LUẬT HÌNH SỰ CHO VAY NẶNG LÃI VÀ VÒNG XOÁY TÙ TỘI VÌ ĐỒNG TIỀN

LUẬT HÌNH SỰ CHO VAY NẶNG LÃI VÀ VÒNG XOÁY TÙ TỘI VÌ ĐỒNG TIỀN

19/10/2021

1206

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT HÌNH SỰ CHO VAY NẶNG LÃI VÀ VÒNG XOÁY TÙ TỘI VÌ ĐỒNG TIỀN

Luật hình sự cho vay nặng lãi hiện nay không chỉ phát triển ở thành thì, mà ở những vùng nông thôn cũng đang có xu hướng lan rộng. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các tội phạm khác như cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản, cố ý gây thương tích cho người khác. Vậy hành vi cho vai như thế nào gọi là nặng lãi và bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Các vấn đề pháp lý liên quan đến Luật hình sự cho vay nặng lãi sẽ được luật sư tại topchuyengia.vn tư vấn và giải đáp.

Điều luật quy định tội cho vay nặng lãi

Căn cứ pháp lý và Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có quy định với mức xử phạt cao nhất là 3 năm. Cụ thể:
Căn cứ pháp lý và Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có quy định với mức xử phạt cao nhất là 3 năm. Cụ thể:

Khung hình phạt 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

Người thực hiện các hành vi giao dịch dân sự cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định cụ thể về lãi suất tại Bộ luật dân sự. Thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng; đã từng vi phạm tội này và bị phạt hành chính; bị kết án nhưng chưa xóa án tích đã tái phạm. Căn cứ và tùy trường hợp sẽ phạt tiền tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Khung hình phạt 2: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người thực hiện hành vi thu lợi bất chính từ 100 triệu trở lên thì mức phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Ngoài ra, Phạt tiền và cấm hành nghề

Xét và tình tiết và mức độ phạm tội, người vi phạm hành vi trái pháp luật của tội cho vay nặng lãi có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng; cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vị từ 1 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, bộ luật này cũng nêu lên một số vấn đề khác như: luật hình sự quy định vè pháo, luật hình sự về xâm phạm mồ mả, luật hình sự về xâm hại trẻ em,...

Cho vay với lãi suất bao nhiêu được coi là nặng lãi?

Mức lãi suất được quy định tại điều 468 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể: mức lãi suất là hai bên tự thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm. Trường hợp bên cho vay yêu cầu phải trả mức lãi suất trên 20%/năm được coi là cho vay nặng lãi.

Vậy mức lãi suất tối đa một tháng đúng quy định sẽ là 20%: 12 tháng sẽ được 1.666%/tháng.
Vậy mức lãi suất tối đa một tháng đúng quy định sẽ là 20%: 12 tháng sẽ được 1.666%/tháng.

Tư vấn luật hình sự về cho vay nặng lãi theo điều 201 thì mức lãi suất không cao hơn gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất được quy định. Mức lãi suất mỗi tháng cao nhất là: 5 x 1.666% = 8.33%. Nếu mức lãi suất cao hơn con số này sẽ bị truy tố về trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi. 

Dấu hiệu để cấu thành tội phạm này 

Là lợi dụng hoàn cách khó khăn, tình thế cấp bách để dụ dỗ, lôi kéo người khác để cho vay với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính. 

Tính chất của hành vi cho vay nặng lãi được thể hiện ở chỗ người phạm tội thực hiện hành tội nhiều lần; thực hiện có tổ chức, bài bản, chuyên nghiệp; người phạm tội lấy việc cho vay nặng lãi làm nghề chính để kiếm sống.

Lấy ví dụ:

Giả sử, A cho vay với lãi suất 10%/tháng, tính theo năm là 120%/năm. Như vậy đã vượt quá quy định lãi suất 20%/năm.

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu số tiền A thu lợi bất chính từ việc cho vay dưới 30 triệu; trước đó chưa có tiền án tiền sự thì A chưa cấu thành tội phạm hình sự cho vay nặng lãi.

Trường hợp 2: Nếu số tiền A thu lợi bất chính dưới 30 triệu nhưng trước đó A đã bị xử phạt hành chính với tội danh này, hay đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích đã tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi.

Trường hợp 3: Số tiền A thu lợi bất chính từ 30 triệu trở lên thì sẽ truy cứu hình sự về tội cho vay nặng lãi theo pháp luật quy định.

Mắc bẫy đã ứng dụng, website vay tiền giá cắt cổ

Khi thời gian nhiều người mất việc vì dịch thì một hình thức cho vay nặng lãi khá phổ biến từ các ứng dụng, Website cho vay tiền. Những nền tảng này với thủ tục đơn giản, tốc độ giải ngân nhanh, người vay chỉ cần cung cấp họ tên, ngày sinh, địa chỉ, chứng minh thư, ảnh chân dung, số điện thoại của người thân hay bạn bè là đã đủ điều kiện vay tiền nên dụ dỗ rất nhiều người tham gia. 

Quá trình xét duyệt hồ sơ chỉ từ 5 - 15 phút, đánh vào nhu cầu vay nóng của người dùng khi họ không đủ điều kiện các khoản vay chính thống từ ngân hàng hợp pháp. Những chính sách, ưu đãi, lãi suất mập mờ để “con mồi” dễ dàng rơi vào bẫy. Thay vì gọi là lãi suất thì các nền tảng này gắn một cái mác là phí dịch vụ và tư vấn. Đây chính là chiêu bài lách luật chịu trách nhiệm pháp luật về cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Để xoay nguồn tiền liên tục, thay vì cho vay một lúc nhiều tiền khó thu hồi thì các nền tảng này chỉ cho vay từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng trong vòng 10 đến 15 ngày với lãi suất rất cao.

Bạn nên cảnh giác với các hành vi cho vay nặng lãi này nếu dính vào sẽ luôn trong tình trạng “chạy tiền” lo lắng vì sự uy hiếp, cuộc sống đảo lộn.
Bạn nên cảnh giác với các hành vi cho vay nặng lãi này nếu dính vào sẽ luôn trong tình trạng “chạy tiền” lo lắng vì sự uy hiếp, cuộc sống đảo lộn.

KẾT LUẬN:

Trên đây là quy định của Luật hình sự cho vay nặng lãi và tội cho vay nặng lãi. Tội phạm cho vay nặng lãi gây ảnh hưởng an toàn trật tự cộng đồng, thu lợi bất hợp pháp từ phần lãi suất “cắt cổ”. Hiện nay có không ít người bị làm phiền cuộc sống vì “trót dại” đi vay nặng lãi. Lãi mẹ đẻ lãi con khiến nhiều người đau đầu, kiếm cách xoay sở trả cho bạn chúng. Một nguyên nhân khiến các đối tượng cho vay nặng lãi lộng hành chính do tâm lý lo sợ trả thù, không dám tố cáo hành vi phạm tội. Nếu bạn cần cố vấn pháp luật để các luật sư có thể bảo vệ bạn bằng pháp luật thì danh sách các luật sư mà topchuyengia.vn đề xuất sẽ tư vấn luật và hỗ trợ cách giải quyết trực tiếp từng trường hợp cụ thể.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng