Những rủi ro và giải pháp cho nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công

Những rủi ro và giải pháp cho nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công

19/09/2023

567

0

Chia sẻ lên Facebook
Những rủi ro và giải pháp cho nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công

Việc xử lý nhà có sổ hồng nhưng chưa được hoàn công sẽ được cơ quan nhà nước giải quyết như thế nào luôn là câu hỏi của mọi chủ sở hữu nhà ở. Nếu nhà bạn đang rơi vào trường hợp trên bạn nên làm gì để không bị xử phạt. Topchuyengia sẽ mang đến cho bạn thông tin chung về vấn đề trên. 

 

Để tham khảo kỹ hơn về vấn đề nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công, bạn nên đặt câu hỏi cho các chuyên gia có tại Askany để có những câu trả lời chính xác nhất từ những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng - hoàn công.

Nhà chưa hoàn công nhận biết như thế nào?

Trước tiên, khái niệm nhà chưa hoàn công được hiểu là nhà ở (hoặc công trình) chưa được công nhận giá trị tài sản theo luật pháp là ngôi nhà trên đất. Để nhà được hoàn công, nhà của bạn cần sở hữu 2 loại giấy tờ quan trọng: Sổ hồng hoàn công; Bản vẽ hoàn công. 

Sổ hồng hoàn công dùng để ghi nhận những nhà ở hoàn thành xây dựng sau khi cấp phép, và được ghi nhận kết quả sau xây dựng. Bản vẽ hoàn công mô tả hiện trạng và số liệu công trình sau khi thi công.

 

Nhà chưa hoàn công

 

Rủi ro bạn có thể gặp với nhà có sổ hồng chưa hoàn công

Sau khi bạn đã nhận biết được liệu nhà mình đang sở hữu có rơi vào trường hợp nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công. Bạn cần biết thêm những rủi ro có thể gặp phải của vấn đề nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công:

 • Đầu tiên, nếu tên bạn là tên chủ sở hữu sổ hồng. Thì đồng nghĩa bạn không có quyền chuyển nhượng mua bán với nhà nằm trên mảnh đất đó. Bạn chỉ có quyền sử dụng cho chính miếng đất đó, không bao gồm tài sản (nhà, công trình) trên miếng đất.
 • Còn khi tên trên sổ hồng là chủ cũ thì về các việc thực hiện giấy tờ pháp lý bạn không thể tự ý đứng ra giải quyết. Bạn cần thông qua chủ sở hữu cũ để thực hiện. 
 • Thậm chí tệ nhất với các trường hợp nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công bạn có nguy cơ bị tịch thu nhà ở theo Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2020.

 

Rủi ro bạn có thể gặp với nhà có sổ hồng chưa hoàn công

 

Hồ sơ đầy đủ xin hoàn công cho nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công

Để tránh gặp phải những rủi ro như trên, bạn cần phải hoàn thiện hồ sơ hoàn công của nhà ở để nhà ở của bạn không rơi vào tình trạng nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công. Hồ sơ quy trình hoàn công bao gồm những giấy tờ sau:

 • Xin giấy phép xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng có chữ ký giữa hai bên;
 • Biên bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
 • Bảng báo cáo tiếp nhận kết quả thẩm tra và văn bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công xây dựng công trình nhà ở;
 • Toàn bộ báo cáo kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có)
 • Giấy tờ khác về PCCC, thang máy (nếu cần)

 

Bạn cần hoàn thiện bộ hồ sơ trên và nộp cho Uỷ ban nhân dân khu vực và đợi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bạn cũng có thể thấy hồ sơ giải quyết nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công không hề đơn giản, bạn cần đáp ứng vô số giấy tờ trước khi đợi xem xét từ cơ quan có thẩm quyền. Bạn nên tìm đến chuyên gia để có thể tư vấn để hoàn thiện giấy tờ một cách chính xác nhất. 

Các chuyên gia trong ngành xây dựng - hoàn công tại Askany

Giải quyết nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công sẽ và luôn là vấn đề khó giải quyết với những chủ nhà không có cơ hội tiếp cận tới các vấn đề hồ sơ pháp lý xây dựng. Nhà là một tài sản có giá trị cao của từng cá nhân. Vì thế để cập nhật những giải pháp tối ưu nhất, để bạn không bị xử phạt vì bỏ qua những quy định quan trọng, hay tệ hơn là đến mức nhà bạn bị buộc dỡ bỏ, bạn nên lắng nghe tư vấn nhà đất từ chuyên gia để làm đúng các quy định về hồ sơ từ những giai đoạn đầu tiên. Nên hãy kết nối ngay với các chuyên gia tại Askany để được tư vấn.

Chuyên gia hỗ trợ các vấn đề nhà đất - hoàn công qua ứng dụng Askany

Nguyễn Thy

Chuyên gia Nguyễn Thy hiện là Leader bộ phận kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật thiết kế tại Công ty Cổ Phần Nikken Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm. Anh cũng đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau, đặc biệt có thể kể đến các dự án Cầu Thủ Thiêm 2, Ga Metro, Cầu Thành Nam. Với kinh nghiệm dồi dào trong ngành, các vấn đề hồ sơ của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng với chuyên gia. 

 

Chuyên gia xây dựng hoàn công Nguyễn Thy

 

Liên hệ tư vấn:

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1679392895913268 
 • Giá đặt lịch tư vấn trực tuyến: 100.000 đồng/15 phút.

Lê Phương

Với 18 năm dày dặn trong nghề, Chuyên gia Lê Phương thông hiểu tất cả những  quy định và điều khoản tại Luật Xây Dựng ở Việt Nam. Ngoài ra, chuyên gia Lê Phương còn có nhiều mối liên hệ với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trong nội thành TPHCM. Anh có thể hỗ trợ bạn tối ưu hồ sơ để nhận được kết quả như mong muốn nhanh nhất thông qua tư vấn. Hơn hết, anh luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc bạn gặp phải trong việc xử lý vấn đề nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công.

 

chuyên gia xây dựng hoàn công Lê Phương

 

Đặt hẹn với chuyên gia qua Askany ngay:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn trực tuyến: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá gặp mặt trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.


Qua bài viết, Topchuyengia đã cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản nhất về việc xử lý tình huống khi nhà bạn rơi vào trường hợp nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công. Tuy vậy, các quy trình giải quyết vấn đề trên sẽ có tính tùy biến dựa trên thực tế. Vì thế, bạn nên kiếm cho mình một chuyên gia để lắng nghe tư vấn từ họ để hiểu thông suốt về trường hợp của bản thân. Qua đó, bạn có thể giải quyết vấn đề của nhà bạn hiệu quả và tối ưu nhất. Đừng ngần ngại kết nối với các chuyên gia thông qua ứng dụng Askany ngay! 
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng