LUẬT HÌNH SỰ TÍN DỤNG ĐEN VÀ SỰ THẬT PHÍA SAU HÌNH THỨC NÀY LÀ GÌ?

LUẬT HÌNH SỰ TÍN DỤNG ĐEN VÀ SỰ THẬT PHÍA SAU HÌNH THỨC NÀY LÀ GÌ?
Hoàng Thi

19/10/2021

974

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT HÌNH SỰ TÍN DỤNG ĐEN VÀ SỰ THẬT PHÍA SAU HÌNH THỨC NÀY LÀ GÌ?

Luật hình sự tín dụng đen là những quy định để các cơ quan pháp luật xử lý các hành vi sai phạm. Tín dụng đen là một hình thức của cho vay nặng lãi. Quy mô, độ phổ biến của hình thức phạm tội ngày càng tinh vi, phức tạp với nhiều thủ đoạn khác nhau. Tín dụng đen là hình thức cho vay, huy động vốn với lãi suất cao hơn với mức lãi suất mà nhà nước đã quy định. Núp bóng các doanh nghiệp cho vay tài chính, dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ để tạo vỏ bọc đối phó, lách luật với pháp luật. Lãi suất cho vay từ 100%, 300%, thậm chí lên đến 700%/năm. Tín dụng đen là loại tội phạm gây ảnh hưởng đến an toàn trật tự xã hội bởi chúng thường gắn với các hành vi đòi nợ thuê, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Nếu bạn đang tình trạng này, và cần sự giúp đỡ thì hãy liên hệ với các chuyên gia của Topchuyengia.vn để họ tư vấn luật giúp bạn gỡ rối.

Nguyên nhân từ đâu xuất hiện tình trạng tín dụng đen

Tín dụng đen xuất hiện khi một bộ phận người muốn vay nhanh mà không cần thế chấp tài sản; do không đáp ứng điều kiện vay vốn chính thống. Trong số đó, nhiều thanh thiếu niên xuống cấp về đạo đức, vay tín dụng đen để ăn chơi, đổi tiền vào game, cờ bạc, rượu chè, thậm chí là để mua ma túy hoặc do các nhu cầu bất hợp pháp khác.

Sự phức tạp của hoạt động cho vay tín dụng đen bởi các chủ nợ thường có một băng nhóm chuyên đi đòi nợ. Là những đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng vũ khí gây xâm hại đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng, của người đi vay.

Các hành vi thường thấy của những tổ chức cho vay tín dụng đen là hành hung, dùng vũ lực tấn công người vay, uy hiếp người thân, đổ chất bẩn, chất thải vào nhà.
Các hành vi thường thấy của những tổ chức cho vay tín dụng đen là hành hung, dùng vũ lực tấn công người vay, uy hiếp người thân, đổ chất bẩn, chất thải vào nhà.

Các tội danh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như Cố ý gây thương tích; Tội chiếm đoạt tài sản trái phép; Tội xâm phạm chỗ ở trái phép,... Nhưng các cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi trái phép vẫn nhởn nhơn hoạt động ngoài vòng pháp luật là không có nạn nhân nào dám đứng ra tố cáo các hành vi.

Đặc điểm nhận biết của tín dụng đen

Đặc điểm nhận biết của tín dụng đen rất dễ bắt gặp như các tờ rơi dán ở cột điện, biển báo, ngã tư. Thủ tục hoàn tất rất đơn giản, không cần yêu cầu về thế chấp, giải ngân nhanh từ 10 - 15 phút. 

Lãi suất cho vay tín dụng đen thường rất cao từ 108% - 360%/năm so với các ngân hàng thương mại, công ty tài chính. Giao kèo nhanh gọn, hợp đồng sơ sài, đôi lúc chỉ là một tờ giấy nợ. Nếu bạn không trả đúng hẹn sẽ bị đòi nợ bằng luật giang hồ chuyên đòi nợ thuê.

Đặc điểm nhận biết của tín dụng đen thường dán những tờ quảng cáo trên các trụ điện, nơi công cộng vay nhanh, đơn giản
Đặc điểm nhận biết của tín dụng đen thường dán những tờ quảng cáo trên các trụ điện, nơi công cộng vay nhanh, đơn giản

Khi có tín hiệu cho thấy tín dụng đen, hãy tỉnh táo và đừng vay nở ở những chỗ này vì bạn đang tiếp tay cho những người phạm vào luật hình sự.

Các hình thức của tín dụng đen

Các ứng dụng vay tiền trực tuyến

Với các ứng dụng trực tuyến vay tín dụng đen người dùng chỉ cần tải về từ CH Play hoặc App Store. Những nền tảng này với thủ tục đơn giản, tốc độ giải ngân nhanh, người vay chỉ cần cung cấp họ tên, ngày sinh, địa chỉ, chứng minh thư, ảnh chân dung, số điện thoại của người thân hay bạn bè là đã đủ điều kiện vay tiền nên dụ dỗ rất nhiều người tham gia. Sau một thời gian nếu người vay chưa trả theo đúng thỏa thuận thì sẽ bị “khủng bố” bằng rất nhiều số điện thoại khác nhau, kèm theo những lời hăm dọa, thúc ép.

Các dịch vụ tư vấn tài chính 

Các dịch vụ tư vấn tài chính là một vỏ bọc của các tổ chức cho vay tín dụng đen. Đánh vào tâm lý cần tiền nhanh, giải ngân nhanh chóng thì người vay chỉ cần chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc cà vẹt xe là có thể vay được. Khi vay theo hình thức này, tài sản mà ban đầu người vay thế chấp sẽ giảm đi rất nhiều do bị cắt trừ lãi và phí dịch vụ.

Các hình thức của tín dụng đen
Các hình thức của tín dụng đen

Ngoài tín dụng đen, bạn có thể xem bài viết tư vấn luật hình sự, ở đó Topchuyengia.vn cũng nêu một số hạng mục khác có trong bộ luật này.

Hình thức xử phạt của tín dụng đen

Tín dụng đen thực chất là một hình thức của cho vay nặng với mức lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính. Như vậy, mức xử phạt của hành vi cho vay tín dụng đen sẽ căn cứ và điều 201 Bộ luật hình sự về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Khung hình phạt 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

Người thực hiện các hành vi giao dịch dân sự cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định cụ thể về lãi suất tại Bộ luật dân sự. Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng; đã từng vi phạm tội này và bị phạt hành chính; bị kết án nhưng chưa xóa án tích đã tái phạm. Căn cứ và tùy trường hợp sẽ phạt tiền tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Khung hình phạt 2: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người thực hiện hành vi thu lợi bất chính từ 100 triệu trở lên thì mức phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Ngoài ra, Phạt tiền và cấm hành nghề

Xét và tình tiết và mức độ phạm tội, người vi phạm hành vi trái pháp luật của luật hình sự cho vay nặng lãi có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng; cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vị từ 1 đến 5 năm

Mức lãi suất được quy định tại điều 468 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể: mức lãi suất là hai bên tự thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm. Trường hợp bên cho vay yêu cầu phải trả mức lãi suất trên 20%/năm được coi là cho vay nặng lãi.

Vậy mức lãi suất tối đa một tháng đúng quy định sẽ là 20%: 12 tháng sẽ được 1.666%/tháng.

KẾT LUẬN: 

Trên đây là Luật hình sự tín dụng đen và bản chất của nó. Tín dụng đen tạo nên các khoản nợ xấu, số tiền lãi mẹ đẻ lãi con sẽ làm bạn đuối sức. Khi không còn khả năng chi trả nữa bạn bị các chủ nợ đánh đập, uy hiếp, siết nhà, tán gia bại sản và còn liên lụy đến người thân và gia đình. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn cụ thể về tín dụng đen. Từ đó, tránh được bẫy chết người của tín dụng đen ngày càng tràn lan ở ngoài xã hội. Ngoài ra, trường hợp bạn đang ở trong tình thế khó khăn vì tín dụng đen thì hãy nhờ pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình. Các luật sư mà topchuyegia.vn đề xuất cho bạn đã có kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho nhiều người có thể thoát ra ngày ngày trốn những khoản nợ từ trên trời rơi xuống do lãi suất. Họ sẽ hỗ trợ bạn trực tiếp, giải thích vấn đề cốt lõi và đưa lời khuyên hợp lý nhất.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng