TƯ VẤN NÊN DU HỌC PHÁP HAY CANADA - LỰA CHỌN NÀO HỢP LÝ?

TƯ VẤN NÊN DU HỌC PHÁP HAY CANADA - LỰA CHỌN NÀO HỢP LÝ?

28/05/2024

797

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN NÊN DU HỌC PHÁP HAY CANADA - LỰA CHỌN NÀO HỢP LÝ?

Muốn biết nên du học Canada hay Pháp thì các bạn cùng Top chuyên gia đi vào tìm hiểu hai nền giáo dục. Điểm chung của hai quốc gia đều có sử dụng tiếng Pháp. Trong bài viết, lần lượt ta sẽ đi vào điều kiện, học phí, môi trường học và cách đánh giá kết quả học tập.

Điều kiện chung du học Canada và du học Pháp

Nên du học Pháp hay Canada dù bạn chọn quốc gia nào cũng cần lưu ý các điều kiện chung sau đây: 

  • Tốt nghiệp THPT bằng khá trở lên;
  • Chứng chỉ ngoại ngữ học tiếng Pháp du học Pháp và Canada là từ A2-B2, hoặc chứng chỉ tiếng Anh từ 5.0 – 6.5 trở lên; hoặc bằng tiếng Anh tương đương với TOEFL từ 79 điểm trở lên. Mỗi khóa học sẽ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp với cấp bậc đó. 
  • Ngoài ra còn chuẩn bị các giấy tờ như học bạ, CV, thư giới thiệu đã được dịch thuật.

Chi phí du học của hai nước

Học phí du học Pháp được đánh giá là rất rẻ. Nếu bạn học trường công lập, tức được chính phủ hỗ trợ về mặt học phí thì mỗi năm cần 200 - 600 euro (1 euro = 25.790 vnd). Tiền bảo hiểm y tế, trang bị học tập 50 - 70 euro. Chi phí nhà ở từ 300 - 500 euro/tháng, và ăn uống không quá chênh lệch ở Việt Nam từ 150 - 250 euro. Ngoài ra, du học Pháp sinh viên được đi làm thêm 20h/tuần.

 

Với Canada, sinh viên cần trả 11.000 CAD - 16.000 CAD, 1 CAD= 18.069. Tiền thuê nhà từ 1200 CAD - 7500 CAD, bảo hiểm 50 CAD, phương tiện di chuyển 112 CAD/ tháng. 

 

Xét về mặt chi phí nên du học Pháp hay Canada thì Pháp chiếm ưu thế hơn rất nhiều. Mỗi thành phố khác nhau thì sinh hoạt phí cũng có sự chênh lệch. Vì thế, vấn đề tìm hiểu các thành phố nên đi du học Pháp hoặc Canada khá cần thiết cho bạn.

Thời gian học ở Canada và Pháp

Ở Canada ở bậc cử nhân và thạc sĩ mỗi kì bạn chỉ cần học 15 tín chỉ mỗi tuần, tương đương tối đa 4 - 5 môn. Ngoài thời gian học ở trên giảng đường thì yêu cầu sinh viên phải có 45 giờ tự học của cá nhân. Mỗi tuần một môn học kéo dài 3 tuần. Với Pháp mỗi kỳ phải học 30 tín chỉ, giờ học gấp đôi Canada.

Thời gian học ở Canada
Thời gian học ở Canada

Mỗi kỳ du học Canada sẽ có 2 kỳ: mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 12); mùa đông (từ tháng 1 đến tháng 4). Sinh viên sẽ có bài đánh giá kiến thức ở giữa mỗi kỳ học và phải viết kế hoạch cho luận văn cho cả kỳ. Điều này sinh viên có thể chủ động trong việc sắp xếp việc học của mình.

Với Pháp để thu nhận kiến thức song song giữa lý thuyết và thực hành thì sinh viên sẽ được giảng bài và hướng dẫn một phần của chương trình. Với sinh viên Canada thì có đến 45 tiết tự học nên sinh viên thường xuyên làm việc nhóm. Các thư viện được mở 24.7 để sinh viên có thể học tập bất cứ lúc nào. Đặc biệt các kỳ thi bao giờ thi viên cũng kín người với không khí nghiêm túc, căng thẳng. Môi trường học cũng là một yếu tố để biết mình nên du học Pháp hay Canada.

Về vấn đề định cư

Dù bạn du học Pháp hay Canada thì vấn đề này có nét tương đồng nhau. Mỗi đất nước có chính sách dành cho người có nhu cầu nhập cư nhưng điểm chung là họ không muốn tiếp nhận người vào đất được của mình để hưởng an sinh xã hội và trợ cấp. Việc bạn cần làm chính là chứng minh được lý do định cư thích hợp như có công việc ổn định ở đất nước thì vấn đề này không còn quá khó khăn.

 

Từ thông tin tư vấn du học, Top chuyên gia đã cung cấp một số đặc điểm về nền giáo dục ở hai quốc gia. Điểm nổi bật chính là học phí của Pháp rẻ hơn nhiều so với Canada. Nếu bạn cần điều gì thắc mắc liên quan đến du học Canada, hay du học Pháp hãy liên hệ đội ngũ chuyên gia tại Top chuyên gia.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng