Nguyễn Đăng Quang, quá trình vươn lên vị trí Tổng giám đốc tập đoàn Masan

Nguyễn Đăng Quang, quá trình vươn lên vị trí Tổng giám đốc tập đoàn Masan

03/03/2024

506

0

Chia sẻ lên Facebook
Nguyễn Đăng Quang, quá trình vươn lên vị trí Tổng giám đốc tập đoàn Masan

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang là cái tên luôn nằm trong top 10 những người giàu nhất Việt Nam. Tuy xuất thân ở mảng vật lý học, nhưng ông bén duyên với việc kinh doanh từ sớm và nhanh chóng có những sự bứt phá đáng ngưỡng mộ. Trong bài viết này, hãy cùng các chuyên gia tài chính đến từ Askany học hỏi từ sự nghiệp và câu chuyện thành công của vị Tổng giám đốc tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang.

Tiểu sử Nguyễn Đăng Quang chủ tịch Masan

Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1964 tại thành phố Đà Nẵng, là con trai út trong một gia đình có bốn anh em. Ông tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân và có bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.

Sau khi tốt nghiệp, ông Nguyễn Đăng Quang làm việc tại nhiều công ty lớn như PepsiCo, Nestle, Procter & Gamble trước khi gia nhập tập đoàn Masan vào năm 2005.

Tiểu sử Nguyễn Đăng Quang chủ tịch Masan
Tiểu sử Nguyễn Đăng Quang chủ tịch Masan

Trong Masan, ông đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc điều hành Masan Consumer, Tổng giám đốc Masan Nutri-Science, Tổng giám đốc Masan MeatLife. Năm 2019, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Masan Group.

Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Đăng Quang, Masan đã tiến hành nhiều thương vụ M&A thành công, đặc biệt là việc sáp nhập vào công ty chế biến thực phẩm và nước giải khát của Thái Lan - The CrownX vào năm 2020, giúp Masan trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Việt Nam với doanh thu lên tới 7,4 tỷ USD và vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Đăng Quang

Trước khi gia nhập tập đoàn Masan, Nguyễn Đăng Quang đã có hơn 17 năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có PepsiCo, Nestle và Procter & Gamble. Ông đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các công ty này, đặc biệt là về kinh doanh và marketing.

Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Đăng Quang
Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Đăng Quang

Sau khi gia nhập Masan, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Masan Consumer, một trong những công ty con của tập đoàn Masan. Dưới sự lãnh đạo của ông, Masan Consumer đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiêu dùng tại Việt Nam.

Năm 2011, ông Nguyễn Đăng Quang được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Masan Nutri-Science, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi thuộc tập đoàn Masan. Dưới sự lãnh đạo của ông, Masan Nutri-Science đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Năm 2013, ông Nguyễn Đăng Quang được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Masan MeatLife, công ty chế biến thịt thuộc tập đoàn Masan. Dưới sự lãnh đạo của ông, Masan MeatLife đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chế biến thịt tại Việt Nam.

Sau khi đạt được nhiều thành công trong các công ty con của Masan, ông Nguyễn Đăng Quang được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Masan Group năm 2019. Từ đó, ông đã đưa Masan trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Việt Nam thông qua nhiều thương vụ M&A thành công.

Vì sao ông Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú đô la?

Ngoài việc là Chủ tịch Masan, ông Nguyễn Đăng Quang còn là một trong những người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Techcombank, cùng với ông Hồ Hùng Anh. Ông từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại Techcombank, bao gồm Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Cố vấn Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện nay, ông vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Vì sao ông Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú đô la?
Vì sao ông Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú đô la?

Năm 2019, ông Nguyễn Đăng Quang cũng góp phần vào việc thâu tóm hệ thống bán lẻ VinMart từ Vingroup, từ đó đưa Masan tiến mạnh vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Với sự sở hữu của mình trong đế chế Masan cùng với việc tham gia quản trị các công ty và ngân hàng lớn, ông Nguyễn Đăng Quang đã xây dựng một khối tài sản to lớn. Theo tạp chí Forbes, tính đến năm 2021, ông là một trong sáu tỷ phú USD của Việt Nam, cùng với các đồng nghiệp Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long, Trần Bá Dương và Hồ Hùng Anh.

Vị trí trên bảng xếp hạng Forbes của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Trong năm 2022, Chủ tịch Masan Group lại tiếp tục được vinh danh trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản ước tính lên tới 1,9 tỷ USD, xếp hạng 1.597 trên toàn cầu. Đây là lần thứ ba ông được liệt kê trong danh sách này, và lần đầu tiên là vào năm 2019 với tài sản 1,3 tỷ USD.

Masan Group hiện là tập đoàn tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, sở hữu hệ sinh thái hoàn chỉnh từ sản xuất đến tiêu dùng, với các công ty con như Masan Consumer Holdings (sản xuất mì gói, gia vị), Masan MEATLife (chăn nuôi và chế biến thịt) và hệ thống bán lẻ WinCommerce (WCM). Trong năm 2021, mảng hàng tiêu dùng đã đóng góp 68% vào tổng doanh thu của Masan (không bao gồm thức ăn chăn nuôi và vật liệu công nghiệp cao cấp), và dự kiến sẽ tăng lên 85% trong năm 2022.

Những kinh nghiệm và thời gian hoạt động của ông Nguyễn Đăng Quang ở các tập đoàn đa quốc gia quả là những bài học quý báu cho các doanh nhân trẻ ở Việt Nam học hỏi. Nếu bạn muốn có cơ hội được nhận sự tư vấn kinh doanh trực tiếp từ những chuyên gia tài chính tầm cỡ như ông Nguyễn Đăng Quang, hãy dùng ngay app Askany. Đây là công cụ đặt lịch tư vấn với các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như chuyên gia chứng khoán, chuyên gia đầu tư hay chuyên gia bất động sản. Các bài học, kinh nghiệm của những chuyên gia này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên hành trình đầu tư tài chính của mình

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng