Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh

Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh

15/09/2023

829

0

Chia sẻ lên Facebook
Những quy định bạn cần nắm bắt về luật xây dựng nhà giáp ranh

Luật xây dựng nhà giáp ranh là một trong những quy định phổ biến trong việc xây dựng nhà ở. Những cuộc tranh chấp xoay quanh ranh giới nhà ở diễn ra mỗi ngày quanh ta. Tuy vậy, những thông tin tường tận nhất về luật xây dựng nhà giáp ranh thì không phải cá nhân nào cũng nắm rõ. Bài viết từ Topchuyengia sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về chúng. Nhưng để được tư  vấn chuyên sâu hơn và cụ thể hơn bạn có thể đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia qua app Askany.

 

Ứng dụng Askany sẽ kết nối bạn với các chuyên gia hàng đầu giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn một cách tối ưu về thời gian và chi phí nhất. 

       

Quy định về luật xây dựng nhà giáp ranh

Theo Điều 175 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về xây dựng, ranh giới giữa các bất động sản liền kề có thể được xác định thông qua những thỏa thuận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc dựa trên ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp phát sinh xảy ra.

 

Luật này quy định cụ thể bao gồm các việc như cấm lấn chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, đặc biệt là trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng,... Tất cả các chủ thể liên quan đều có nghĩa vụ tôn trọng và duy trì ranh giới vì lợi ích chung.

 

Quy định về luật xây dựng nhà giáp ranh

 

Người sử dụng đất có quyền sử dụng không gian & lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của đất mình theo quy định, nhưng không được làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng của người khác. Việc trồng cây và thực hiện các công việc khác ở trên đất chỉ được phép thực hiện trong khu vực thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định. Trong trường hợp rễ cây hoặc cành cây vượt quá ranh giới, người sử dụng đất phải thực hiện các biện pháp như xén rễ, cắt tỉa cành để không làm ảnh hưởng đến đất của người khác, trừ khi có thỏa thuận khác.

Khoảng cách hai công trình nhà ở liền kề tối thiểu

Để biết được thông tin về khoảng cách tối thiểu giữa hai công ty trình nhà ở được phép là bao nhiêu thì bạn cần biết về hai khái niệm: Chỉ giới đường đỏ và Chỉ giới xây dựng.


Đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch được gọi là chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới đường đỏ được giải nghĩa là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, nhằm phân biệt giữa khu vực dành cho xây dựng công trình và khu vực dành cho đường giao thông, cũng như công trình hạ tầng kỹ thuật và không gian công cộng khác.


Chỉ giới xây dựng được biết đến là những giới hạn được phép xây dựng công trình, nhà ở ngay trên lô đất.

 

luật xây dựng nhà giáp ranh

 

Để trả lời cho khoảng cách hai công trình nhà ở liền kề tối thiểu, thì theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ xây dựng có quy định đối với hai công trình nhà ở liền kề: Nhà có hai lầu trở lên trên bức tường cách ranh giới đất và công trình bên cạnh dưới 2m, không được mở cửa đi, lỗ thông hơi cửa sổ. Mép ngoài ban công phải cách ranh giới đất 2m giữa 2 nhà. 

Tiêu chí để xác định ranh giới thửa đất

Để xác định ranh giới đất để xây dựng nhà giáp ranh, theo quy định tại điểm 1.2 khoản 1 Điều 11 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, ranh giới thửa đất được căn cứ dựa trên hiện trạng đang được sử dụng, quản lý và chỉnh lý của đất theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án tại tòa án đang có hiệu lực thi hành, văn bản báo cáo kết quả được giải quyết tranh chấp từ bên cấp có thẩm quyền, và các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền liên quan đến ranh giới thửa đất.


Trong trường hợp đất đang trong tình trạng tranh chấp, đơn vị đo đạc có trách nhiệm phải báo cáo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi có thửa đất để tiến hành giải quyết. Còn nếu tranh chấp chưa được giải quyết, việc đo đạc có thể dựa trên ranh giới thực tế đang sử dụng và quản lý, hoặc đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp nếu không thể xác định được ranh giới thực tế. Đơn vị đo đạc cũng phải thực hiện quy trình lập bảng mô tả về thực trạng phần đất đang tranh chấp và sau đó cần gửi đến UBND cấp xã để tiếp tục thực hiện các phương án giải quyết tranh chấp theo thẩm quyền.

Quy định về xin giấy phép xây dựng với luật xây dựng nhà giáp ranh

Căn cứ Điều 93 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi 2020, nhà ở đô thị riêng lẽ muốn được cấp phép xin giấy phép xây dựng cần đáp ứng:

  • Nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng đất dựa trên quy định về đất đai và quy chế quản lý của nhà nước;
  • Công trình đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các tòa nhà lân cận. Cùng lúc đó, nhà ở tuân theo yêu cầu bảo vệ môi trường phòng chống cháy nổ; bảo đảm các an toàn hạ tầng và di sản văn hóa.
  • Nhà ở phải được thiết kế phù hợp với quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Xây Dựng.

 

Quy định về xin giấy phép xây dựng với luật xây dựng nhà giáp ranh

 

Các hình thức xử phạt khi vi phạm luật xây dựng nhà giáp ranh

Công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải tuân theo quy hoạch xây dựng. Trong trường hợp tuyền phố đã ổn định nhưng chưa quy hoạch, nhà ở phải đúng với quy chế quản lý kiến trúc; hoặc thiết kế đô thị.

Với các nhà ở thuộc địa bàn nông thôn, chủ nhà phải xin giấy phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết của từng vùng. 

Tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP có quy định các hành vi xây dựng vượt quá ranh giới nhà giáp ranh sẽ bị xử phạt từ 80 - 100 triệu đối với xây dựng nhà ở, thêm vào đó buộc phá dỡ công trình.

Bạn cũng thấy đấy đây là những hành vi sẽ bị xử phạt vô cùng nặng khi sai phạm. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ về luật hoặc bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ một chuyên gia thấu hiểu về luật xây dựng để hỗ trợ bạn.

Chuyên gia tư vấn luật xây dựng nhà giáp ranh qua App Askany

Luật xây dựng nhà giáp ranh là một trong những quy định bắt buộc trong luật xây dựng, và bạn cần nắm rõ và tuân theo để không bị xử phạt nặng nề về sau. Tuy nhiên, đây không phải là quy định dễ dàng ghi nhớ và dễ dàng giải quyết khi có tranh chấp đối với người có ít kinh nghiệm, đặc biệt là tình trạng quy hoạch phức tạp ở Việt Nam. Vì vậy, sáng suốt nhất là lựa chọn một chuyên gia để tư vấn cho bạn để giải quyết hết mọi thắc mắc thông qua app Askany.


Sau đây là một số chuyên gia nổi bật nhất tại Askany trong lĩnh vực xây dựng nhà giáp ranh mà bạn có thể tham khảo:
 

Lê Phương

Anh Lê Phương với hơn 18 năm đồng hành với lĩnh vực xây dựng - hoàn công, anh có sự thấu hiểu đa dạng về các vấn đề luật xây dựng ở Việt Nam. Hơn nữa, anh còn có nhiều mối quan hệ với  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn Quận, Huyện. Chuyên gia Lê Phương có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm giấy tờ. Cùng với kinh nghiệm của mình, anh có thể nắm hỗ trợ bạn nắm bắt mọi thông tin luật xây dựng nhà giáp ranh thông qua tư vấn nhà đất tại Askany. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Link đặt lịch tư vấn 1:1 qua Askany:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
  • Giá tư vấn luật online từ chuyên gia Lê Phương: 250.000 đồng/15 phút.
  • Giá tư vấn luật online từ chuyên gia Lê Phương trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Lê Tấn

Anh Lê Tấn với vị trí hiện tại là Tổng Giám Đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, anh có trên 18 năm kinh nghiệm trong ngành. Anh đã có nhiều trải nghiệm xin giấy phép xây dựng qua các chung cư, tòa nhà, khách sạn với quy định pháp lý phức tạp. Cùng với sự lâu năm trong nghề, mọi quy định trong luật xây dựng tại Việt Nam đều được chuyên gia năm rõ. Từ đó, chuyên gia Lê Tấn có thể tư vấn giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong quy định về xây dựng và hoàn công. 

 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Đặt lịch tư vấn 1:1 nhanh chóng tại đây:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
  • Giá tư vấn trực tuyến với chuyên gia Lê Tấn: 100.000 đồng/15 phút.

Thông qua bài viết, Topchuyengia tin chắc bạn đã có thể phần nào có hiểu biết căn bản về luật xây dựng nhà giáp ranh. Tuy vậy, với mọi trường hợp khác nhau những quy tắc sẽ có nhiều thay đổi. Bạn nên tìm đến các chuyên gia hàng đầu về xây dựng - hoàn công để có thể hỗ trợ bạn, giúp bạn tối ưu chi phí và thời gian giải quyết các vấn đề xoay quanh chúng. Hãy đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia qua ứng dụng Askany.
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng