Những điều phải biết về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Những điều phải biết về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

18/09/2023

488

0

Chia sẻ lên Facebook
Những điều phải biết về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Các quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM là quy định bắt buộc đối với tất cả các công trình xây dựng trong khu vực. Quy định đề ra để đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn không có nắm được rõ các quy định, bạn có thể bị phạt khi mình chưa hiểu rõ nguyên do. Bài viết sẽ đưa bạn cái nhìn cơ bản về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM; Để hiểu chi tiết về các quy định, thì không gì tuyệt hơn là đặt lịch tư vấn ngay với các chuyên gia nhà đất - hoàn công trên Askany.

 

Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng - hoàn công với chi phí tối ưu nhất. Đừng ngần ngại đăng ký tư vấn 1:1 qua Askany để giải đáp hết mọi thắc mắc về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM.
 

Phương thức tính số tầng và chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Thông tư số 07/2018/TT-BXD vào ngày 7 tháng 11 năm 2019 về phân loại , phân cấp công trình xây dựng và áp dụng trong hoạt động xây dựng và đầu tư có quy định như sau: 

 • Chiều cao nhà ở và công trình được ước tính bằng khoảng cách từ mặt đất xây công trình đến điểm cao nhất của công trình, kể cả mái tum hay mái dốc. Với trường hợp, công trình thi công có cao độ mặt đất khác nhau thì độ cao thấp nhất sẽ là mốc. 

Lưu ý: cột ăng ten, cột thu sét, pin năng lượng mặt trời, bể nước kim loại,.. sẽ không được tính vào chiều cao của tòa nhà.

 • Về số lượng tầng, quy định về chiều cao nhà ở TPHCM có thống nhất cách tính là tất cả số tầng của tòa nhà bao gồm trên mặt đất (cả tầng trệt), tầng lửng, nhưng không kể tầng áp mái.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM


Những quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Căn cứ vào quyết định số 45/2009/QĐ-UBND thành phố Hồ Chí Minh:

 • Nhà sở hữu thiết kế sân vườn thì chiều cao không được vượt quá 3 lần chiều rộng của nhà và đi theo chủ trương của quy hoạch chi tiết của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chiều cao của công trình liền kề phải được giới hạn bởi góc xiên 450 đối với đường phố, chiều rộng lớn hơn 12m, chiều cao mặt tiền bằng chiều rộng của đường. Nhà ở kề không được có chiều cao hơn ngã tư đường và góc xiên 450 đối với đường phố có lộ giới nhỏ hơn bằng 12.
 • Với thửa đất có diện tích 30m2 đến dưới 40m2, chủ nhà được phép xây dựng không quá 4 tầng + 1 tum, cùng tổng chiều cao 16m với chiều rộng mặt tiền lớn hơn 3m và chiều sâu hơn 4m so với chỉ giới xây dựng. Lô đất khoảng 40m2 đến 50m2 chiều rộng mặt tiền lớn hơn 3m nhưng nhỏ hơn 8m và chiều sâu mặt tiền so với chỉ giới xây dựng lớn từ 5m trở lên thì số tầng được phép xây dựng là 5 tầng + 1tum có chiều cao tương đương 20m. Còn trên 50m2, chủ nhà được phép nhà 6 tầng trong khu quy hoạch khi và chỉ khi chiều rộng mặt tiền trên 8m và chiều sâu trên 5m so với chỉ giới xây dựng hay công trình hai bên đường. Trường hợp nhà liền kề có khoảng lùi thì chiều cao công trình có thể thay đổi để phù hợp với chiều cao tối đa được phê duyệt.
 • Quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM là 3 mét, từ tầng 2 trở lên chiều cao tối đa giữa các tầng là 3,4m. Với trường hợp ban công của ngôi nhà nhô ra ngoài, chiều cao tầng tối đa là 3,5m, tính từ đỉnh vỉa hè đến cuối ban công. chiều cao tối đa, tầng cao tối đa là 3,8 mét. Đối với đường có lộ giới không đạt 3,5m, chiều cao nhà bằng thước lỗ ban đầu từ tầng trệt (lầu 1) đến lầu 1 (lầu 2); chiều cao tối đa 5,8m có thể làm tầng lửng với lòng đường từ 3,5 đến dưới 20m. Chiều cao tối đa từ tầng trệt đến lầu 1 sẽ là 5,8m và tầng cao tối đa là 7m với chiều dài lòng đường từ 20m trở lên được phép có tầng lửng cao tối đa 7m tính từ tầng trệt đến tầng 1.


Bạn có thể nghe tư vấn nhà đất từ các chuyên gia qua Askany để hiểu rõ hơn về các quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM.

 

Hình thức xử phạt các vi phạm về chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Hình thức xử phạt các vi phạm về chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Các mức phạt và hình thức xử phạt cũng là một trong những chủ đề đáng quan tâm khi nói về quy định chiều cao nhà ở. Chủ nhà cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi các sai phạm xảy ra:

 • Những hành vi không tuân thủ quy định chiều cao xây dựng, xây dựng sai phép, vi phạm quy định khoảng cách của các công trình sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng với tổ chức và từ 5 triệu đến 25 triệu đồng đối với cá nhân.
 • Các công trình xây dựng vượt quá chiều cao được quy định, chính quyền địa phương có thể yêu cầu tháo dỡ công trình hoặc sửa chữa để đưa về đúng quy định.
 • Với các chủ đầu tư đã vi phạm chiều cao xây dựng, bạn có thể không được cấp phép xây dựng các công trình trong tương lai.  

Gợi ý chuyên gia về tư vấn quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM là một trong những quy định phức tạp và rắc rối hàng đầu trong khâu xin giấy phép xây dựng. Những quy định trên lại còn tùy biến theo từng trường hợp. Tư vấn từ chuyên gia chắc chắn sẽ hữu dụng cho bạn để hiểu rõ các quy định để không bị xử phạt. Vì thế liên hệ tư vấn ngay với các chuyên gia qua ứng dụng Askany. 

Giá tư vấn tham khảo của một số chuyên gia tại Askany:

Vũ Đức Mạnh

Anh Vũ Đức Mạnh là chuyên gia về xây dựng hoàn công với kinh nghiệm qua nhiều dự án ở tập đoàn lớn VinGroup như Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylake, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Westpoint, Vinhomes Smart City – F4CH02, Vinmec… Anh sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi về quy định chiều cao xây dựng.

xin giấy phép xây dựng ở đâu


Đặt lịch tư vấn 1:1 với chuyên gia ngay tại đây: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn trực tiếp về quy định chiều cao xây dựng: 50.000đ/15 phút

Lê Phương

Anh Lê Phương có trên 18 năm kinh nghiệm cùng với sự am hiểu tường tận về vấn đề quy định chiều cao xây dựng nhà ở tại TPHCM. Anh có kinh nghiệm lâu năm về vấn đề xin giấy phép xây dựng và nắm rõ các quy định ban hành tại tất cả quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Bằng việc trò chuyện, anh Lê Phương sẽ tư vấn giúp bạn nắm bắt được tường tận thuế bạn cần quan tâm khi xây dựng nhà ở.
 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không

 

Liên hệ tư vấn qua đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn 1:1 online: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá gặp mặt trực tiếp tư vấn: 1.000.000 đồng/60 phút.

 

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM là một trong những vấn đề rắc rối và có nhiều biến đổi dựa vào tình huống thực tế. Cùng với đó, các hình thức xử phạt lại vô cùng khắc khe. Vì vậy, bạn hãy đặt lịch tư vấn 1:1 với chuyên gia ngay tại Askany để có thể hiểu rõ hơn về các quy định và quy trình về xin giấy phép xây dựng.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng