Nguyễn Thị Phương Thảo: nữ doanh nhân tài năng của ngành Hàng Không

Nguyễn Thị Phương Thảo: nữ doanh nhân tài năng của ngành Hàng Không
Hoàng Trúc

07/03/2023

233

0

Chia sẻ lên Facebook
Nguyễn Thị Phương Thảo: nữ doanh nhân tài năng của ngành Hàng Không

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo có lẽ là nữ doanh nhân được ngưỡng mộ nhất ở Việt Nam khi một tay điều hành cả Vietjet Air lẫn ngân hàng HDBank. Sau nhiều năm làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn cả trong nước lẫn ngoài nước. Nhờ vào các kinh nghiệm, kiến thức đầu tư sau nhiều năm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo giờ đây đã trở thành một trong những tỷ phú ở Việt Nam được nhiều người kính nể và noi theo.

 

Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 21 tháng 3 năm 1970 tại Hà Tĩnh, Việt Nam. Bà là nữ doanh nhân Việt Nam giàu nhất và là chủ tịch tập đoàn công nghệ Vietjet Air.

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách làm nhân viên tại một công ty bảo hiểm và sau đó làm việc tại ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Năm 1992, bà sang Mỹ du học và sau đó làm việc cho một số công ty tại Mỹ.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Năm 2007, bà trở về Việt Nam và thành lập Vietjet Air. Từ một hãng hàng không nhỏ với vài chuyến bay, Vietjet Air đã trở thành một trong những hãng hàng không lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bà cũng là người sáng lập và là chủ tịch của HDBank - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có nhiều thành tựu khác trong sự nghiệp của mình, bao gồm giành giải thưởng "Nữ doanh nhân ấn tượng nhất" tại giải thưởng Ernst & Young "Doanh nhân của năm" vào năm 2015 và được tạp chí Forbes bình chọn là nữ tỷ phú đáng chú ý nhất tại châu Á năm 2019. Theo danh sách tỷ phú của Forbes năm 2022, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tài sản ròng trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ và đứng thứ 664 trong danh sách này.

Tài năng kinh doanh từ trẻ của bà nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu khởi động sự nghiệp kinh doanh từ khi còn là một cô sinh viên. Năm 1989, khi cô đang theo học tại Đại học Moskva, Nga, cô đã sử dụng tiền thừa của việc đi làm thêm để mua vé máy bay và bán lại với giá cao hơn cho các sinh viên khác. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, cô đã trở về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh bằng việc mua bán trái phiếu và vàng.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Trong những năm 1990, bà Thảo đầu tư mạnh vào lĩnh vực bảo hiểm và thành lập Công ty Bảo hiểm Quốc tế (BIC) vào năm 1993. Công ty này nhanh chóng trở thành một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất tại Việt Nam, và sau đó được bán cho công ty bảo hiểm nước ngoài Manulife với giá 140 triệu USD.

Sau khi bán BIC, bà Thảo thành lập ngân hàng thương mại điện tử Đông Á (ACB) vào năm 1994. ACB trở thành một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam và được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE vào năm 2008. Bà Thảo nắm giữ khoảng 7% cổ phần của ACB và là một trong những cổ đông lớn nhất của ngân hàng này.

Ngoài ra, bà Thảo còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như hàng không (VietJet Air), bất động sản (Khách sạn và Resort Hoàng Anh Gia Lai), đầu tư chứng khoán và nhiều công ty khác. Bà Thảo được coi là một trong những nhà doanh nghiệp thành công nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Những cột mốc đáng nhớ của Vietjet Air

Vietjet Air là một hãng hàng không tư nhân của Việt Nam được thành lập vào năm 2007 bởi bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Dưới đây là một số cột mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của Vietjet Air:

 • Tháng 12/2011: Vietjet Air khai trương đường bay đầu tiên từ Hà Nội đến TP.HCM.
 • Tháng 2/2014: Vietjet Air ký kết hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 MAX 200, trị giá khoảng 11,3 tỷ USD.
 • Tháng 3/2014: Vietjet Air mở đường bay đầu tiên tới quốc tế đến Bangkok (Thái Lan).
 • Tháng 9/2014: Vietjet Air chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
 • Tháng 12/2014: Vietjet Air mở đường bay đầu tiên đến Seoul (Hàn Quốc).
 • Tháng 6/2016: Vietjet Air ký kết hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 MAX, trị giá khoảng 11,3 tỷ USD.
 • Tháng 12/2016: Vietjet Air mở đường bay đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan).
 • Tháng 6/2017: Vietjet Air ký kết hợp đồng mua 20 máy bay Airbus A321.
 • Tháng 11/2018: Vietjet Air mở đường bay đầu tiên đến Nhật Bản.
 • Tháng 12/2019: Vietjet Air vượt qua Vietnam Airlines để trở thành hãng hàng không lớn nhất ở Việt Nam về số lượng hành khách vận chuyển.
 • Tháng 2/2020: Vietjet Air chính thức mở đường bay đầu tiên đến Ấn Độ.
 • Tháng 12/2020: Vietjet Air thông báo hoàn tất việc phát hành 300 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 4.300 tỷ đồng lên 6.800 tỷ đồng.
 • Tháng 3/2021: Vietjet Air thông báo lỗ lớn nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn bình tĩnh và khẳng định sẽ không bán cổ phiếu để tránh giảm tỷ lệ sở hữu của mình trong công ty.
 • Tháng 6/2021: Vietjet Air khai trương đường bay đầu tiên từ Việt Nam đến Thụy Điển.

Qua bài viết này, chúng ta mới thấy được những kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư tài chính vô cùng đáng ngưỡng mộ của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Đó chính là điều chúng ta nên học hỏi từ vị nữ doanh nhân tỷ phú này. Nếu sử dụng Askany, bạn sẽ có được cơ hội học hỏi, tham khảo tư vấn từ những chuyên gia tài chính, doanh nhân tầm cỡ như bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Askany là ứng dụng được thiết kế để bạn có thể đặt lịch tư vấn dễ dàng với những chuyên gia chứng khoán, đầu tư, bất động sản, tài chính hàng đầu ở nước ta hiện nay.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng