Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh

Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh
Hoàng Trúc

15/09/2023

139

0

Chia sẻ lên Facebook
Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh

Luật xây dựng nhà giáp ranh là một trong những quy định phổ biến trong việc xây dựng nhà ở. Những cuộc tranh chấp xoay quanh ranh giới nhà ở diễn ra mỗi ngày quanh ta. Tuy vậy, những thông tin tường tận nhất về luật xây dựng nhà giáp ranh thì không phải cá nhân nào cũng nắm rõ. Bài viết từ Topchuyengia sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về chúng. Nhưng để được tư  vấn chuyên sâu hơn và cụ thể hơn bạn có thể đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia qua app Askany.

 

Ứng dụng Askany sẽ kết nối bạn với các chuyên gia hàng đầu giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn một cách tối ưu về thời gian và chi phí nhất. 

       

Khoảng cách hai công trình nhà ở liền kề tối thiểu

Trước khi đi vào thông tin chính, Topchuyengia sẽ giới thiệu với bạn 02 khái niệm bạn cần biết:
Đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch được gọi là đường chỉ giờ đỏ. Đường chỉ giới đỏ phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho cơ sở hạ tầng và giao thông, công cộng.

 

luật xây dựng nhà giáp ranh

 

Chỉ giới xây dựng được biết đến là các giới hạn cho phép xây dựng nhà ở trên lô đất
Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ xây dựng có quy định đối với hai công trình nhà ở liền kề: Nhà có hai lầu trở lên trên bức tường cách ranh giới đất và công trình bên cạnh dưới 2m, không được mở cửa đi, lỗ thông hơi cửa sổ. Mép ngoài ban công phải cách ranh giới đất 2m giữa 2 nhà.

Quy định về xin giấy phép xây dựng với luật xây dựng nhà giáp ranh

Căn cứ Điều 93 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi 2020, nhà ở đô thị riêng lẽ muốn được cấp phép xin giấy phép xây dựng cần đáp ứng:

  • Nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng đất dựa trên quy định về đất đai và quy chế quản lý của nhà nước;
  • Công trình đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các tòa nhà lân cận. Cùng lúc đó, nhà ở tuân theo yêu cầu bảo vệ môi trường phòng chống cháy nổ; bảo đảm các an toàn hạ tầng và di sản văn hóa.
  • Nhà ở phải được thiết kế phù hợp với quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây Dựng.

 

Quy định về xin giấy phép xây dựng với luật xây dựng nhà giáp ranh

 

Các hình thức xử phạt khi vi phạm luật xây dựng nhà giáp ranh

Công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải tuân theo quy hoạch xây dựng. Trong trường hợp tuyền phố đã ổn định nhưng chưa quy hoạch, nhà ở phải đúng với quy chế quản lý kiến trúc; hoặc thiết kế đô thị.

Với các nhà ở thuộc địa bàn nông thôn, chủ nhà phải xin giấy phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết của từng vùng. 

Tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP có quy định các hành vi xây dựng vượt quá ranh giới nhà giáp ranh sẽ bị xử phạt từ 80 - 100 triệu đối với xây dựng nhà ở, thêm vào đó buộc phá dỡ công trình.

Bạn cũng thấy đấy đây là những hành vi sẽ bị xử phạt vô cùng nặng khi sai phạm. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ luật xây dựng nhà giáp ranh hoặc cần một chuyên gia thấu hiểu về luật xây dựng để hỗ trợ bạn.

Giá đặt lịch tư vấn của một số chuyên gia tại app Askany

Luật xây dựng nhà giáp ranh là một trong những quy định bắt buộc trong luật xây dựng. Và bạn cần nắm rõ và tuân theo để không bị xử phạt nặng nề về sau. Nhưng trong khi đó, luật xây dựng nhà giáp ranh không phải là quy định dễ dàng ghi nhớ và thấu hiểu tường tận với người có ít kinh nghiệm, đặc biệt là tình trạng quy hoạch phức tạp ở Việt Nam. Vì vậy, sáng suốt nhất là lựa chọn một chuyên gia để tư vấn cho bạn để giải quyết hết mọi thắc mắc thông qua app Askany.

Chuyên gia tư vấn luật xây dựng nhà giáp ranh qua App Askany

Lê Phương

Anh Lê Phương với hơn 18 năm đồng hành với lĩnh vực xây dựng - hoàn công, anh có sự thấu hiểu đa dạng về các vấn đề luật xây dựng ở Việt Nam. Hơn nữa, anh còn có nhiều mối quan hệ với  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn Quận, Huyện. Chuyên gia Lê Phương có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm giấy tờ. Cùng với kinh nghiệm của mình, anh có thể nắm hỗ trợ bạn nắm bắt mọi thông tin luật xây dựng nhà giáp ranh thông qua tư vấn nhà đất tại Askany. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Link đặt lịch tư vấn 1:1 qua Askany:

  • https://askany.com/chi-tiet-chuyen-gia/phong
  • Giá tư vấn luật xây dựng nhà giáp ranh online từ chuyên gia Lê Phương: 250.000 đồng/15 phút.
  • Giá tư vấn luật xây dựng nhà giáp ranh online từ chuyên gia Lê Phương trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Lê Tấn

Anh Lê Tấn với vị trí hiện tại là Tổng Giám Đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, anh có trên 18 năm kinh nghiệm trong ngành. Anh đã có nhiều trải nghiệm xin giấy phép xây dựng qua các chung cư, tòa nhà, khách sạn với quy định pháp lý phức tạp. Cùng với sự lâu năm trong nghề, mọi quy định trong luật xây dựng tại Việt Nam đều được chuyên gia năm rõ. Từ đó, chuyên gia Lê Tấn có thể tư vấn giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong quy định về xây dựng và hoàn công. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Đặt lịch tư vấn 1:1 nhanh chóng tại đây:

Thông qua bài viết, Topchuyengia tin chắc bạn đã có thể phần nào có hiểu biết căn bản về luật xây dựng nhà giáp ranh. Tuy vậy, với mọi trường hợp khác nhau những quy tắc sẽ có nhiều thay đổi. Bạn nên tìm đến các chuyên gia hàng đầu về xây dựng - hoàn công để có thể hỗ trợ bạn, giúp bạn tối ưu chi phí và thời gian giải quyết các vấn đề xoay quanh chúng. Hãy đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia qua ứng dụng Askany.
 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng