Tư vấn cách xử lý tranh chấp hợp đồng đúng theo luật doanh nghiệp

Tư vấn cách xử lý tranh chấp hợp đồng đúng theo luật doanh nghiệp

21/08/2023

466

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn cách xử lý tranh chấp hợp đồng đúng theo luật doanh nghiệp

Khi có tranh chấp hợp đồng ở công ty hoặc doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hoặc người lao động phải làm gì? Giải quyết các mâu thuẫn liên quan tới việc kinh doanh, lao động không phải là việc dễ dàng gì. Do đó, hãy xem các thông tin tư vấn đến từ những luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp tại trang Topchuyengia. Các chuyên gia này là những luật sư có kinh nghiệm lâu năm và họ đang cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp trên app Askany.

 

Những cách giải quyết tranh chấp hợp đồng theo quy định pháp luật

Hiện nay tại Việt Nam, khi có các vấn đề liên quan đến hợp đồng cần giải quyết, thường sẽ sử dụng bốn cách sau để làm việc này:

 

Thương lượng để giải quyết tranh chấp hợp đồng: Đây là cách mà các bên có vấn đề tranh chấp thỏa thuận cùng nhau để tìm ra giải pháp. Thường thì lựa chọn này được ưa chuộng và thường được áp dụng trong nhiều trường hợp về kinh doanh và thương mại. Chính phủ khuyến khích việc này, để tôn trọng quyền tự thỏa thuận của các bên.

tranh chấp hợp đồng
Những cách giải quyết tranh chấp hợp đồng theo quy định pháp luật

Hòa giải để giải quyết tranh chấp hợp đồng: Hòa giải là khi các bên có mâu thuẫn thỏa thuận để một người trung gian (người hòa giải hoặc tổ chức hòa giải) giúp họ thảo luận và đạt được thoả thuận giữa các bên. Sau đó, họ tự nguyện thực hiện thỏa thuận này.

 

Trọng tài để giải quyết tranh chấp hợp đồng: Đây là cách mà các bên thỏa thuận để khi có mâu thuẫn xảy ra hoặc sẽ xảy ra, họ sẽ ra quyết định tại một cơ quan gọi là Trọng tài. Sau khi nghe các ý kiến và xem xét tình huống, Trọng tài sẽ đưa ra một quyết định mà các bên phải tuân theo.

 

Sử dụng Tòa án để giải quyết tranh chấp hợp đồng: Đây là cách thức mà các bên sử dụng hệ thống tòa án và tham gia vào quá trình tố tụng để giải quyết vấn đề của họ. Đây cũng là cách phổ biến nhất mà các doanh nghiệp và người lao động lựa chọn. Bạn muốn hiểu rõ hơn thì tham khảo thêm bài viết Tư vấn Luật doanh nghiệp từ các Luật sư giỏi ở Việt Nam.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ở cơ quan nào?

tranh chấp hợp đồng
Giải quyết tranh chấp hợp đồng ở cơ quan nào?

Các cách giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn trong hợp đồng sẽ có các cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết tương ứng:

 • Khi dùng cách thương lượng: Các bên sẽ tự tìm cách gặp nhau để trao đổi và tìm giải pháp chung cho vấn đề tranh chấp. Họ có thể hỏi ý kiến luật sư để hiểu rõ về pháp lý và đưa ra ý kiến tư vấn để hiểu quyền và trách nhiệm của mình, giúp tìm hướng giải quyết và hòa giải quan điểm giữa các bên.
 • Khi dùng cách hòa giải: Một người trung gian sẽ giúp hai bên thảo luận và đạt thoả thuận, thường được gọi là hòa giải viên.
 • Khi dùng cách trọng tài: Một hội đồng trọng tài sẽ quyết định giải quyết vấn đề, những người này được gọi là các thành viên trong hội đồng trọng tài.
 • Khi dùng cách tư pháp: Vấn đề sẽ được đưa ra trước Tòa án Nhân dân để giải quyết.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng ở Tòa án nhân dân

Theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam, khi xảy ra mâu thuẫn trong hợp đồng và các bên không tự giải quyết bằng cách thương lượng hoặc hòa giải, có thể đưa vấn đề lên Tòa án nhân dân để giải quyết. Tòa án nhân dân có quyền xử lý hầu hết các vụ việc tranh chấp hợp đồng. Quá trình này là phương thức giải quyết mâu thuẫn hợp đồng phổ biến nhất hiện nay.

tranh chấp hợp đồng
Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng ở Tòa án nhân dân

Bước 1: Xác định cơ quan thẩm quyền

Việc xác định nơi xử lý vụ việc liên quan đến việc tìm hiểu xem vụ việc có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không. Luật tố tụng dân sự năm 2015 cụ thể quy định về việc này trong các Điều 26 đến 34. Cụ thể:

 • Điều 26 của Luật tố tụng dân sự sẽ chỉ định thẩm quyền của Tòa đối với các tranh chấp về hợp đồng dân sự.
 • Điều 30 của Luật tố tụng dân sự sẽ chỉ định thẩm quyền của Tòa đối với các tranh chấp hợp đồng kinh doanh thương mại.
 • Điều 32 của Luật tố tụng dân sự sẽ chỉ định thẩm quyền của Tòa đối với các tranh chấp hợp đồng lao động.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Tòa án nhân dân được chia thành các cấp:

 • Tòa án nhân dân tối cao.
 • Tòa án nhân dân cấp cao.
 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh (bao gồm thành phố trực thuộc trung ương).
 • Tòa án nhân dân cấp huyện (bao gồm quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).
 • Tòa án quân sự.

Bước 2: Xác định loại tranh chấp

tranh chấp hợp đồng
Xác định loại tranh chấp

Người đưa ra khiếu nại (nguyên đơn) được phép chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp được nêu tại Điều 40. Các trường hợp bao gồm:

 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của bị đơn, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án tại nơi bị đơn cuối cùng cư trú, làm việc hoặc có trụ sở.
 • Nếu mâu thuẫn phát sinh từ hoạt động của chi nhánh của tổ chức, Tòa án tại nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh sẽ giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở tại Việt Nam hoặc vụ án liên quan đến tranh chấp về việc cấp dưỡng, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án tại nơi nguyên đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Bước 3: Tòa án giải quyết tranh chấp

tranh chấp hợp đồng
Tòa án giải quyết tranh chấp

Sau khi xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án, nguyên đơn có thể nộp đơn khởi kiện và đối chiếu với tình hình. Khi đơn khởi kiện hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo về việc nộp phí và tiền tạm ứng. Khi nhận được biên lai xác nhận việc nộp phí và tiền tạm ứng, Tòa án sẽ bắt đầu xem xét vụ án. Tòa án nhân dân sẽ giải quyết vụ việc theo quy trình tư pháp quy định trong Luật tố tụng dân sự.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Về cơ bản, pháp luật chỉ mới cung cấp đầy đủ các bước để giải quyết tranh chấp hợp đồng tại doanh nghiệp theo nhiều tình huống khác nhau. Còn trong các trường hợp tranh chấp ở thực tế, việc giải quyết các mâu thuẫn cực kỳ khó khăn và doanh nghiệp phải cần tới các luật sư tư vấn cho họ. Hiện tại, app tốt nhất để bạn tìm được các chuyên gia tư vấn pháp lý hàng đầu là Askany. Nếu cần tư vấn về cách xử lý tranh chấp hợp đồng, bạn có thể chọn các luật sư sau trên ứng dụng Askany:

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Khi cần giải quyết tranh chấp hợp đồng tại doanh nghiệp, luật sư Nguyễn Văn Trung là đồng hành đáng tin cậy với hơn 10 năm kinh nghiệm và hiểu biết rộng về quy trình pháp lý. Anh giúp bạn hoàn thành thủ tục hiệu quả, đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi pháp lý cho doanh nghiệp.

Luật sư Trịnh Văn Bình

tranh-chap-hop-dong
Luật sư Trịnh Văn Bình

Trong tình huống xử lý các tranh chấp hợp đồng ở công ty hay doanh nghiệp, sự hỗ trợ từ các chuyên gia hiểu biết về lĩnh vực này rất quan trọng. Luật sư Trịnh Văn Bình, chuyên gia tư vấn với hơn 12 năm kinh nghiệm, không chỉ đi kèm với bạn mà còn xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh, với hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn doanh nghiệp, là đồng hành đáng tin cậy giúp bạn giải quyết tranh chấp hợp đồng tại các doanh nghiệp. Anh giỏi về luật Doanh nghiệp, thương mại, hợp đồng, lao động và thuế, và cung cấp lời khuyên thông minh để bạn thực hiện pháp luật chính xác. Sự hỗ trợ từ Luật sư Thịnh giúp bạn tự tin trong quyết định kinh doanh và giảm thiểu rủi ro.

Giờ đây khi gặp phải tranh chấp hợp đồng, bạn đã hiểu quy trình và thủ tục để giải quyết chúng là gì. Nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình, dù là chủ doanh nghiệp hay người lao động, bạn hãy tìm cho mình một người tư vấn chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong mảng luật Doanh nghiệp. Cách liên hệ được chuyên gia này nhanh nhất là thông qua ứng dụng Askany, nơi có đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu luôn sẵn sàng. Ngoài ra, bạn cần phải theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để học được thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực này.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng