Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm thủ tục cấp lại như thế nào?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm thủ tục cấp lại như thế nào?

23/06/2023

531

0

Chia sẻ lên Facebook
Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm thủ tục cấp lại như thế nào?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có sao không, mất bao lâu để được cấp lại và thủ tục xin cấp lại như thế nào? Là những câu hỏi được nhiều sinh viên, học sinh quan tâm khi rơi vào tình huống mất bằng. Bằng tốt nghiệp 3 là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng để chứng minh trình độ văn hoá của mỗi cá nhân khi đi xin học hoặc xin việc.

 

Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề mắc bằng tốt nghiệp cấp 3 một cách chi tiết nhất, giúp bạn gỡ rồi vấn đề nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn đang đối mặt với vấn đề chọn ngành, chọn nghề và chưa có định hướng cụ thể, hãy truy cập ứng dụng Askany ngay, tại đây các chuyên gia với kinh nghiệm dày dặn sẽ tư vấn trực tiếp và đưa ra những lời khuyên chất lượng nhất đến bạn.

 

Xin cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3 được không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là loại văn bằng được cấp cho người đã hoàn thành chương trình học bậc Trung học phổ thông và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Theo quy định của khoản 2 Điều 2 Quy chế bằng tốt nghiệp và chứng chỉ của hệ thống giáo dục Quốc dân ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT:

 

“Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này”.

 

Trong đó, điều 18 quy định, trường hợp văn bằng và chứng chỉ chính đã cấp bị phát hiện lỗi sai, các cơ quan thẩm quyền liên quan có trách nhiệm kiểm tra và cấp lại bản chính của văn bằng và chứng chỉ đó.

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3
Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin cấp lại được không?

Như vậy, từ thông tin trên, có thể thấy rằng, bằng cấp tốt nghiệp 3 chỉ được cấp lại trong trường hợp có lỗi sai về thông tin được in trên bằng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ không được làm lại bằng. Vậy đâu sẽ là hướng giải quyết phù hợp cho vấn đề này?

 

Điều 28 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21 có quy định như sau: 

 

"Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

 

Thêm vào đó, Điều 29 cũng quy định cũng quy định việc cấp bản sao của văn bằng và chứng chỉ sẽ được thực hiện cấp cùng lúc với bản chính hoặc sau một thời gian cấp bản chính. 

 

Do đó, trong trường hợp làm mất bằng cấp 3, bạn vẫn có khả năng xin cấp lại bản sao của văn bằng và chứng chỉ thay vì bản chính để đáp ứng được điều kiện xin học hoặc xin việc của mình không bị gián đoạn.

Xem thêm:

Thủ tục xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3
Thủ tục xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào?

Sau đây là trình tự thủ tục, quy trình xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp 3 được quy định theo Quy chế ban hành kèm thông tư 21 năm 2019:

  • Bước 1: Đăng ký nộp hồ sơ đề nghị cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Sở giáo dục và đào tạo. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi qua đường bưu điện.
  • Bước 2: Hồ sơ của bạn sẽ được Sở giáo dục và đào tạo tiếp nhận, kiểm tra và giải quyết.
  • Bước 3: Bạn nhận kết quả sau một khoảng thời gian nhất định theo quy định của Sở giáo dục và đào tạo như sau:
  • Nộp hồ sơ trước 15h: nhận lại bản sao bằng tốt nghiệp 3 trong cùng ngày.
  • Nộp hồ sơ sau 15h: nhận lại bản sao bằng tốt nghiệp vào ngày làm hôm sau.

Nhìn chung, việc xin cấp lại bản sao bằng tốt cấp 3 có thủ tục khá đơn giản và sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu bạn làm theo đúng trình tự và quy định đã đề ra.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Kết luận

Hy vọng tất cả những thông tin trên đây đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về mất bằng tốt nghiệp cấp 3. Hãy lưu lại bài viết này để phòng trường hợp bằng tốt nghiệp cấp 3 của bạn bị mất hoặc hư hại do quá trình bảo quản không tốt. Đối với những bạn vừa tốt nghiệp cấp 3, việc lựa chọn nguyện vọng nghề nghiệp sẽ vô cùng khó khăn và mơ hồ. Để được giải quyết triệt để vấn đề này, hãy tham khảo ngay ý kiến của các chuyên gia tại Askany, với kinh nghiệm chuyên sâu của mình, chắc chắn các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên chính xác và phù hợp nhất. Theo dõi chuyên mục Hướng nghiệp để liên tục cập nhật các tin tức việc làm hot nhất hiện nay.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng