Tư vấn làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần online từ các chuyên gia luật hàng đầu

Tư vấn làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần online từ các chuyên gia luật hàng đầu
Luân Thái

21/08/2023

115

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần online từ các chuyên gia luật hàng đầu

Hiện giờ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần đang là điều mà rất nhiều công ty, doanh nghiệp rất quan tâm. Tăng vốn điều lệ là quá trình mà công ty cổ phần tăng thêm số tiền vào nguồn vốn mà cổ đông đã đầu tư ban đầu vào công ty. Để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục này, hãy xem bài tư vấn, hướng dẫn của các luật sư tư vấn giỏi về luật Doanh nghiệp ở Topchuyengia. Những chuyên gia này là các luật sư hàng đầu đang cung cấp dịch vụ tư vấn hấp dẫn trên ứng dụng Askany.

 

Khi nào được tăng vốn điều lệ?

Vốn điều lệ của một công ty cổ phần đại diện cho tổng giá trị ghi trên cổ phiếu của tất cả các loại cổ phiếu đã được bán ra. Khi công ty cổ phần được thành lập, vốn điều lệ là tổng giá trị ghi trên cổ phiếu các loại mà người mua cổ phiếu đã đăng ký mua, thông tin này cũng được ghi trong luật lệ của công ty.

thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Khi nào được tăng vốn điều lệ?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, để tăng vốn điều lệ, công ty có thể tăng số lượng cổ phiếu mà nó được phép bán và sau đó tiến hành bán những cổ phiếu này trong quá trình hoạt động. Công việc bán cổ phiếu này có thể được thực hiện qua các cách sau:

 • Bán cho cổ đông hiện tại.
 • Bán cổ phiếu riêng lẻ.
 • Bán cho công chúng.

Việc chào bán cổ phiếu ra công chúng và chào bán cổ phiếu của các công ty cổ phần niêm yết và mở cửa cho cổ đông rộng rãi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Tư vấn làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Bước 1: Làm hồ sơ xin tăng vốn điều lệ

Khi công ty cổ phần muốn thay đổi vốn điều lệ, công ty sẽ gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (thông tin về hoạt động kinh doanh) đến Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa chỉ mà công ty có trụ sở chính.

thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Làm hồ sơ xin tăng vốn điều lệ

Theo Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, có một số tài liệu cần thiết cho hồ sơ thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần. Đó là:

 • Thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp: Là bản thông báo về việc thay đổi nội dung kinh doanh của công ty, do người đại diện hợp pháp của công ty ký kết.
 • Nghị quyết hoặc quyết định của Đại hội đồng cổ đông: Là tài liệu chứng minh việc thay đổi vốn điều lệ đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần.
 • Văn bản chấp thuận từ cơ quan đăng ký đầu tư: Điều này áp dụng cho các trường hợp công ty nhận vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài, nếu việc thay đổi vốn điều lệ liên quan đến việc góp vốn hoặc mua cổ phần của họ.

Khi Đại hội đồng cổ đông quyết định chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ và ủy quyền việc thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau mỗi đợt bán cổ phần cho Hội đồng quản trị, cần chuẩn bị tài liệu bổ sung bao gồm:

 • Nghị quyết và biên bản họp Đại hội đồng cổ đông: Tài liệu này nêu rõ về số lượng cổ phần được chào bán để tăng vốn điều lệ, cũng như ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn sau mỗi đợt chào bán cổ phần.
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp Hội đồng quản trị: Tài liệu này liên quan đến việc đăng ký tăng vốn điều lệ của công ty sau mỗi đợt bán cổ phần, do Hội đồng quản trị của công ty cổ phần quản lý.

Mục đích của việc chuẩn bị tài liệu này là để chứng minh rằng việc thay đổi vốn điều lệ được thực hiện theo quy định và quyết định của các cơ quan quản lý và cổ đông của công ty.

Bước 2: Nhận quyết định từ Phòng Đăng ký kinh doanh

thu-tuc-tang-von-dieu-le-cong-ty-co-phan
Nhận quyết định từ Phòng Đăng ký kinh doanh

Sau khi Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh, họ sẽ trao cho doanh nghiệp một Giấy biên nhận. Sau đó, họ sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, họ sẽ cấp một Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

 

Khi doanh nghiệp quyết định tăng vốn điều lệ, việc này có thể dẫn đến việc phải nộp mức thuế môn bài cao hơn. Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau đây để tuân thủ quy định thuế môn bài:

 • Kê khai và nộp mẫu 08.
 • Bổ sung thuế môn bài và nộp tờ khai thuế.

Nếu có sự thay đổi về các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính thuế môn bài của doanh nghiệp, ví dụ như thay đổi vốn điều lệ, người nộp thuế cần nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế môn bài chậm nhất là vào ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Năm 2020, mức thuế môn bài áp dụng căn cứ vào vốn điều lệ của doanh nghiệp như sau:

 • Nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của doanh nghiệp trên 10 tỷ đồng thì thuế môn bài là 3 triệu đồng/năm.
 • Nếu vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của doanh nghiệp dưới 10 tỷ đồng thì thuế môn bài là 2 triệu đồng/năm.
 • Đối với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1 triệu đồng/năm.

Những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình và trách nhiệm liên quan khi tăng vốn điều lệ cũng như cách tính thuế môn bài theo quy định.

Chuyên gia tư vấn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Thực tế, dù việc tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần đã được quy định đầy đủ trong văn bản, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi thực hiện quy trình này một cách chính xác. Một lựa chọn tốt là họ có thể hợp tác với một luật sư tư vấn để đảm bảo việc này diễn ra một cách đúng đắn.

 

Askany có thể đóng vai trò như một cái cầu, kết nối bạn với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật Doanh nghiệp. Dưới đây là danh sách những chuyên gia đáng chú ý mà hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn về thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần:

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Chuyên gia Nguyễn Văn Trung

Khi bạn cần sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm để thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty, Luật sư Nguyễn Văn Trung là người đồng hành đáng tin cậy mà bạn có thể dựa vào.

 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về quy trình pháp lý, Luật sư Trung sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục một cách hiệu quả, đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi pháp lý cho doanh nghiệp của bạn. Cam kết đồng hành cùng bạn trong việc thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ ở công ty cổ phần, anh sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công.

Chuyên gia Trịnh Văn Bình

Chuyên gia Trịnh Văn Bình
Chuyên gia Trịnh Văn Bình

Trong quá trình đối mặt với việc tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần, điều quan trọng là tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này. Luật sư Trịnh Văn Bình, một chuyên gia tư vấn với hơn 12 năm kinh nghiệm, không chỉ sẽ đi cùng bạn trên chặng đường này mà còn giúp bạn xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc.

 

Không chỉ là người nắm vững quy trình pháp lý, Luật sư Bình còn có cái nhìn sâu rộng về tình hình kinh doanh và thị trường. Đối với anh, thành công của bạn cũng chính là ước mơ của mình.

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Chuyên gia Dương Hữu Thịnh

Là một chuyên gia có hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn doanh nghiệp, luật sư Dương Hữu Thịnh sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên con đường làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Không chỉ giỏi về doanh nghiệp, thương mại, hợp đồng, lao động và thuế, anh còn mang đến những lời khuyên thông minh để bạn thực hiện pháp luật một cách chính xác. Có sự hỗ trợ từ Luật sư Thịnh, bạn sẽ tự tin tiến vào quyết định kinh doanh và giảm thiểu rủi ro.

Kết luận

Giờ đây bạn đã nắm được các thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần cũng như các quy trình liên quan khác. Đối với đa số các công ty, doanh nghiệp, khi thực hiện các thủ tục này, họ đều tìm các chuyên gia luật Doanh nghiệp để tư vấn nhằm hoàn tất thủ tục trót lọt và nhanh chóng. Để liên hệ được các luật sư hàng đầu nhanh nhất, hãy sử dụng ứng dụng Askany, nơi có đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu nước ta. Thêm vào đó, bạn hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để có thêm được nhiều kiến thức hữu ích về mảng luật Doanh nghiệp Việt Nam.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng