Những lưu ý về lấn chiếm đất công bạn cần biết để không bị xử phạt

Những lưu ý về lấn chiếm đất công bạn cần biết để không bị xử phạt

15/09/2023

413

0

Chia sẻ lên Facebook
Những lưu ý về lấn chiếm đất công bạn cần biết để không bị xử phạt

Lấn chiếm đất công là một trong những vấn đề phổ biến hiện nay. Nhưng những quy định về xử lý còn có nhiều hạn chế bất cập và chưa được triệt để. Để giải quyết những vấn đề đó, các cơ quan có thẩm quyền thường xử phạt rất nghiêm khắc. Để không bị xử phạt không rõ lý do, bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định về lấn chiếm đất công. Tư vấn với các chuyên gia qua ứng dụng Askany là một giải pháp tối ưu nhất về mọi mặt.

App Askany sẽ kết nối bạn với chuyên gia hàng đầu về vấn đề xây dựng - hoàn công và xin giấy phép xây dựng giúp bạn giải đáp hết mọi câu hỏi của bản thân.

 

Khái niệm đất công là gì?

Đất công hiện nay là một khái niệm phức tạp nhưng để đơn giản hóa thì đất công gồm 2 nhóm chính:

 • Đất được quản lý sử dụng bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Đất sử dụng cho các mục đích cộng đồng (giao thông, đất công trình bưu chính, đất chợ, đất bãi thải,...).

Hành vi lấn chiếm đất công được cấu thành khi nào?

Dựa theo Khoản 1,2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP sửa đổi năm 2022, có quy định khái niệm như sau: Lấn chiếm đất công là khi và chỉ khi người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới (ranh giới thửa đất) nhằm mở rộng diện tích sử dụng khi chưa được cơ quan cho phép. Những hành vi đó bao gồm những trường hợp sau:

 • Sử dụng đất tự ý mà chưa được cơ quan quản lý về đất đai cho phép;
 • Sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của một cơ quan tổ chức khác khi chưa được bên đó cho phép;
 • Các mảnh đất mà đã quá hạn sử dụng đất và có quyết định thu hồi đất. Nhưng chủ sử dụng không chấp hành việc thu hồi đất cũng như có động thái gia hạn sử dụng đất;
 • Hành vi sử dụng đất trên thực địa chưa hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật.

 

Hành vi lấn chiếm đất công

 

Các mức độ xử phạt hành vi lấn chiếm đất công theo quy định pháp luật

Các hành vi quy định về xử phạt lấn chiếm đất, theo quy định Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP sửa đổi 2022:

 • Hành vi lấn chiếm đất công khu vực nông thôn bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng phụ thuộc vào diện tích đất lấn chiếm, từ 0,05ha đến 01 ha trở lên.
 • Bạn sẽ bị phạt hành chính tối đa không quá 500.000.000 đồng cho cá nhân, không quá 1.000.000.000 đồng cho tổ chức với các hành vi chiếm đất chưa sử dụng phi nông nghiệp, nông nghiệp, đô thị. 

 

Xử phạt lấn chiếm đất nhà nước

 

 • Các trường hợp vi phạm cơ sở hạ tầng, giao thông, công trình văn hóa, du lịch,... sẽ bị xử lý theo từng quy định của từng lĩnh vực nhưng không quá 1.000.000.000 đồng đối với tổ chức, 500.000.000 đồng đối với cá nhân.

Giá tham khảo tư vấn với chuyên gia tại Askany

Lấn chiếm đất công là một chủ đề chưa bao giờ hết hot trong xã hội hiện nay. Những quy định hiện tại từ các cơ quan có thẩm quyền chưa phải  tối ưu nhất, và những hình thức xử phạt và vô cùng nặng nề. Để tránh rơi vào tình trạng bị xử phạt, bạn cần hiểu rõ luật xoay quanh lấn chiếm đất công. Tiết kiệm thời gian và chi phí nhất, giải pháp cho bạn chính là hẹn tư vấn nhà đất với các chuyên gia lâu năm, họ sẽ giàu kinh nghiệm để trả lời mọi câu hỏi khó bạn gặp phải.

Chuyên gia tư vấn luật xây dựng nhà giáp ranh qua App Askany

Lê Phương

Anh Lê Phương được biết đến với hơn 18 năm đồng hành với lĩnh vực xây dựng - hoàn công, anh thấu hiểu đa dạng về các vấn đề luật xây dựng ở Việt Nam. Hơn nữa, anh còn có nhiều mối quan hệ với  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn Quận, Huyện. Chuyên gia Lê Phương có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình xin giấy phép xây dựng. Cùng với kinh nghiệm của mình, anh có thể nắm hỗ trợ bạn nắm bắt những quy định lấn chiếm đất công tại Việt Nam.

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Đường dẫn tư vấn với chuyên gia qua Askany:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn online với Chuyên gia Lê Phương: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá tư vấn trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Lê Tấn

Anh Lê Tấn đang đảm nhiệm vị trí Tổng Giám Đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, anh cũng có trên 18 năm kinh nghiệm trong ngành. Chuyên gia Lê Tấn đã tham gia với rất nhiều dự án lớn trong nước, như 2014-2015: Chung cư Krista (Parc-Spring 2); tòa nhà Estella heights 40 tầng; Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7 với quy mô 6 tầng. Qua đó, chuyên gia có thể tư vấn giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong vấn đề về lấn chiếm đất công.

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Đặt lịch tư vấn nhanh nhất tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn lấn chiếm đất công: 100.000 đồng/15 phút.

Lấn chiếm đất công luôn và sẽ luôn là một vấn đề nan giả với không chỉ các cơ quan chức năng mà còn là đối với các bạn, những chủ nhà. Bài viết đã giúp bạn có hiểu biết cơ bản về các vấn đề lấn chiếm công. Để được hỗ trợ và tư vấn sâu hơn thì đừng ngần ngại đặt lịch tư vấn chuyên gia qua ứng dụng Askany. Tại đây, chúng tôi có những chuyên gia xây dựng - hoàn công hàng đầu giúp bạn giải đáp mọi vấn đề.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng