Những điều cần biết trong quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Những điều cần biết trong quy định về diện tích xây dựng nhà ở

18/09/2023

420

0

Chia sẻ lên Facebook
Những điều cần biết trong quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở là một trong những điểm cần lưu ý khi tiến hành xây dựng nhà ở. Trong khi đó, các hình thức phạt liên quan tới các quy định xây dựng lại vô cùng nghiêm khắc. Bạn cần phải nắm bắt đầy đủ hết về các quy định ấy để không bị xử phạt oan ức. Nên hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn nhà đất - hoàn công để hiểu rõ tường tận các thông tin pháp lý cần nắm bắt qua ứng dụng Askany để có thể tuân thủ các quy định ngay từ đầu.

 

Askany là ứng dụng kết nối bạn với những chuyên gia tư vấn hàng đầu, trợ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc trong vấn đề quy định về diện tích xây dựng nhà ở.
 

Quy Định về Diện Tích Tối Thiểu cần lưu ý

Khái niệm Diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở

Diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở là khái niệm phần diện tích của công trình bao gồm cả tường bao và phần diện tích này phải đảm bảo yêu cầu về kích thước tối thiểu theo quy định nhà nước đề ra.

Quy định về Diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu

Theo chỉ tiêu dân dụng bình quân tối thiểu và tối đa, các khu vực quy hoạch là nội thành loại I-II là 45-60m2/người; loại III-IV là 50-80m2/người, loại V là 70-100m2.

Yêu cầu về đơn vị ở bạn cần lưu ý

Một đơn vị có quy mô tối đa là 20.000 người và tối thiểu là 4.000 người; còn đối với đô thị miền núi là 2.800 người. Ở bình quân toàn đô thị, đất đơn vị của đô thị I-II; đô thị III-IV; đô thị V được xét lần lượt là 15-28m2/người; 28-45m2/người; 45-55m2/người. Dựa vào các số liệu tương đương trên, bạn cần phải tuân thủ các quy định về diện tích xây dựng nhà ở để không bị xử phạt. 

 

Quy định về Diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu

 

Kích Thước Diện Tích Lô Đất Quy Hoạch Xây Dựng Nhà Ở

Đất xây dựng ở trong khu quy hoạch xây dựng tiếp giáp với mặt phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥19m, chiều rộng công trình ≥5m. Lô đất nhà khu quy hoạch có chiều rộng chỉ giới đường đỏ bé hơn 19m, bề rộng mặt đường là ≥ 4m. Độ dài tối đa của lô đất một dãy nhà xây dựng liền kề với đường cấp chính khu vực là 60m.
Diện tích được xây dựng tối thiểu nhà ở được tính dựa trên các phân loại đo thị, chỉ tiêu đất đơn vị và quy định kích thước đất. Phụ thuộc vào đó bạn có thể xác định diện tích tối thiểu. Vì có nhiều biến thể nên để một người ít tiếp xúc như bạn quản lý hết những quy định trên thì sẽ vô cùng phức tạp. Vì vậy bạn nên tư vấn với một chuyên gia về quy định về diện tích xây dựng nhà ở.

Hình thức xử phạt vi phạm

Dựa vào Điều 54 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính với các mức như sau:

 • Các hành vi không công khai thông tin dự án nhà ở hoặc công khai không đầy đủ, chính xác về thông tin. Hay bạn không báo cáo tình hình thực tiễn dự án cho cơ quan quản lý theo quy định. Hoặc công trình của bạn có vi phạm phân hạng nhà chung cư quy định. Mức xử phạt cho những hành vi đó của bạn là từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 • Còn với những hành vi vi phạm vào quỹ đất hoặc diện tích đất trong dự án thương mại của nhà ở  để xây dựng nhà ở xã hội. Hoặc bạn có hành vi chống đối đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội kỹ thuật theo phê duyệt; chậm tiến độ triển khai công trình. Bạn sẽ bị xử phạt từ  80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hình thức xử phạt vi phạm

 

Ngoài các biện pháp xử phạt, nhà nước cũng buộc bạn khắc phục hậu quả do vi phạm trước đó:

 • Bạn buộc phải hoàn thành công khai thông tin theo đúng quy định của nhà nước.
 • Các hình thức bắt buộc dành quỹ đất theo quy định để xây dựng nhà ở xã hội với hành vi quy định trong luật pháp.

 

Quy trình xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật
 

Luật Xây dựng năm 2014 Điều 95 sửa đổi bổ sung 2020 về hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở có đề cập khi xin cấp phép xây dựng nhà ở có các giấy tờ sau cần chuẩn bị:

 • Mẫu Đề Nghị Cấp Phép Xây Dựng;
 • Một bộ hồ sơ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (Bản sao);
 • Tất cả những loại bản vẽ thiết kế xây dựng cần thiết;
 • Mẫu đơn cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề của chủ đầu tư ( trường hợp công trình xây dựng có tòa nhà liền kề);

Sau khi chuẩn bị hết những mẫu đơn đó thì bạn cần nộp chúng đến cơ quan hành chính có thẩm quyền để xem xét. Nhưng lưu ý rằng bạn cần đảm bảo công trình của mình tuân thủ theo quy định về diện tích xây dựng nhà ở để không bị trách phát. Vì vậy tối ưu nhất là tìm đến tư vấn nhà đất  từ các chuyên gia qua ứng dụng Askany.

Giá tham khảo tư vấn về quy định nhà ở qua ứng dụng Askany

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở là một trong những quy định đặc thù và phức tạp. Đây là một phạm trù không hề đơn giản, các bạn khi không có có nhiều trải nghiệm sẽ có nhiều lúng túng với những quy định trên. Vậy thì không còn gì bằng liên hệ tư vấn ngay với các chuyên gia qua ứng dụng Askany.

Tham khảo một số chuyên gia qua app Askany

Lê Phương

Hơn 18 năm đồng hành với lĩnh vực xây dựng - hoàn công, anh Lê Phương có sự thấu hiểu chi tiết về vấn đề xoay quanh quy định về diện tích xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Thông qua những cuộc trò chuyện, anh Lê Phương sẽ tư vấn giúp bạn nắm bắt được tường tận quy định về diện tích xây dựng nhà ở.
 
 

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

 

Liên hệ tư vấn ngay hôm nay: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn quy định trực tuyến: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá tư vấn các quy định gặp mặt trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

 

Qua bài viết, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về quy định về diện tích xây dựng nhà ở. Tuy nhiên đã đề cập ở trước, những quy định về diện tích xây dựng nhà ở không chỉ đơn giản chỉ vậy mà vô cùng phức tạp và nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng bị xử phạt. Vì vậy, giải pháp tối ưu cho bạn là liên hệ tư vấn với các chuyên gia hàng đầu về nhà đất - hoàn công tại ứng dụng Askany, mọi quy trình pháp lý của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn với những lời tư vấn bổ ích. 
 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng