Top 10+ cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh và sinh lời

Top 10+ cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh và sinh lời

31/05/2024

510

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 10+ cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh và sinh lời

Nắm được cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn là một trong những bí quyết sống còn của những nhà kinh doanh. Việc xoay vòng dòng tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình quản lý tài chính của doanh nghiệp. Nếu bạn là một doanh nghiệp non trẻ mà chưa biết về “nghệ thuật” xoay vòng vốn, hãy xem bài hướng dẫn dưới đây của Topchuyengia. Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn kinh doanh có kinh nghiệm hàng đầu trên cả nước, Topchuyengia sẽ chia sẻ top 10 cách doanh nghiệp quay vòng vốn đảm bảo hiệu quả và sinh lời cao.

 

Vay ngân hàng

Một lựa chọn hiển nhiên khi bạn nghĩ cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn đó chính là vay ngân hàng. Vay vốn từ ngân hàng giúp bạn nhanh chóng xoay được vốn để duy trì và thực hiện các chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Hầu hết các khoản vay phục vụ cho mục đích kinh doanh cũng được ngân hàng ưu ái với thời hạn vay dài. Hiện tại, đã có một số ngân hàng phát triển những chương trình ưu đãi lãi suất hàng tháng, giúp doanh nghiệp “nhẹ gánh” được phần nào. Thế nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị tâm lý sẽ mất nhiều thời gian để kinh doanh sinh lời vì các khoản lãi suất hay chi phí phát sinh trong quá trình này.

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Vay vốn từ ngân hàng

Lựa chọn phương án này, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để tăng khả năng được duyệt hồ sơ vay vốn. Đồng thời, bạn cần tìm hiểu về các hình thức vay tín chấp hay thế chấp, v.v phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Muốn tối ưu được quỹ vốn, bạn cần biết cách tối ưu những khoản phí sau trong doanh nghiệp:

Chi phí hoạt động tài chính
Chi phí cho quảng cáo trên mạng
Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang

Huy động vốn từ người quen

Tâm lý chung, khi bạn khởi nghiệp, những người thân và mối quan hệ xung quanh sẽ có xu hướng ủng hộ bạn. Hãy tận dụng cơ hội này để huy động vốn từ họ. Những nguồn vốn xuất phát từ tình cảm sẽ không tính lãi suất cho bạn hoặc nếu có thì cũng sẽ rất thấp. Đồng thời, bạn cũng không cần lo về thời hạn để trả lại vì họ cũng có xu hướng cho bạn vay với thời hạn dài. Vì vậy, đừng bỏ qua cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn này nhé!

Tìm nhà đầu tư

Ngoài tiềm lực mạnh mẽ về kinh tế, các nhà đầu tư tài chính cũng sẽ hỗ trợ mang đến nguồn khách hàng và nhiều cơ hội hợp tác khác với doanh nghiệp của bạn. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc tiếp cận đến các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng vì vậy mà tỉ lệ cạnh tranh của bạn cũng tăng lên rất nhiều. Sản phẩm/ dịch vụ của bạn phải thật sự chất lượng, nổi bật, chứng minh được tiềm năng doanh thu thì mới có cơ hội tìm được nhà đầu tư.

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Chủ động tìm nhà đầu tư

 

Tham gia các cuộc thi gọi vốn

Ngày càng có nhiều chương trình/ cuộc thi gọi vốn được tổ chức, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, là cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn hiệu quả.Nổi bật nhất trong số những chương trình đó là Shark Tank. Theo khảo sát, đã có khoảng 35 thương vụ kêu gọi vốn thành công với tổng số tiền tương đương 204 tỷ đồng đã được đầu tư phát triển vào các dự án tiềm năng. 

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Tham gia các cuộc thi gọi vốn

Tham dự những chương trình này sẽ giúp bạn nghe được nhận xét từ những ban giám khảo giàu kinh nghiệm và nâng tầm giá trị của người chủ doanh nghiệp.

 

Gọi vốn từ cộng đồng

Nếu bạn cho rằng doanh nghiệp của mình không đủ tiềm lực tự thân để gọi vốn từ các nhà đầu tư hoặc các nguồn khác, hãy cân nhắc đến việc gọi vốn từ cộng đồng. Trên cơ bản, đây là một hình thức gây quỹ tập thể. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể đóng góp cho dự án của bạn nếu họ hứng thú với ý tưởng của bạn. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ “rao bán trước” những sản phẩm/ dịch vụ sắp được triển khai để cộng đồng góp vốn.

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Gọi vốn từ cộng đồng

 

Chọn thời điểm xoay vòng vốn phù hợp

Khả năng vay vốn thành công của bạn là rất thấp nếu như bạn không lựa chọn thời điểm thích hợp. Ví dụ như bạn định vay vốn tại ngân hàng A nhưng thời điểm đó ngân hàng bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới, khiến cho điều kiện vay vốn bị khác đi. Vì vậy, dù là người thân hay ngân hàng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ tình hình tài chính hiện tại của họ để ngỏ lời phù hợp.

Lên kế hoạch vay vốn

Chiến lược kinh doanh, chiến lược vốn và kế hoạch quản lý nợ của bạn càng rõ ràng và kỹ lưỡng, khả năng thành công của doanh nghiệp sẽ cao hơn. Hãy nghĩ ra thật nhiều cách để nguồn vốn đó sinh lời thêm. Đồng thời, bạn hãy điểm qua những khả năng để doanh nghiệp được hoàn vốn. Khi chấp nhận vay, doanh nghiệp cũng chấp nhận trả lãi suất. Vì vậy, nếu sử dụng nguồn vốn không hợp lý, doanh nghiệp có thể mắc thêm nợ vì trả không được lãi suất. 

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Lên kế hoạch vay vốn

 

Không để vốn “nằm bất động” 

Tận dụng tối đa nguồn vốn chính là kim chỉ nam trong quá trình xoay vốn của doanh nghiệp. Hãy xoay vốn hiệu quả bằng cách dùng số vốn đó để hiện thực hóa những chiến lược đầu tư của doanh nghiệp. Không nên xoay vốn với tâm lý “ăn chắc mặc bền” vì như vậy sẽ rất mất thời gian để nguồn vốn đó sinh lời.

Mở rộng thị trường kinh doanh

Khi mở rộng thị trường kinh doanh, quan hệ hợp tác sẽ tăng cường. Từ đó, bạn có thể thu hút nhiều tệp khách hàng hơn và tăng trưởng lợi nhuận của mình. Đó là một cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn hết sức hiệu quả. Thế nhưng, cách này yêu cầu doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh ổn định với tệp khách hàng mục tiêu trước đã. 

Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Mở rộng thị trường kinh doanh

 

Chuyên gia tài chính tư vấn cách xoay vòng vốn

Nếu bạn không muốn mất thêm thời gian loay hoay trong những cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn thì hãy liên hệ với những chuyên gia đầy kinh nghiệm tham gia “thương trường” để cho bạn lời khuyên hữu ích và phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Top 06 chuyên gia mà Topchuyengia gợi ý đến bạn là:

  • Chuyên gia Tài chính Danh Trần
  • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Tiến Thông
  • Chuyên gia Tài chính Trần Hữu Phú
  • Chuyên gia Tài chính Huỳnh Đăng Khoa
  • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Đức Thanh 
  • Chuyên gia Tài chính Johnny Thông
Cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn
Chuyên gia tài chính tư vấn cách xoay vòng vốn

 

Trong kinh doanh, nếu nắm được cách để doanh nghiệp xoay vòng vốn thì khả năng tối ưu hóa lợi nhuận của bạn sẽ rất cao. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin để bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn cần được tư vấn kinh doanh chắc chắn và kỹ lưỡng hơn, hãy liên với một trong những chuyên gia tư vấn tại Askany mà Topchuyengia đã giới thiệu ở trên nhé! Đội ngũ Topchuyengia chúc bạn sẽ tìm được hướng đi tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng