Cách theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Cách theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

11/01/2024

367

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4 như thế nào? Khi chúng ta sử dụng phiên bản cũ Universal Analytics, một conversion (hay còn gọi là chuyển đổi) chỉ được tính một lần trong mỗi phiên truy cập. Nếu một người dùng hoàn thành mục tiêu nhiều lần trong cùng một phiên, nó vẫn sẽ chỉ được tính là một chuyển đổi.

 

Tuy nhiên, trong Google Analytics 4, chuyển đổi được theo dõi mọi lần chúng xảy ra (bất kể đó là cùng phiên hay không). 3 lần gửi biểu mẫu trong cùng một phiên? Đó là 3 chuyển đổi. Trong trường hợp bạn muốn giới hạn chuyển đổi, chỉ kích hoạt một lần mỗi phiên, thì hướng dẫn sau đây của Topchuyengia là dành cho bạn.

 

Còn nếu bạn muốn tư vấn thủ thuật tracking để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, chỉ cần nhấp vào banner bên dưới và điền vào mẫu form đơn giản, chuyên gia sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Tóm tắt theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Mỗi khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn (và bạn gửi sự kiện đó đến Google Analytics), chúng ta sẽ thêm người dùng/khách truy cập đó vào một "nhóm đối tượng" (audience).

 

Google Analytics 4 có một tính năng gọi là "Audience triggers". Khi một người dùng vào một nhóm đối tượng, GA4 có thể được thiết lập để tự động tạo một sự kiện mới. Sau đó, bạn có thể đánh dấu sự kiện đó là 1 chuyển đổi.

 

Ví dụ: Bạn muốn theo dõi sự kiện "generate_lead" như một chuyển đổi chỉ một lần mỗi phiên truy cập. Bạn sẽ phải làm như sau:

 1. Tạo nhóm đối tượng: Bao gồm những người dùng hoàn thành chuỗi hành động sau trong cùng một phiên: sự kiện đầu tiên là "session_start" và sau đó là sự kiện "generate_lead". Quan trọng là sự kiện đầu tiên phải là "session_start" để đảm bảo theo dõi "chỉ một lần mỗi phiên".
 2. Cấu hình kích hoạt nhóm đối tượng: Kích hoạt này sẽ tạo một sự kiện mới mà bạn gọi là "au_generate_lead_once_per_session" (bạn có thể đặt tên khác). "au" là viết tắt của "audience" (nhóm đối tượng). Bạn cũng cần cấu hình kích hoạt để chạy mỗi khi quyền thành viên của người dùng trong nhóm được làm mới.
 3. Đăng ký chuyển đổi: Trong giao diện Google Analytics 4, bạn đăng ký một chuyển đổi với tên sự kiện là "au_generate_lead_once_per_session".

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng sự kiện "generate_lead" chỉ được tính là một chuyển đổi một lần mỗi phiên truy cập, giúp bạn thống kê conversion chính xác hơn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁ

Hướng dẫn theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4 chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tiến hành theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Tạo nhóm đối tượng

Đầu tiên, bạn cần truy cập giao diện Google Analytics 4 và tạo một nhóm đối tượng bao gồm các phiên có sự kiện session_start tiếp theo là sự kiện cụ thể mà bạn muốn theo dõi như một chuyển đổi "một lần mỗi phiên". Trong ví dụ này, mình sẽ sử dụng sự kiện generate_lead.

 

Trong GA4, hãy làm theo các bước sau:

 1. Đi đến phần "Nhóm đối tượng" (Audiences).
 2. Nhấp vào nút "Tạo nhóm đối tượng mới" (New audience).
 3. Chọn "Tạo nhóm đối tượng tùy chỉnh" (Create a Custom Audience).
 4. Nhập các cài đặt sau:
 • Xóa khối "Bao gồm người dùng khi" (Include users when) được điền sẵn.

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

 • Nhấp vào "Thêm chuỗi" (Add Sequence).

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

 • Chọn "Trong cùng một phiên" (Within the same session) làm phạm vi chuỗi.

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

 • Nhập 2 bước sau:
 • Tên sự kiện = session_start (không cần cài đặt nào khác)
 • Tên sự kiện = generate_lead (không cần cài đặt nào khác). Nếu bạn muốn theo dõi một chuyển đổi khác theo kiểu "một lần mỗi phiên", hãy nhập tên sự kiện đó vào đây.

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Những gì chúng ta đang làm ở đây là quan tâm đến các phiên truy cập bắt đầu với sự kiện session_start và sau đó (vào một thời điểm nào đó) đi kèm với sự kiện "quan trọng" của chúng ta.

 

Nếu sự kiện "quan trọng" này xảy ra nhiều lần trong cùng một phiên, trạng thái của người dùng trong nhóm đối tượng sẽ không được refresh vì bản thân sự kiện session_start không thể xảy ra nhiều lần trong cùng một phiên.

 

Tiếp theo, ở bên phải màn hình, click vào "Tạo mới" (Create new) trong phần "Kích hoạt Nhóm Đối Tượng" (Audience Trigger).

 

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Google Analytics 4 có khả năng tự động kích hoạt một sự kiện khi người dùng vào một nhóm đối tượng cụ thể. Trong trường hợp này, nếu chúng ta thấy một khách truy cập bắt đầu một phiên và sau đó hoàn thành một sự kiện "quan trọng" nào đó, anh/cô ấy sẽ vào nhóm đối tượng và chúng ta sẽ nhận được một sự kiện tùy chỉnh trong báo cáo.

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Bây giờ chúng ta cần đặt tên cho sự kiện mới này. Gọi nó là "au_generate_lead_once_per_session" nhé. Mặc dù hơi dài nhưng rất rõ ràng:

 • "au" viết tắt của "audience" (nhóm đối tượng), cho biết sự kiện được tạo bởi audience trigger.
 • "generate_lead" cho biết sự kiện gốc mà sự kiện này dựa trên.
 • "once_per_session" dễ hiểu, tức là "một lần mỗi phiên".

Ngoài ra, hãy đánh dấu vào ô “Log an additional event when audience membership refreshes” (Ghi lại sự kiện bổ sung khi quyền thành viên nhóm đối tượng được làm mới). Nếu một khách truy cập bắt đầu nhiều phiên và trong mỗi phiên, hoàn thành một chuyển đổi, audience trigger sẽ lại gửi sự kiện một lần nữa.

Lưu audience trigger.

Cuối cùng, chúng ta đặt tên cho nhóm đối tượng. Mình sẽ gọi nó là "generate_lead once per session". Nhấn nút Lưu.

 

Trong vòng 24 giờ, bạn sẽ bắt đầu thấy sự kiện mới trong các báo cáo chuẩn (và Analysis Hub) của Google Analytics 4. Và đối với các báo cáo Real-time reports, những sự kiện này sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Cấu hình chuyển đổi

Bước tiếp theo là biến sự kiện "au_generate_lead_once_per_session" thành một chuyển đổi. Ở thanh bên trái của Google Analytics 4, hãy đi tới phần "Chuyển đổi" (Conversions) và nhấp vào nút "Sự kiện chuyển đổi mới" (New Conversion Event).

 

Nhập tên của sự kiện: Tên này phải chính xác như bạn đã định nghĩa trong nhóm đối tượng đã tạo trước đó. Trong ví dụ này là "au_generate_lead_once_per_session".

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Lưu chuyển đổi.

>>> Tham khảo: Khóa đào tạo tracking từ A - Z dành cho người mới cùng chuyên gia

Kiểm tra thiết lập

Bây giờ, chúng ta hãy kiểm tra xem mọi thứ đã được thiết lập chính xác chưa. Tuy nhiên, tại thời điểm bài viết này được đăng, có thể sẽ có một số vấn đề với tính năng DebugView. Nhưng bạn vẫn có thể thử dùng.

Để kiểm tra, trước tiên chúng ta cần bật GA4 Debug View mà có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

Cách 1: Cài đặt tiện ích mở rộng GA debugger Chrome.

Cách 2: Bật chế độ Preview của Google Tag Manager trên trang bạn đang gỡ lỗi.

Cách 3: Gửi tham số debug_mode cùng với sự kiện.

Hãy chọn cách nào bạn thấy thuận tiện nhất. Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách 1: Cài đặt tiện ích mở rộng GA debugger Chrome.

 

Đầu tiên, bạn cần cài đặt extension tại đây. Sau khi cài đặt, hãy nhấp vào biểu tượng của extension để bạn có thể thấy dòng chữ "ON".

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Từ lúc này, hãy bắt đầu tương tác với trang web và cuối cùng bạn sẽ thấy các sự kiện của mình xuất hiện trong DebugView.

 

Tại sao điều này xảy ra? Khi tiện ích mở rộng Debugger được cài đặt và kích hoạt, nó sẽ kiểm tra tất cả các yêu cầu được gửi đến Google Analytics 4 và thêm một tham số bổ sung cần thiết để DebugView hiển thị dữ liệu. Tham số đó là _dbg:

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Kiểm tra DebugView

Sau khi bật GA4 DebugView, hãy truy cập nó ở thanh bên trái dưới cùng của Google Analytics 4. Tiếp theo, mở trang web nơi bạn đang theo dõi chuyển đổi và thực hiện action/event đó (thuộc chuỗi trong nhóm đối tượng GA của bạn).

 

Quay lại GA4 DebugView. Nếu bạn thấy nhiều thiết bị, hãy cố tìm thiết bị/trình duyệt của mình.

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Lúc này, bạn có thể thấy sự kiện ban đầu (ví dụ: "generate_lead") và sau đó là sự kiện kích hoạt nhóm đối tượng. Trường hợp của mình, bạn sẽ hy vọng thấy sự kiện "generate_lead" trước và sau đó là sự kiện "au_generate_lead_once_per_session".

Theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4

Nếu bạn thấy cả hai, chúc mừng! Bạn đã theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4 thành công. Nếu bạn không thấy sự kiện "au_generate_lead_once_per_session" trong khi các sự kiện khác hiển thị, có thể bạn đã định cấu hình sai nội dung nào đó khác trong thiết lập của mình. Lỗi sai của mỗi người là khác nhau và có đôi khi bạn sẽ không tự tìm ra được chúng.

 

Để giải quyết, bạn hãy đọc cẩn thận lại hướng dẫn hoặc tìm sự trợ giúp từ chuyên gia Tracking trên app Askany. Với kinh nghiệm thực chiến lâu năm của mình, họ có thể giúp bạn setup mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng trong 10-15 phút. Đặt lịch hẹn để được chuyên gia Nguyễn Tân Kiệt hướng dẫn: https://askany.com/adwords/1670381782023317

 

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn theo dõi lượt chuyển đổi một lần mỗi phiên trong Google Analytics 4 qua các bước: tạo nhóm đối tượng, cấu hình chuyển đổi và kiểm tra thiết lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm để tự hoàn thành những bước bên trên. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình triển khai, hãy đặt lịch hẹn tư vấn cùng chuyên gia trên Askany ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng