Có nên đầu tư quỹ mở không và câu trả lời từ chuyên gia

Có nên đầu tư quỹ mở không và câu trả lời từ chuyên gia
Hoàng Trúc

06/03/2023

117

0

Chia sẻ lên Facebook
Có nên đầu tư quỹ mở không và câu trả lời từ chuyên gia

Quyết định có nên đầu tư vào quỹ mở không là một thắc mắc và trăn trở của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tuy quỹ mở là một hình thức đầu tư ít rủi ro và rất phổ biến, nhưng việc tìm hiểu để biết đâu là quỹ uy tín và xứng đáng đầu tư lại tốn nhiều thời gian và công sức. Vì thế, các chuyên gia đầu tư tài chính sẽ giới thiệu cho bạn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Qũy mở là gì?

Quỹ mở là một loại quỹ đầu tư được hình thành bởi số tiền đóng góp của nhiều nhà đầu tư và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. Với quỹ mở, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chênh lệch giá mua vào và bán ra của chứng chỉ quỹ, hoặc nhận cổ tức từ quỹ.

Một lợi thế của quỹ mở là nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV), điều này khác biệt với quỹ đóng. Quỹ mở hoạt động liên tục, phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

Cách đầu tư vào quỹ mở đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký tài khoản tại công ty quản lý quỹ hoặc các công ty chứng khoán là đại lý phân phối chứng chỉ quỹ. Giao dịch chứng chỉ quỹ thông qua các phiếu lệnh đăng ký mua bán hoặc qua hệ thống giao dịch điện tử.

Người tham gia có thể đầu tư số tiền nhỏ và định kỳ theo tháng hoặc quý vào quỹ mở, giúp quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Pháp luật quy định về đầu tư quỹ mở

Việc đầu tư vào quỹ mở được đảm bảo bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và được kiểm soát chặt chẽ bởi các tổ chức và cơ quan chức năng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính và Ngân hàng giám sát. Điều này giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo sự an tâm cho nhà đầu tư.

có nên đầu tư vào quỹ mở không

Các công ty quản lý quỹ cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật, bao gồm cả việc công khai thông tin về hoạt động của quỹ và chiến lược đầu tư trong điều lệ quỹ và bản cáo bạch. Bên cạnh đó, công ty kiểm toán độc lập cũng sẽ thường xuyên kiểm tra các hoạt động của quỹ mở.

Tuy nhiên, như bất kỳ hình thức đầu tư nào, quỹ mở cũng có thể gặp phải những rủi ro nhất định. Ví dụ, chứng chỉ quỹ mở có thể tạm ngừng giao dịch do các nguyên nhân bất khả kháng từ công ty quản lý quỹ. Nếu quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập để thực hiện các hoạt động thanh lý và phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư.

So sánh đầu tư quỹ mở và đầu tư chứng khoán

có nên đầu tư vào quỹ mở không

Trước khi giải đáp câu hỏi có nên đầu tư quỹ mở không, chúng ta cùng làm phép so sánh giữa đầu tư quỹ mở và đầu tư chứng khoán trước để hiểu hơn ưu nhược điểm của chúng.

Đầu tư nào không cần nhiều kinh nghiệm?

Đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải có phương pháp xác định mua bán. Bạn có phân tích báo cáo tài chính, gặp ban lãnh đạo, hay biết cách định giá cổ phiếu hay không? Khi mua, bạn đã đặt ra mục tiêu lợi nhuận và rủi ro giảm giá hay chưa?

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng đầu tư tự do. Nhiều nhà đầu tư chỉ dựa vào khuyến nghị hoặc thông tin không chính xác để mua bán cổ phiếu. Điều này dẫn đến việc họ không hiểu rõ giá trị thực tế của cổ phiếu.

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó và có đủ thời gian, bạn có thể đầu tư tự do. Tuy nhiên, nếu bạn mua cổ phiếu chỉ dựa trên cảm giác hoặc tư vấn, đó chỉ là may rủi và không phải là đầu tư thực sự.

Một trong những ưu điểm của quỹ đầu tư là người quản lý quỹ có kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm phong phú. Khi mua một cổ phiếu, họ có thông tin và kiến thức về đội ngũ ban lãnh đạo, chiến lược phát triển và cam kết tạo giá trị cho cổ đông.

Dựa trên giả định về xu hướng phát triển của ngành và các đối thủ cạnh tranh, người quản lý quỹ có thể định giá cổ phiếu và ước tính lợi nhuận tiềm năng. Ngay cả khi giả định không chính xác do các biến cố của thị trường hoặc công ty, họ vẫn đặt ra mức chấp nhận rủi ro để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của cổ đông.

Đầu tư nào ít rủi ro hơn?

Khi bạn tự mua cổ phiếu, thường chỉ đầu tư vào vài mã cổ phiếu và không đánh giá đầy đủ rủi ro, có thể dẫn đến mất tiền nhiều hơn bạn nghĩ. Các công ty và ngành nghề tốt cũng có thể có những rủi ro không mong muốn, và đầu tư tất cả tiền vào một hay hai cổ phiếu có thể khiến bạn mất tiền nhiều hơn mong đợi.

Ngược lại, khi đầu tư vào quỹ đầu tư cổ phiếu của quỹ mở, danh mục đầu tư rộng hơn và rủi ro được giảm thiểu thông qua đầu tư vào rổ cổ phiếu. Uỷ ban chứng khoán quy định rằng mỗi cổ phiếu không được chiếm quá 20% giá trị quỹ và tổng giá trị các cổ phiếu trên 5% giá trị quỹ cũng không được vượt quá 40%. Các quỹ uy tín chỉ đầu tư vào các cổ phiếu tốt, không đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị bị đồn thổi.

Nhiều người nghĩ rằng, khi tự đầu tư cổ phiếu, việc đầu tư vào một hay vài mã cổ phiếu biến động mạnh có thể giúp tài khoản tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào quỹ mở, bạn không nên kỳ vọng điều đó.

Chuyên gia nhận xét có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Sau đây là câu trả lời của chuyên gia chứng khoán khi được hỏi có nên đầu tư vào quỹ mở không. Các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và có đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu đang quản lý quỹ mở tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của các quỹ mở đúng quy định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính đã áp dụng các quy chuẩn chặt chẽ trong pháp lý. Do đó, để yên tâm đầu tư, nhà đầu tư cần tìm kiếm các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường.

Nhờ vào bài viết trên, bạn đã được hỗ trợ thêm trong việc quyết định có nên đầu tư vào quỹ mở không. Đây là hình thức đầu tư được lựa chọn rất rộng rãi nhưng cần có nhiều kỹ năng và kiến thức để thực hiện đúng. Đó là nguyên nhân bạn nên tham khảo tư vấn kinh doanh, đầu tư với các chuyên gia tài chính trên ứng dụng Askany. Các chuyên gia này sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn về cách lựa chọn, đầu tư quỹ mở hiệu quả nhất thông qua ứng dụng Askany.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng