User ID là gì? Cách thiết lập UID trong Google Analytics

User ID là gì? Cách thiết lập UID trong Google Analytics

16/05/2024

419

0

Chia sẻ lên Facebook
User ID là gì? Cách thiết lập UID trong Google Analytics

User ID là gì? Hãy tưởng tượng khi vào thư viện, bạn phải có một tấm thẻ thành viên ghi tên và số ID riêng của mình thì mới được vào trong. User ID trong một hệ thống website cũng như vậy. Nó là một mã số hoặc chuỗi ký tự duy nhất được sử dụng để xác định một người dùng duy nhất. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn cho bạn về khái niệm này và hướng dẫn bạn cách thiết lập UID trong Google Analytics để theo dõi hành trình khách hàng một cách liền mạch.

User ID là gì?

User ID (viết tắt của User Identifier) là một mã số hoặc chuỗi ký tự duy nhất được sử dụng để xác định một người dùng cụ thể trong một hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu và không bị trùng lặp với bất cứ người dùng nào. User ID thường được sử dụng trong các ứng dụng web, ứng dụng di động và hệ thống quản lý dữ liệu.

 

User ID có thể được tạo ra một cách tự động bởi hệ thống hoặc do người dùng tự tạo ra. Trong trường hợp tự động tạo, User ID thường là một chuỗi số ngẫu nhiên, có độ dài cố định. Trong trường hợp do người dùng tự tạo, User ID có thể là một chuỗi ký tự bất kỳ, bao gồm cả chữ số, chữ cái và các ký tự đặc biệt.

 

User ID có nhiều mục đích sử dụng, bao gồm:

 • Xác thực người dùng: User ID được sử dụng để xác minh danh tính của người dùng khi đăng nhập vào hệ thống.
 • Theo dõi người dùng: User ID được sử dụng để theo dõi hoạt động của người dùng trong hệ thống.
 • Phân tích dữ liệu người dùng: User ID được sử dụng để fphân tích dữ liệu người dùng, nhằm hiểu rõ hơn về hành vi và sở thích của người dùng.

 

Ví dụ, trong hệ thống quản trị website, User ID được sử dụng để xác định duy nhất một tài khoản người dùng. Khi người dùng đăng nhập vào website, hệ thống sẽ sử dụng User ID để xác minh danh tính của người dùng. Sau khi xác thực thành công, hệ thống sẽ lưu trữ User ID của người dùng trong phiên làm việc. Điều này cho phép hệ thống theo dõi hoạt động của người dùng trong phiên làm việc đó.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

User ID hoạt động trong Google Analytics như thế nào?

Khi bạn đã hiểu được khái niệm User ID là gì, có thể bạn cũng phần nào hình dung được cách mà user ID hoạt động để trả về dữ liệu trong các báo cáo trên Google Analytics.

 

Bạn có thể hình dung một ví dụ đơn giản như sau:

 • Một người dùng A truy cập vào website bằng thiết bị di động thông qua quảng cáo Google Ads vào ngày 18/12/2023.
 • Một tuần sau đó, người dùng A này lại  truy cập vào website doanh nghiệp từ quảng cáo Facebook Ads bằng thiết bị máy tính.
 • Một tháng sau đó, người dùng A này lại tiếp tục truy cập vào website bằng cách gõ trực tiếp domain của doanh nghiệp trên laptop và phát sinh hành động đặt hàng online trên website.

 

Nếu như doanh nghiệp không thiết lập và sử dụng user ID, thì tất cả những hành động vừa nêu bên trên của người dùng A sẽ được hệ thống Google Analytics hiểu là 3 người dùng độc lập khác nhau.

 

Điều này sẽ dẫn đến hiểu lầm và khiến cho các báo cáo của GA không chính xác. Nó còn ảnh hưởng đến quá trình tối ưu chiến dịch quảng cáo cũng như ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng của doanh nghiệp.

 

Như vậy, sử dụng user ID sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về các hoạt động của người dùng trong từng khoảng thời gian khác nhau và trên các thiết bị khác nhau. Điều này giúp kết nối dữ liệu từ những hành động độc lập này thành một chuỗi hợp nhất, đặc trưng cho từng ID người dùng cụ thể.

 

Để sử dụng User ID hiệu quả, bạn cần phải cài đặt và cấu hình nó một cách chính xác trong mã theo dõi của mình. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, hãy đăng ký tư vấn cùng chuyên gia Tracking trên app Askany ngay hôm nay. Bạn sẽ được kết nối với những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao về User ID, và họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Thông tin chuyên gia Nguyễn Tân Kiệt

 • Profile: https://askany.com/adwords/1670381782023317
  Thời gian tư vấn: Chủ nhật (8:00 - 20:00)
 • Giá tư vấn: 300.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
>>> Tham khảo: Khóa học tracking từ A - Z dành cho người mới

Lợi ích của User ID đối với doanh nghiệp

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của User ID đối với doanh nghiệp

Đếm được số lượng người dùng chính xác

Tính năng User ID cho phép gộp nhiều phiên làm việc và mọi hoạt động trong các phiên đó vào một ID duy nhất. Vì vậy tất cả dữ liệu được chuyển đến GA đều sẽ được quy về một người dùng trong báo cáo Analytics. 

 

Bởi vì mỗi user ID đại diện cho một người dùng duy nhất, do đó doanh nghiệp sẽ có dữ liệu về số lượng người dùng chính xác hơn, phản ánh đúng thực tế hơn.

Phân tích hành vi người dùng

Vì người dùng đã đăng nhập trang web sẽ có những tương tác khác biệt so với những người dùng chưa đăng nhập. Do vậy khi kích hoạt User ID, doanh nghiệp có thể phân đoạn dữ liệu của 2 nhóm người dùng này rồi so sánh chúng trong báo cáo Google Analytics.

Xem các báo cáo về user ID trong GA

Khi tích hợp User ID, doanh nghiệp có thể truy cập vào chế độ xem “báo cáo user ID” và “báo cáo thiết bị chéo”. Nhờ vào các báo cáo này mà chủ doanh nghiệp, người quản lý website có thể hiểu sự khác biệt trong tương tác của người dùng trong từng phân đoạn.

Cá nhân hóa quảng cáo

Dự vào Mã định danh người dùng, các nhà quảng cáo hoàn toàn có thể phân đoạn người dùng dựa vào mục đích của họ. Ví dụ, phân đoạn những người đã mua sản phẩm trên ứng dụng hoặc nhóm những người đã cho cho sản phẩm và giỏ nhưng chưa mua … Khi đã phân khúc khách hàng xong, doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị theo cá nhân.

Cross-selling

Khi phân đoạn được những user ID nào đã mua loại sản phẩm gì và gom ID khách hàng thành từng nhóm khác nhau. Chẳng hạn, nhóm những người đã mua Iphone 14 trong 6 tháng qua, tiếp theo bạn có thể đề xuất theo cá nhân chẳng hạn như những mẫu ốp lưng điện thoại bắt mắt dành cho dòng điện thoại mà họ đã mua.
 

Khi thiết lập User ID và biết cách ứng dụng dữ liệu thu được, nó sẽ giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều trong các nỗ lực Cross-selling

Cách thiết lập User ID trong tài khoản Google Analytics

Đồng ý chính sách user ID của Google Analytics

Đăng nhập vào account Google Analytics của bạn.

Chuyển đến mục "Admin" ở góc trên cùng của trang.

Chọn thuộc tính bạn muốn theo dõi trong danh sách các thuộc tính.

Bạn sẽ thấy mục "Tracking info", nhấp vào đó và chọn "User ID" như trong hình minh họa dưới đây.

User ID là gì

Bật chế độ "ON" bằng cách nhấp nút tương ứng để đồng ý với chính sách về user ID mà Google Analytics đề xuất.

User ID là gì

Cuối cùng, chọn "Next step" để hoàn tất quy trình.

Thiết lập user ID trong mã tracking của GA

Bạn có thể thiết lập user ID trong mã theo dõi của Google Analytics thông qua hai phương pháp:

 • Cách 1: Thiết lập trực tiếp trong Google Analytics
 • Cách 2: Sử dụng GTM - Google Tag Manager.

Nhưng trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về cách 2: thiết lập user ID bằng Google Tag Manager nhanh chóng, dễ dàng.

Bước 1. Tạo biến DataLayer

Mở một tab mới trong trình duyệt và truy cập tài khoản Google Tag Manager của bạn.

 

Chọn "Variable" và nhấp vào "New" để tạo biến mới.

 

Chọn loại biến là "Data Layer Variable".

 

Điền vào ô "Data Layer Variable Name" với tên là "user_id" như hình bên dưới.

 

Đặt tên cho biến và nhấn "Save" để lưu lại biến.

 

Lưu ý: Tên của biến phụ thuộc vào Key mà sự kiện login trên trang web của bạn trả về khi được kích hoạt.

Ví dụ:

 
  dataLayer.push({
 'event': 'login',
 'user_id': 'abcxyz'
});
 

User ID là gì

Bước 2. Kích Hoạt User ID Trong Google Analytics

Sau khi đã tạo biến DataLayer, quay lại tài khoản Google Tag Manager. Chọn "Tag", sau đó nhấp vào thẻ Google Analytics mà bạn đã liên kết với trang web và muốn theo dõi.

Tiếp theo, chọn "More Setting", sau đó nhấp vào "Fields to Set". Tại cột "Fields Name", nhập "user_id" và chọn giá trị là biến {{user_id}} mà bạn đã tạo ở bước trước đó.

Nhấn "Save" để lưu thay đổi và đừng quên "Publish" để áp dụng các thay đổi vừa thực hiện trong Google Tag Manager.

User ID là gì

Hợp nhất phiên trong GA

Quay lại tab tài khoản Google Analytics. Theo mặc định, hệ thống đã bật tính năng Hợp Nhất Phiên (Session Unification) như hình minh họa dưới đây.

 

Bạn hãy nhấn "Next Step" để chuyển đến bước tiếp theo trong quá trình thiết lập user ID trong mã tracking của Analytics.

User ID là gì

Tạo chế độ xem báo cáo user ID

Sau khi chuyển sang bước tạo chế độ xem báo cáo user ID, nhấn "Create" để bắt đầu tạo báo cáo user ID.

User ID là gì

Sau đó, bạn cần điền các thông tin yêu cầu như sau:

 • Chọn chế độ tracking website hay app.
 • Đặt tên cho report, bạn có thể lồng chữ "user_id" vào để dễ nhớ.
 • Chọn múi giờ report: Vietnam Time.
 • Bật chế độ "Show báo cáo user ID" để hiển thị dữ liệu báo cáo user ID.

 

Cuối cùng, nhấn "Create View" để tạo chế độ xem báo cáo user ID.

User ID là gì

Như vậy là bạn đã hoàn tất các bước để thiết lập user ID trong Google Analytics rồi đấy.

 

Tóm lại, User ID là gì và cách thiết lập nó đã được Topchuyengia giới thiệu cho bạn chi tiết qua bài viết bên trên. Đây là một công cụ tối ưu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi người dùng của mình. Nếu bạn muốn biết cách để hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp, hãy đặt lịch hẹn cùng chuyên gia Digital Marketing của chúng tôi trên app Askany.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng