TƯ VẤN VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NGA TỪ SINH VIÊN VIỆT

TƯ VẤN VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NGA TỪ SINH VIÊN VIỆT
Việt Lê

22/10/2021

1253

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC NGA TỪ SINH VIÊN VIỆT

Trong bài viết tư vấn này, Topchuyengia sẽ đề cập đến hồ sơ du học Nga bạn cần những tài liệu gì? Khi đến Nga bạn cần làm gì đầu tiên, giấy tờ để bạn có thể làm việc khi du học và giấy tờ khi gia hạn visa. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc khi đọc xong bài viết, bạn hãy lựa chọn một trong những cựu sinh viên Việt ở Nga để được tư vấn du học.


 

Chuẩn bị đơn xin thị thực du học Nga của bạn

Để xin visa du học Nga bạn cần phải đến đại sự quán tại Hà Nội hoặc lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh, giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân sẽ được yêu cầu riêng. Nhưng các giấy tờ cơ bản là:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân (CMND hoặc ID Card), có giá trị ít nhất 18 tháng kể từ ngày cấp thị thực của bạn và có ít nhất hai trang trống, cộng với bản sao của trang đầu.
 • Một bức ảnh được chụp gần đây, cùng kích cỡ với ảnh hộ chiếu
 • Thư mời chính thức của bạn từ GUVM - Bộ Nội vụ liên bang Nga (bản gốc, không phải bản sao)
 • Giấy chứng nhận y tế cho thấy bạn xét nghiệm âm tính với HIV dưới 3 tháng. Bạn có thể cần xuất trình chứng chỉ bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt cùng với thông tin chi tiết về hộ chiếu, thông tin về thời gian lưu trú tại Nga và chi tiết về xét nghiệm HIV.
 • Đơn đăng ký có thể được điền trực tuyến nhưng phải được in ra.
 • Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn cũng phải có văn bản đồng ý có chữ ký của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn và cũng đã được công chứng chứng nhận.

Tất cả du khách nước ngoài đến Nga phải đăng ký tại chi nhánh GUVM địa phương trong vòng bảy ngày kể từ ngày đến. Nếu bạn đang học ở Nga, trường đại học của bạn thường làm việc này cho bạn. Việc không đăng ký với GUVM có thể bị phạt tiền và trong một số trường hợp bị trục xuất khỏi Nga. 

 

Thị thực du học Nga ban đầu của bạn thường sẽ có hiệu lực trong 90 ngày. Sau khi đến Nga, bạn phải sắp xếp gia hạn thị thực du học thông qua GUVM với hiệu lực tối đa là ba năm.


tư vấn hồ sơ du học nga uy tín

Điều đầu tiên đến Nga mà bạn cần làm

Tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Nga phải hoàn thành một mẫu đơn di cư, đơn này sẽ được phát khi bạn đang ở trên máy bay và tàu hỏa trước khi bạn qua cổng hải quan để kiểm tra hộ chiếu tại sân bay hoặc nhà ga. Khi bạn đi các chốt thông quan, bạn sẽ nhận lại một phần của đơn. Đây là thẻ di chuyển của bạn và bạn sẽ cần giữ nó cho đến khi rời khỏi Nga. Nó có giá trị trong suốt thời gian bạn ở lại. Nếu bạn rời khỏi Nga, bạn phải điền vào một mẫu đơn mới khi trở về. Bạn cũng sẽ cần nó để đăng ký với Dịch vụ Di trú Liên bang Nga.

 

Giống như tất cả các công dân nước ngoài, sinh viên nước ngoài phải đăng ký với Cơ quan Di trú Liên bang Nga trong vòng bảy ngày sau khi đến. Tuy nhiên, trường đại học Nga tổ chức các buổi đăng ký cho sinh viên. Bạn phải đến phòng vấn đề sinh viên quốc tế trong vòng ba ngày kể từ khi đến Nga. Mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân, thị thực và thẻ di trú của bạn. Bạn sẽ cần cả bản gốc và bản sao của những tài liệu này.

 

Sau đó, trường đại học sẽ cung cấp cho bạn thẻ nhập cư có đóng dấu của Cơ quan Di trú Liên bang Nga. Điều này cho phép bạn ở lại Nga trong ba tháng và sau đó trong một năm. Hai tuần trước khi hết hạn, bạn phải liên hệ với bộ phận sinh viên quốc tế để được gia hạn hồ sơ. Không tính phí đăng ký hoặc gia hạn tài liệu đến.

 

Nếu bạn làm mất thẻ di trú của mình, bạn có thể đăng ký thay thế miễn phí từ Dịch vụ Di trú Liên bang nếu bạn nộp đơn trong vòng ba ngày. Bộ phận sinh viên quốc tế có thể giúp bạn điều này.

tư vấn hồ sơ du học nga uy tín nhất
 

Làm thêm khi du học Nga cần phải có giấy tờ gì?

Nếu bạn có thị thực du học Nga, thì bạn cũng phải có giấy phép lao động từ Cơ quan Di trú Liên bang (FMS) trừ khi công việc này được thực hiện trong kỳ nghỉ hoặc tại cơ sở hoặc tổ chức nơi bạn đang học.

 

Bạn sẽ chỉ được cấp giấy phép làm việc nếu bạn là sinh viên toàn thời gian tại một trường đại học được nhà nước công nhận và ít nhất 18 tuổi. Giấy phép sẽ chỉ cho phép bạn làm việc trong lĩnh vực hoặc nghề nghiệp được quy định trong giấy phép và tại thành phố hoặc khu vực của trường đại học của bạn.

 

Chi phí để bạn làm giấy phép với tư cách là sinh viên quốc tế là khoảng 3,500 RUB. Các công dân nước ngoài bị bắt làm việc tại Nga mà không có giấy phép hợp lệ có nguy cơ bị phạt 7.000 RUB và có khả năng bị trục xuất khỏi Nga.

 

Thường mất khoảng 10 ngày để nhận được giấy phép lao động từ Dịch vụ Di trú Liên bang khu vực của bạn (ví dụ: Moscow ). Bạn sẽ cần gửi các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu của bạn
 • Thẻ di chuyển của bạn
 • Mẫu đăng ký
 • Hợp đồng lao động của bạn
 • Giấy chứng nhận y tế xác nhận tình trạng âm tính với HIV của bạn, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghiện ma túy
 • Xác nhận từ trường đại học rằng bạn đã đăng ký một khóa học toàn thời gian.

Giấy phép lao động của Nga cho sinh viên nước ngoài có thời hạn một năm và có thể được gia hạn trong thời hạn của hợp đồng lao động. Bạn có thể thay đổi công việc trong thời gian này nhưng bạn phải thông báo cho Dịch vụ Di trú. Nếu bạn rời khỏi khóa học đại học của mình, giấy phép lao động sẽ bị hủy bỏ và bạn sẽ không thể làm việc ở Nga được nữa.


tư vấn hồ sơ du học nga uy tín 2021

Gia hạn thị thực du học Nga của bạn

Để có thể tiếp tục học ở Nga, bạn cần phải gia hạn thị thực. Nếu bạn ở lại Nga với visa hết hạn, bạn có nguy cơ bị phạt từ 5.000 đến 7.000 RUB và có thể bị cấm nhập cảnh vào Nga 5 năm liên tiếp. Bạn nên liên hệ với văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn ít nhất 30–40 ngày trước khi thị thực của bạn hết hạn.

 

Để gia hạn thị thực, bạn sẽ cần:

 • Hộ chiếu của bạn
 • Đơn đăng ký đã hoàn thành
 • Một bức hình
 • Bản sao thông báo tuyển sinh của bạn hoặc giấy giới thiệu từ Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga
 • Một lá thư nêu rõ lý do bạn cần gia hạn thị thực
 • Thẻ di chuyển (bản gốc và bản sao)
 • Phần có thể tháo rời của biểu mẫu thông báo đến
 • Phí (1.600 RUB vào năm 2017).

tư vấn hồ sơ du học nga uy tín và miễn phí

Quá trình xin visa làm tại Nga sau khi tốt nghiệp

Sau khi học xong, bạn có thể ở lại Nga nếu bạn đã được giới thiệu việc làm hoặc nếu bạn muốn tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh. Nhưng trên thực tế, điều này rất phức tạp vì không thể thay đổi từ loại thị thực Nga này sang loại thị thực khác trong nước. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải rời khỏi Nga và nhập cảnh lại bằng một thị thực phù hợp khác, có nghĩa là đảm bảo nhận được lời mời từ GUVM thông qua nhà tuyển dụng hoặc tổ chức phù hợp.

 

Nếu bạn đã sống ở Nga hơn một năm, bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Nga, điều này sẽ cho bạn quyền tìm kiếm việc làm mà không cần thị thực hoặc giấy phép. 

 

Nếu bạn đang có ý định ở lại Nga sau khi visa du học Nga của bạn hết hạn, bạn nên đến chi nhánh GUVM địa phương của bạn để thực hiện các yêu cầu và sắp xếp cần thiết. Bạn phải tính toán thời gian dư giả trước khi thị thực của bạn hết hạn.


Các nhà chức trách Nga khá nghiêm khắc đối với việc cư dân nước ngoài ở quá hạn thị thực. Nếu bạn bị bắt mà không có thị thực hợp lệ, bạn có nguy cơ bị phạt rất nặng và có thể bị trục xuất khỏi Nga. Nếu bạn cố gắng rời đi hơn ba ngày sau ngày hết hạn thị thực du học Nga, bạn sẽ phải trả tiền cho một thị thực xuất cảnh riêng.

 

Nếu bạn có điều gì cần tìm hiểu bạn hãy đăng nhập vào bài viết tư vấn du học Nga nhé.

tư vấn hồ sơ du học nga miễn phí

Tổng kết

Đây là những điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Nga và những điều cần làm khi bạn tới Nga. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với du học sinh Việt tại Nga để được tư vấn. Hãy kéo lên trên để chọn một chuyên gia để được chia sẻ kinh nghiệm.


 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng