DU HỌC NGA NÊN HỌC NGÀNH GÌ CÓ NHIỀU CƠ HỘI NHẤT?

DU HỌC NGA NÊN HỌC NGÀNH GÌ CÓ NHIỀU CƠ HỘI NHẤT?

13/12/2021

2644

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC NGA NÊN HỌC NGÀNH GÌ CÓ NHIỀU CƠ HỘI NHẤT?

Du học Nga nên học ngành gì? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất dành cho các chuyên gia tư vấn du học khi sinh viên quốc tế quyết định học tập tại Nga. Nga là một quốc gia phát triển toàn diện về mọi lĩnh vực  với lực lượng nhân lực vô cùng tài giỏi và ưu tú. Điều này cũng là nhờ Nga vô cùng coi trọng giáo dục và luôn đầu tư tốt nhất trong việc đào tạo nhân tài. Vì vậy mà có rất nhiều ngành học tại Nga để sinh viên lựa chọn nhưng sau đây các chuyên gia du học của topchuyengia.vn sẽ trả lời câu hỏi Du học Nga nên học ngành gì với một số nhóm ngành phổ biến nhất.

Nhóm ngành khoa học công nghệ và kỹ thuật

Nước Nga nên học ngành gì? Câu trả lời đầu tiên chính là các nhóm ngành khoa học công nghệ và kỹ thuật. Có thể bạn cũng biết nước Nga là một trong những quốc gia đứng đầu về công nghệ kỹ thuật. Người Nga rất chú trọng vào đầu tư nghiên cứu kỹ thuật và khoa học nên vì vậy nhóm ngành này cũng được chú trọng hàng đầu trong hệ thống giáo dục. Các trường đại học đào tạo nhóm ngành kỹ thuật xuất hiện từ rất sớm từ những năm của thế kỷ 18.  

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang theo học tại Nga và có đam mê theo đuổi các công việc kỹ sư, bạn có thể tham khảo các lĩnh vực sau thuộc nhóm ngành kỹ thuật mà Nga đào tạo:

 

Ngành khoa học máy tính & kỹ sư phần mềm

Ngành khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm tốt nhất ở Nga
Ngành khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm tốt nhất ở Nga

Khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm là một trong những ngành hàng đầu mà du học sinh Nga nên theo đuổi. Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực mà Nga nổi tiếng nhất và nó chiếm tới 1,9% tổng GDP cả nước. Điều này phần lớn là do nước Nga rất chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo của ngành nghề này để luôn đảm bảo chất lượng đầu ra là những kỹ sư máy tính vượt bậc. Vì thế mà sinh viên ngành IT tốt nghiệp ở Nga luôn được các nhà tuyển dụng vô cùng săn đón. 

 

Những trường đại học đào tạo ngành khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm tốt nhất ở Nga

 • Đại học Công nghệ Bauman Moscow Bauman Moscow State Technical University
 • Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia National Research Nuclear University
 • Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Bách khoa Quốc gia Tomsk
 • Đại học Công nghệ Saint-Petersburg Saint-Petersburg State Technical University

 

Nhóm ngành kỹ sư dầu khí 

Ngành kỹ sư dầu khí ở Nga
Ngành kỹ sư dầu khí ở Nga

Nhóm ngành kỹ sư dầu khí cũng thuộc danh sách “du học Nga nên học ngành gì?” bởi nơi đây có trữ lượng dầu và gas tự nhiên lớn nhất thế giới. Với vai trò là nơi nắm giữ nhiều xăng dầu nhất trên thế giới mà Nga cũng có nhu cầu rất cao cho các vị trí kỹ sư dầu khí. Ngành dầu khí tại Nga chủ yếu tập trung vào nghiên cứu và thực hành chuyên môn. Các lĩnh vực chính của nhóm ngành này được đào tạo ở Nga chính là lọc dầu, thăm dò, khai thác và cả nghiên cứu tính bền vững về mặt sinh thái quốc gia.  

Các trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo nhóm ngành kỹ sư dầu khí:

 • –  Viện dầu khí Moscow Moscow Institute of oil and gas
 • –  Viện dầu khí Almetyevsk Almetyevsk state oil institute
 • –  Đại học dầu khí Tyumen Tyumen state oil and gas university
 • –  Đại học công nghệ Samara Samara state technical university
 • –  Đại học công nghệ dầu khí Ufa Ufa state petroleum technological university

 

Nhóm ngành Kỹ thuật khai thác mỏ

Ngành Kỹ thuật khai thác mỏ ở Nga
Ngành Kỹ thuật khai thác mỏ ở Nga

Khai thác mỏ là một đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp nước Nga. Đây là một trong những quốc gia sản xuất bạch kim, vàng và quặng sắt lớn nhất thế giới. Đây cũng chính là lý do vì sao các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật khai thác mỏ tại Nga rất được săn đón. Các trường đại học chuyên đào tạo ngành này đều ở các thành phố là trung tâm khai thác mỏ của nước Nga. Và trường đại học nổi tiếng nhất về đào tạo kỹ sư khai thác mỏ là trường Đại học Mỏ Saint-Petersburg. 

 

Nhóm ngành Hải quân và kỹ thuật hàng hải

Ngành hải quân và kỹ thuật hàng hải ở Nga
Ngành hải quân và kỹ thuật hàng hải ở Nga

Du học Nga nên học ngành gì? Câu trả lời tiếp theo chính là nhóm ngành Hải quân và kỹ thuật hàng hải. Các thành phố ven biển tại Nga chính là trung tâm của ngành công nghiệp hàng hải. Các thành phố này bao gồm Saint Petersburg, Vladivostok và Rostov-on-Don. Vì thế mà các sinh viên ngành kỹ thuật hàng hải rất được ưu ái tại các thành phố này. Ngành kỹ thuật hàng hải tại Nga đào tạo chuyên sâu các lĩnh vực như chế tạo tàu, Thiết bị tàu thuyền và công nghệ hàng hải.

Các sinh viên quốc tế có thể theo học ngành kỹ thuật hàng hải ở các trường đại học sau:

 • – Đại học hàng hải bang Vladivostok Maritime State University, Vladivostok
 • – Học viện Hải quân Saint Petersburg Saint Petersburg Naval Academy

 

 Nhóm ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ

Ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ ở Nga
Ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ ở Nga

Nhóm ngành kỹ thuật cuối cùng trong danh sách này chính là các ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ. Nhóm ngành này tuy chưa phổ biến ở nhiều nước nhưng đây lại là một trong những ngành nổi tiếng mà sinh viên du học Nga nên theo học. Nước Nga luôn là nước dẫn đầu trong nghiên cứu không gian và họ đã bắt đầu khám phá không gian ngoài Trái Đất từ Chiến tranh lạnh Thế giới. Nga cũng là nơi sản xuất tàu bay vũ trụ danh tiếng với hai hãng Antonov và Sukhoi. Chính vì những lý do này mà ngành Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ cũng nằm trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi du học Nga nên học ngành gì?

Các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ nổi tiếng ở Nga là:

 •  Viện Vật lý & công nghệ Moscow Moscow Institute of Physics and Technology
 •  Đại học Hàng không Vũ trụ Samara Samara State Aerospace University
 •  Học viện Hàng không Moscow Moscow Aviation Institute
 •  Đại học công nghệ Bauman Moscow Bauman Moscow State Technical University

Xem thêm: Visa Du Học Nga - Bước Đầu Để Thực Hiện Ước Mơ Đến Xứ Sở Bạch Dương

Xem thêm: Tư Vấn Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học Nga Từ Sinh Viên Việt

Nhóm ngành Kinh tế và quản lý 

Ngành Kinh tế và quản lý ở Nga
Ngành Kinh tế và quản lý ở Nga

Nga không chỉ mạnh về quân đội, khoa học kỹ thuật mà Nga còn thuộc top các nền kinh tế thế giới. Nước Nga chính là trung tâm kinh tế thương mại sôi động với hàng ngàn tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước hội tụ về đây. Cộng đồng sinh viên Kinh tế tại Nga cũng là một trong những cộng đồng sinh viên lớn và nhiệt huyết nhất. Sinh viên theo học ngành Kinh tế quản lý tại Nga sẽ được tiếp xúc với một nền kinh tế hội nhập đa văn hóa cùng với chương trình dạy học vô cùng bài bản và được cải tiến liên tục cho phù hợp với xu hướng thế giới. 

Các trường đại học có chương trình đào tạo Kinh tế và quản lý tiên tiến nhất:

 • Đại học Bách khoa Saint Petersburg
 • Đại học Kinh tế cao cấp HSE

Nhóm ngành Y dược và Bác sĩ

Ngành Y dược và Bác sĩ ở Nga
Ngành Y dược và Bác sĩ ở Nga

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi du học nước Nga nên học ngành gì chính là nhóm ngành Y dược và bác sĩ. Các trường đại học tại Nga cung cấp một chương trình đào tạo y khoa chất lượng quốc tế luôn đảm bảo các sinh viên tốt nghiệp là những y dược sĩ ưu tú nhất. Ngành Y ở Nga còn được cả Tổ chức WHO và UNESCO công nhận là một trong những nơi có ngành y tế hàng đầu. Hơn thế nữa, chi phí học Y tại Nga rẻ hơn so với các châu Âu, thủ tục nhập học đơn giản  và chi phí sinh sống tại Nga cũng tương đối hợp lý đối với các sinh viên quốc tế.  

Ngành Y dược và Bác sĩ tại Nga thu hút gần 1 triệu sinh viên theo học mỗi năm với rất nhiều lĩnh vực từ y dược, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa,..Nếu theo học Y tại Nga, bạn sẽ học trong vòng 6 đến 7 năm và có nhiều trường đại học cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Top các trường đại học nên theo học nhóm ngành Y dược và Bác sĩ:

 • Đại học Lomonosov Moscow Lomonosov Moscow State University
 • Đại học Y dược Moscow Russian State Medical University, Moscow
 • Đại học Y Kazan Kazan State Medical University
 • Đại học Y dược Volgograd Volgograd State Medical University, Volgograd

Nhóm ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế ở Nga
Ngành Quan hệ quốc tế ở Nga

Là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, nước Nga phụ thuộc rất nhiều vào sự giao dịch kinh tế trong và ngoài nước như xuất khẩu và nhập khẩu. Nên đối với câu hỏi : Tư vấn Du học Nga nên học ngành gì thì câu trả lời cuối cùng sẽ là nhóm ngành Quan hệ quốc tế. Sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế sẽ được đào tạo bằng một chương trình giảng dạy chuyên nghiệp, thực tế bám sát với kinh tế thế giới và Nga. Ngoài ra, các trường đại học tại Nga còn đào tạo sinh viên nhóm ngành này kiến thức về chính trị và kỹ năng marketing.

Các trường đại học đào tạo ngành Quan hệ quốc tế hàng đầu tại Nga:

 • Đại học Nghiên cứu Quốc gia - trường Kinh tế cao cấp National Research University – Higher School of Economics (HSE).
 • Đại học Ural Federal Saint Petersburg, Russia Ural Federal University, Yekaterinburg, Russia
 • Đại học Lomonosov Moscow Lomonosov Moscow State University

 

KẾT LUẬN

Du học Nga nên học ngành gì? Câu hỏi này đã được giải đáp với 4 nhóm ngành vô cùng được trọng dụng tại Nga và thế giới cùng với cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên sự lựa chọn là ở bạn, dù là theo học ngành nghề nào thì khi học tại Nga bạn cũng được học tập trong một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới và sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm quý giá cho bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về các vấn đề du học tại Anh, Mỹ, Nga, Canada,.. hãy liên hệ với chuyên gia tại topchuyengia.vn để được tư vấn du học ngay nhé.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng