Ông vua thép Việt Nam là ai?

Ông vua thép Việt Nam là ai?
Hoàng Trúc

07/03/2023

258

0

Chia sẻ lên Facebook
Ông vua thép Việt Nam là ai?

“Vua thép” Trần Đình Long là một trong những nhà kinh doanh thành công nhất của nước ta. Cái tên Tập đoàn Hòa Phát do ông điều hành là nhà cung cấp sản phẩm thép không có đối thủ hiện nay. Những câu chuyện kinh doanh, chiến lược phát triển của ông là các bài học mà doanh nhân chúng ta phải lấy làm gương. Đó cũng chính là trọng tâm của bài viết sau đây.

 

Tiểu sử Trần Đình Long - chủ tịch Hòa Phát

Trần Đình Long là một doanh nhân thành đạt tại Việt Nam và là chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát - một trong những tập đoàn sản xuất thép hàng đầu tại Việt Nam.

Trần Đình Long sinh ra vào năm 1956 tại tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với việc làm kỹ sư tại một số công ty trong ngành sản xuất thép.

Trần Đình Long

Năm 1991, Trần Đình Long thành lập Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát với mục tiêu phát triển tập đoàn sản xuất thép hàng đầu tại Việt Nam. Ban đầu, Hòa Phát chỉ sản xuất thép xây dựng, nhưng sau đó mở rộng sang sản xuất các loại thép khác như thép ống, thép tấm và thép cuộn.

Qua nhiều năm phát triển, Hòa Phát dần trở thành một trong những tập đoàn sản xuất thép lớn nhất tại Việt Nam, với nhiều công trình lớn như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và nhiều dự án khác.

Trần Đình Long được biết đến là một doanh nhân rất tài năng và có nhiều thành tích trong sự nghiệp. Năm 2009, ông đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Hòa Phát. Trong quá trình lãnh đạo tập đoàn, ông đã đưa ra nhiều quyết định chiến lược quan trọng, đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh của Hòa Phát và giúp tập đoàn trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam.

Tổng tài sản của vua thép Trần Đình Long

Hiện tại, Tài sản của Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát được ước tính vào khoảng 10,7 tỷ USD, theo Forbes Việt Nam năm 2021. Ông là một trong những người giàu nhất tại Việt Nam và được xếp hạng là người giàu thứ 240 trên thế giới. Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi theo thời gian và thị trường tài chính.

Trần Đình Long được coi là một trong những nhân vật thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất thép tại Việt Nam. Con đường xây dựng sự nghiệp của ông bắt đầu từ năm 1991 khi ông thành lập Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát.

Ban đầu, Hòa Phát chỉ sản xuất thép xây dựng, nhưng với khát vọng lớn, ông đã đưa ra nhiều quyết định chiến lược đúng đắn để mở rộng sản xuất và kinh doanh. Nhờ sự tận tâm và nỗ lực không ngừng, ông đã dẫn dắt tập đoàn Hòa Phát phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, từ thép xây dựng đến các loại thép khác như thép ống, thép tấm và thép cuộn.

Trần Đình Long

Với tầm nhìn chiến lược đúng đắn và kỹ năng lãnh đạo tốt, ông đã đưa Hòa Phát trở thành một trong những tập đoàn sản xuất thép hàng đầu tại Việt Nam, với nhiều công trình lớn được sử dụng trong xây dựng như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và nhiều dự án khác.

Trần Đình Long cũng đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn khác như Hòa Phát Dung Quất Iron and Steel Complex, Hòa Phát Đà Nẵng Steel Complex và Hòa Phát Hải Dương Steel Complex. Nhờ sự lãnh đạo tài tình của ông, tập đoàn Hòa Phát đã trở thành một trong những tập đoàn kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để xây dựng được sự nghiệp thành công như hiện nay, ông Trần Đình Long phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách trong quá trình khởi nghiệp và phát triển tập đoàn Hòa Phát. Thế nhưng, với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, ông đã vượt qua mọi khó khăn và trở thành một trong những doanh nhân thành đạt nhất tại Việt Nam.

Sự “bứt phá” ngoạn mục đưa Hòa Phát trở thành “đế chế” thép số 1 Việt Nam

Sự “bứt phá” ngoạn mục của Hòa Phát trong lĩnh vực sản xuất thép bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 21. Từ một doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng nhỏ bé, Hòa Phát đã phát triển trở thành một tập đoàn sản xuất thép lớn, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất.

Trong thập kỷ 2000, tập đoàn Hòa Phát đã tiến hành nhiều đầu tư vào các dự án sản xuất thép lớn tại Việt Nam. Năm 2008, Hòa Phát đã mở rộng quy mô sản xuất với việc đưa vào hoạt động Nhà máy Hòa Phát Dung Quất Iron and Steel Complex tại tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những nhà máy sản xuất thép lớn nhất tại Đông Nam Á với công suất thiết kế lên tới 4 triệu tấn thép/năm.

Trần Đình Long

Năm 2010, Hòa Phát đã tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy Hòa Phát Đà Nẵng Steel Complex tại khu vực Khu công nghiệp Hoà Khánh, thành phố Đà Nẵng, với công suất thiết kế 1,2 triệu tấn thép/năm.

Sau đó, tập đoàn Hòa Phát tiếp tục mở rộng sản xuất với việc xây dựng các nhà máy sản xuất thép khác như Hòa Phát Hải Dương Steel Complex, Nhà máy Hòa Phát Hưng Yên và Nhà máy Hòa Phát Hậu Giang.

Nhờ vào quy mô sản xuất ngày càng mở rộng và đa dạng hóa sản phẩm, Hòa Phát đã trở thành “đế chế” thép số 1 tại Việt Nam, với tỷ trọng thị phần lớn hơn 30% trên thị trường trong nước. Bên cạnh đó, tập đoàn Hòa Phát cũng đã xuất khẩu sản phẩm thép sang nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á.

Sự “bứt phá” ngoạn mục của Hòa Phát trong lĩnh vực sản xuất thép không chỉ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trần Đình Long trên sàn chứng khoán Việt Nam

Trần Đình Long là chủ tịch Hòa Phát, một trong những tập đoàn sản xuất thép lớn nhất tại Việt Nam. Nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của tập đoàn Hòa Phát, cùng với nỗ lực của ông Trần Đình Long, giá cổ phiếu Hòa Phát trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2007, giá cổ phiếu của Hòa Phát chỉ ở mức khoảng 4.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 2007 đến nay, giá cổ phiếu của Hòa Phát đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong những năm gần đây. Theo số liệu thống kê, trong vòng 5 năm qua (từ 2016 đến 2021), giá cổ phiếu Hòa Phát đã tăng gấp đôi, từ mức khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu vào đầu năm 2016 lên mức khoảng 80.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2021.

Sự tăng trưởng của giá cổ phiếu Hòa Phát trong những năm qua phần nào phản ánh được sự phát triển mạnh mẽ của tập đoàn Hòa Phát cũng như nỗ lực của ông Trần Đình Long trong việc xây dựng và phát triển tập đoàn này. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế, chính sách của nhà nước, tình hình thị trường cổ phiếu chung, v.v... Do đó, việc đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp hoặc một nhân vật trên thị trường chứng khoán không chỉ dựa trên giá cổ phiếu mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác.

Qua đây, bạn đã chiêm ngưỡng được hành trình đi lên ngoạn mục của vua thép Trần Đình Long. Ông quả là một trong những chuyên gia tài chính đáng nể nhất ở nước ta. Được học hỏi từ ông là ước mơ của bao người. Do đó nếu bạn muốn được tư vấn, hướng dẫn trực tiếp từ những chuyên gia chứng khoán, đầu tư, kinh doanh có tâm và có tầm như ông Trần Đình Long, hãy sử dụng ứng dụng Askany. Ứng dụng này chính là cầu nối để chúng ta được tư vấn kinh doanh, đầu tư bởi các chuyên gia nổi tiếng nhất và tầm cỡ như vua thép Trần Đình Long vậy.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng