Công việc cho người giao tiếp kém - 07 lựa chọn đáng cân nhắc

Công việc cho người giao tiếp kém - 07 lựa chọn đáng cân nhắc

21/07/2023

486

0

Chia sẻ lên Facebook
Công việc cho người giao tiếp kém - 07 lựa chọn đáng cân nhắc

Bạn đang không biết những công việc cho người giao tiếp kém? Có cơ hội nào cho người yếu giao tiếp không? Đừng lo lắng! Tuy rằng khả năng giao tiếp rất quan trọng nhưng đó không phải yếu tố quyết định sự thành công trong sự nghiệp của một người. Trong bài viết này, hãy cùng Topchuyengia khám phá 07 công việc phù hợp cho người giao tiếp kém

 

 

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu được tư vấn về trường hợp cá nhân, bạn có thể nhắn tin với cộng đồng chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của Askany. Biết đâu bạn sẽ tìm được người đồng hành vô cùng “hợp rơ” trên con đường sự nghiệp của mình.

Những dấu hiệu của người giao tiếp kém

Bạn có phải là người có hạn chế về khả năng giao tiếp không? Nếu đúng cũng không sao, đây là một kỹ năng hoàn toàn có thể được cải thiện nếu cố gắng. Trong trường hợp bạn không chắc bản thân mình có phải người yếu giao tiếp hay không, dưới đây là một vài dấu hiệu thường thấy: 

Thiếu tự tin

công việc cho người giao tiếp kém
Người yếu giao tiếp thường có xu hướng không bày tỏ quan điểm cá nhân và sợ nói trước đám đông

Người yếu giao tiếp thường có xu hướng không bày tỏ quan điểm cá nhân và sợ nói trước đám đông. Vì không thường giao tiếp nên phản xạ giao tiếp không có, dẫn đến cảm giác ngượng ngùng khó chịu, sau đó họ thu mình hơn. Đây là một vòng lặp có thể giải quyết bằng cách nâng cao sự tự tin của bản thân từng chút một. Nếu bạn tự tin hơn, can đảm hơn thì khả năng tiến bộ cũng sẽ cao hơn. 

Thiếu khả năng diễn đạt 

Người yếu giao tiếp thường khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến, quan điểm của mình. Vì họ mất thời gian để sắp xếp câu từ trong đầu sao cho hợp lý và logic, hoặc họ hoàn toàn không có khả năng trình bày sao cho rõ ràng. Từ đó, họ có thể sẽ sử dụng cách giao tiếp hời hợt bằng ngôn ngữ cơ thể như chỉ tay hoặc biểu cảm. 

Xem thêm:

Thiếu khả năng thích ứng

công việc cho người giao tiếp kém
Họ sẽ không có khả năng để giải quyết xung đột, đàm phán

Vì ngại giao tiếp nên khi bắt buộc phải tham gia vào những hoạt động tập thể, hoặc những tình huống giao tiếp cụ thể, họ gặp khó khăn để thích ứng. Ví dụ như họ sẽ không có khả năng để giải quyết xung đột, đàm phán, thảo luận hay thậm chí là giao tiếp qua điện thoại. 

Không biết thiết lập và phát triển mối quan hệ

Thiếu đi sự giao tiếp sẽ làm cho người ta không có nhiều mối quan hệ xung quanh. Vì giao tiếp là để thấu hiểu nhau, để tìm được sự đồng điệu giữa người với người. Người kém giao tiếp cũng có xu hướng không chủ động thiết lập nên các mối quan hệ.

Những công việc phù hợp phù hợp với người giao tiếp kém

Nếu bạn đã tìm được bản thân qua những dấu hiệu trên của người kém giao tiếp thì cũng đừng buồn. Tại đây, Topchuyengia sẽ giới thiệu 07 công việc phù hợp với bạn. 

Kỹ thuật viên

công việc cho người giao tiếp kém
Đây là một công việc có yêu cầu chuyên môn cao, không nhất thiết phải giao tiếp với khách hàng

Đây là một công việc có yêu cầu chuyên môn cao, không nhất thiết phải giao tiếp với khách hàng hay đồng nghiệp nhiều dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn chỉ cần làm tốt công việc được giao, sử dụng thành thạo các chương trình máy tính, biết cách khắc phục sự cố máy tính, tư duy logic và đón đầu các xu hướng công nghệ là được. Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên trong mảng Công nghệ Thông tin, Xây dựng, Hóa học, Điện lực, Cơ khí, v.v

Lập trình viên

công việc dành cho người giao tiếp kém
Đây là người trực tiếp viết mã và phát triển phần mềm.thông qua ngôn ngữ máy tính

Đây là người trực tiếp viết mã và phát triển phần mềm.thông qua ngôn ngữ máy tính. Đối tượng làm việc của lập trình viên là những dòng mã lệnh, mã code và xử lý những vấn đề phát sinh. Bạn có thể phát triển bản thân qua các mảng khác nhau của lĩnh vực như lập trình web, lập trình mobile, lập trình Embedded, lập trình cơ sở dữ liệu v.v Đây là một công việc có nhu cầu tuyển dụng cao. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm việc theo dự án, làm việc tự do để tăng thêm thu nhập.

Nhân viên Thiết kế Đồ họa

công việc cho người giao tiếp kém
Thiết kế ra những ấn phẩm nhằm phục vụ cho các công tác truyền thông

Gợi ý tiếp theo cho câu hỏi giao tiếp kém nên làm việc gì đó là nhân viên Thiết kế Đồ họa. Công việc của bạn là thiết kế ra những ấn phẩm nhằm phục vụ cho các công tác truyền thông. Nếu làm việc tại các công ty quảng cáo, bạn chỉ cần giao tiếp với người sáng tạo nội dung chứ không cần phải làm việc theo nhóm và gặp gỡ khách hàng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm một designer tự do, lúc đó bạn chỉ cần giao tiếp với một khách hàng cho một dự án.

Nhân viên Kế toán

công việc cho người giao tiếp kém
Những bạn giao tiếp kém cũng có xu hướng làm việc với những con số và giấy tờ

Những bạn giao tiếp kém cũng có xu hướng làm việc với những con số và giấy tờ. Vì vậy, trở thành một nhân viên Kế toán với công việc chủ yếu là quản lý số liệu tài chính sẽ rất hợp với bạn. Để đáp ứng vị trí này, chỉ cần là người có khả năng tính toán và vô cùng kỹ lưỡng trong công việc là được. Vị trí này không cần phải giao tiếp với khách hàng.

Nhiếp ảnh gia

công việc cho người giao tiếp kém
Đây là một công việc thú vị, yêu cầu bạn phải có tiêu chuẩn thẩm mỹ cao

Đây là một công việc thú vị, yêu cầu bạn phải có tiêu chuẩn thẩm mỹ cao, thích đi đây đó và đam mê lưu trữ những khoảnh khắc bằng máy ảnh. Trở thành nhiếp ảnh gia, hình ảnh chính là ngôn ngữ giao tiếp của bạn. Từ xưa đến nay, nhiếp ảnh gia nổi tiếng là những người có khả năng truyền tải góc nhìn, quan điểm, câu chuyện của họ chỉ qua một tấm ảnh. Bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia tự do hoặc trở thành photographer cho những sự kiện quan trọng như đám cưới, đám hỏi, lễ hội âm nhạc, lễ khai trương, sinh nhật, kỷ yếu, v.v

Họa sĩ

công việc dành cho người giao tiếp kém
Nếu bạn đam mê nghệ thuật, trở thành họa sĩ là một lựa chọn phù hợp

Nếu bạn đam mê nghệ thuật, trở thành họa sĩ là một lựa chọn phù hợp. Sau đại dịch Covid, thế giới có xu hướng sống chậm và hướng nội hơn. Vì vậy, những tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ cũng được quan tâm nhiều hơn. Bằng chứng là ngày càng có nhiều triển lãm tranh được tổ chức hơn trước. Những hình thức như vẽ tranh chữa lành hay trị liệu nghệ thuật (art therapy) đã được biết đến nhiều hơn. Thay vì sử dụng tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ gửi gắm tâm tư của mình qua màu sắc và hình dạng. Nếu bạn có năng khiếu, đây cũng là một công việc có tiềm năng phát triển. 

Nhân viên thủ kho

công việc dành cho người giao tiếp kém
Làm những công việc như kiểm tra giấy tờ xuất-nhập hàng hóa, lưu trữ chứng từ, theo dõi hàng tồn kho

Trở thành nhân viên thủ kho, bạn sẽ làm những công việc như kiểm tra giấy tờ xuất-nhập hàng hóa, lưu trữ chứng từ, theo dõi hàng tồn kho, thực hiện các báo cáo về hàng hóa cho cấp trên, v.v

 

Vị trí này cần tập trung vào việc quản lý và kiểm soát hàng hóa trong kho nên không cần giao tiếp quá nhiều. Bạn chỉ cần là người nhanh nhẹn, có trách nhiệm, thể lực tốt, kỹ lưỡng, thành thạo tin học văn phòng là có thể trở thành nhân viên thủ kho. 

Xem thêm:

Như bạn thấy đó, có vô số lĩnh vực và công việc dành cho người yếu giao tiếp có thể đảm nhiệm và hoàn thành tốt. Hãy cố gắng cải thiện kỹ năng giao tiếp và tự tin với những lựa chọn của mình nhé! 
Nếu bạn vẫn cảm thấy hoang mang về định hướng sắp tới thì hãy thử sử dụng nền tảng thông minh Askany để kết nối với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng