ứng dụng Askany đang là nền tảng tốt nhất để tìm được các luật sư dày dặn kinh nghiệm để tư vấn về các thủ tục này. Bạn chỉ cần tải Askany là có thể tiếp cận được ngay một đội ngũ chuyên gia Luật hàng đầu ở mọi nơi trên cả nước. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm chuyên mục Tư vấn luật của Topchuyengia để biết thêm những thông tin luật pháp hữu ích nhất từ những chuyên gia này.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng