Giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu là tốt nhất?

Giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu là tốt nhất?

15/05/2024

2189

0

Chia sẻ lên Facebook
Giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu là tốt nhất?

Giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu là tốt nhất có lẽ là bài toán khó mà doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt, bởi nó sẽ quyết định phần lớn đến ngân sách chi tiêu cho hoạt động sản xuất, mua bán. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để có câu trả lời chính xác nhất.

Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán là gì?
Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán là tổng số tiền mà một doanh nghiệp đã bỏ ra để sáng tạo hoặc mua các sản phẩm và sau đó bán chúng cho khách hàng. Nó bao gồm các chi phí như nguyên liệu, lao động, sản xuất, vận chuyển và các khoản chi phí khác liên quan đến việc có được các sản phẩm này. Việc tính toán chính xác giá vốn hàng bán rất quan trọng để đảm bảo sự chính xác trong việc đánh giá lợi nhuận và hiệu suất kinh doanh. Nếu tính toán không chính xác, có thể dẫn đến đánh giá sai về lợi nhuận và gặp khó khăn trong quản lý tồn kho và tài chính. Công thức cơ bản để tính giá vốn hàng bán là: Giá vốn hàng bán = Tổng chi phí sản xuất / Số lượng sản phẩm đã bán.

Tuy nhiên, việc tính toán giá vốn hàng bán trên thực tế có thể phức tạp hơn do các yếu tố như sự biến đổi của chi phí kinh doanh theo thời gian, quy trình sản xuất phức tạp và phân bổ các chi phí cố định cho từng sản phẩm. Để có thể xác định được giá vốn hàng bán thích hợp, bạn cần có một chiến lược chi tiết các hoạt động kinh doanh. Bạn có thể liên hệ đăng ký cùng các chuyên gia tư vấn kinh doanh trên ứng dụng Askany để tìm được giải pháp tốt nhất. 

Tầm quan trọng của giá vốn hàng bán trong kinh doanh

Giá vốn hàng bán là yếu tố khá quan trọng trong kinh doanh vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Lợi nhuận gộp là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất tổng thể của công ty trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Tính được giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu giúp doanh nghiệp xác định chính xác giá bán sản phẩm, quản lý nguồn lực và tính toán lợi nhuận gộp. Vậy tỷ lệ này bao nhiêu phần trăm là hợp lý? 

Với một doanh nghiệp startup thì không chỉ việc định giá vốn hàng bán quan trọng mà còn hàng trăm vấn đề cần quan tâm. Nhưng chúng tôi đã có bài tư vấn startup ngắn gọn trong 11 bước đảm bảo thành công cho bạn. 

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý?
Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý?

Với câu hỏi giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu thì sẽ không có câu trả lời chính xác cho tất cả các ngành kinh doanh. Nhưng bạn có thể đánh giá được tỷ lệ giá vốn của mình có đang hợp lý hay không thông qua tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS. Được tính dựa trên lợi nhuận sau thuế và doanh thu thuần. Lợi nhuận sau thuế là doanh thu đã trừ đi tất cả các chi phí, gía vốn hàng bán và thuế. 

Khi chỉ số ROS âm chứng tỏ doanh nghiệp đang kinh doanh thua lỗ, ROS dương có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Khi phân tích ROS, doanh nghiệp cần lưu ý là tỷ lệ phần trăm càng cao thì công ty đang tạo ra nhiều lợi nhuận chủ yếu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn so với các nguồn thu nhập khác như lãi đầu tư.

Các chuyên gia kinh doanh cho rằng nếu ROS của một doanh nghiệp lớn hơn 10%, thì công ty đó đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, để đánh giá xem ROS chính xác bao nhiêu là hợp lý, cần xem xét các yếu tố sau đây:

  • Tỷ số trung bình của ngành: Mỗi ngành có chỉ số ROS khác nhau, vì vậy để đưa ra đánh giá chính xác, nhà đầu tư cần so sánh ROS của công ty với tỷ số trung bình của ngành.
  • Xu hướng của chỉ số: ROS có ý nghĩa lớn hơn khi được quan sát trong một khoảng thời gian để đánh giá xu hướng. Ví dụ, nếu thấy lợi nhuận giảm dần trong một thời gian dài, mặc dù doanh thu tăng, có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động kinh doanh của công ty ít sinh lời hơn. Điều này có thể là kết quả của sự bão hòa thị trường hoặc quản lý kém hiệu quả của công ty.

Bạn muốn xác định được chỉ số ROS cho công việc kinh doanh của mình, hãy để lại thông tin và vấn đề của bạn tại đây để được các chuyên gia tài chính trên ứng dụng tư vấn doanh nghiệp Askany tư vấn miễn phí ngay lập tức.

Những khoản phí quan trọng khác mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ, bao gồm:

Làm sao để tiết kiệm chi vốn và sản xuất cho doanh nghiệp?

Giảm thiểu chi phí trong kinh doanh là một cách hiệu quả để tối ưu lợi nhuận. Nhưng làm sao để cắt giảm bớt được khoản chi phí này mà không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh? 

Giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu sản xuất

Để giảm giá sản phẩm, cần hạ chi phí nguyên vật liệu. Do đó, doanh nghiệp có thể nhập nguyên vật liệu số lượng lớn để nhận chiết khấu cao và tránh bị ảnh hưởng bởi tăng giá nguyên vật liệu trên thị trường. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ lưỡng để tránh tồn kho dư thừa.

Giảm thiểu chi phí nhân công

Giảm chi phí nhân công bằng cách sắp xếp lại nguồn nhân lực và giảm số lượng lao động không cần thiết. Nâng cao năng suất lao động thông qua đào tạo và cải thiện kỹ năng cũng là cách khác giúp tiết kiệm tiền lương và phúc lợi.

Cải tiến quy trình sản xuất

Làm sao để tiết kiệm chi vốn và sản xuất cho doanh nghiệp?
Cải tiến quy trình sản xuất

Cải tiến quy trình sản xuất bằng cách loại bỏ các công đoạn và thao tác không cần thiết để tránh lãng phí nguồn nhân sự và vật tư. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất và cải thiện tài chính.

Đầu tư trang thiết bị và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất

Đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và sử dụng công nghệ 4.0 để nâng cao năng suất, giảm chi phí liên quan đến lao động và nguyên liệu, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, điều này có thể đòi hỏi một khoản đầu tư lớn và cần phải lựa chọn cẩn thận dựa trên quy mô và lĩnh vực sản xuất.

Xem thêm:

Quản lý quỹ vốn hiệu quả cùng các chuyên gia trên ứng dụng Askany

Để xác định chính xác doanh nghiệp của bạn có đang hoạt động hiệu quả hay không dựa trên các chỉ số kinh tế cùng như giúp chủ doanh nghiệp có kỹ năng quản ký quỹ vốn hiệu quả thì các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Vậy các chuyên gia đó là ai, kinh nghiệm như thế nào?

Chuyên gia quản lý doanh nghiệp Nguyễn Đình Nghĩa

Chuyên gia quản lý doanh nghiệp Nguyễn Đình Nghĩa

Nguyễn Đình Nghĩa, một chuyên gia quản lý doanh nghiệp với hơn 12 năm kinh nghiệm, hiện đang là CEO của Askany - ứng dụng tư vấn đa lĩnh vực đầu tiên tại Việt Nam. Anh có khả năng tối ưu quỹ vốn hiệu quả để đạt được lợi nhuận tốt nhất. Anh luôn giúp các doanh nghiệp khác lập kế hoạch quản lý chi phí hiệu quả và giữ chi phí dưới 20% của tổng doanh thu. Nếu bạn muốn trò chuyện về việc kiểm soát chi phí, bạn có thể liên hệ với chuyên gia này tại đây: Chuyên gia Performance Marketing Nguyễn Đình Nghĩa (askany.com)

Chuyên gia tài chính Nguyễn Tiến Thông

Nguyễn Tiến Thông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát chi phí, lập kế hoạch tài chính cho các Ngân hàng Bán lẻ, và cũng có kỹ năng quản lý Rủi ro và Sản phẩm. Nếu bạn muốn hỏi chuyên gia Tiến Thông về chi phí hoạt động kinh doanh, vui lòng đặt câu hỏi tại đây: https://askany.com/tai-chinh/1680357646195698

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời chính xác cho giá vốn chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này, như đã đề cập trong bài, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tài chính trên ứng dụng Askany. Với hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, các chuyên gia này sẽ tư vấn 1:1, giúp bạn tìm ra ngay phần trăm giá vốn mà doanh nghiệp bạn cần duy trì để tối ưu lợi nhuận. 

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng