LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM PHẠM MỒ MẢ VÀ XỬ PHẠT CỦA PHÁP LUẬT

LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM PHẠM MỒ MẢ VÀ XỬ PHẠT CỦA PHÁP LUẬT
Hoàng Thi

19/10/2021

971

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM PHẠM MỒ MẢ VÀ XỬ PHẠT CỦA PHÁP LUẬT

Xâm phạm mồ mả là hành vi trái pháp luật lẫn đi ngược lại với đạo đức xã hội. Thực hiện hành vi bởi một người hoặc một nhóm người đến sự nguyên vẹn nơi an nghỉ của người đã mất. Vì thế Luật hình sự về xâm phạm mồ mả là chế tài cho hành vi sai phạm tùy vào tính chất theo quy định của pháp luật. Hiện nay, người có hành vi xâm phạm mồ mả sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 319 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Nếu bạn phát hiện tình trạng thì có thể nhờ các chuyên gia tư vấn 1:1 để giải quyết theo đúng pháp luật.

Hành vi xâm phạm mồ mả là gì?

Trong tư vấn luật hình sự có một nôi dụng đề cập đến hành vi xâm phạm đến nơi an nghỉ cuối cùng của cá nhân người mất như về vị trí mai táng xác, tro hài cốt của người đã mất theo phong tục, tôn giáo, nghi lễ của cộng đồng dân cư

Hành vi xâm phạm mồ mả khi:

 • Dù vì bất kì mục đích gì mà xâm phạm đến xác, tro hài cốt, hài cốt của người đã mất; xâm phạm đến sự nguyên dạng của xác, trò hài cốt, hài cốt của người mất; hoặc làm hao hụt  xác, trò hài cốt, hài cốt của người mất đều là hành vi xâm phạm mồ mả
 • Người có hành vi di chuyển vị trí chôn người đã mất xác, tro hài cốt, hài cốt của cá nhân trái với ý nguyện của người thân họ (trừ trường hợp di chuyển theo quyết định của Cơ quan có thẩm quyền)
 • Thay đổi tấm bia ghi tên người đã mất có xác, tro hài cốt, hài cốt dưới phần mộ gây ra sự nhầm lẫn với người thân của người đã mất
 • San phẳng mồ mả, làm mất dấu của ngôi mộ khiến người thân người đã mất không thể phát hiện vị trí của ngôi mộ

Ngôi mộ được xây dựng lên với mục đích giữ gìn, bảo vệ xác, tro hài cốt, hài cốt của ngôi mộ. Tất cả hành vi làm biến dạng kiến trúc so với ban đầu đều bị coi là hành vi xâm phạm mồ mả.

Hành vi xâm phạm mồ mả là hành vi xâm phạm đến phạm vi, hình dáng, tường rào bọc xung quanh mộ.
Hành vi xâm phạm mồ mả là hành vi xâm phạm đến phạm vi, hình dáng, tường rào bọc xung quanh mộ.

 

Cấu thành tội phạm của tội xâm phạm mồ mả

Chủ thể của tội phạm xâm phạm mồ mả

Chủ thể của hành vi xâm phạm mồ mả là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Tội phạm này không có tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng nên người đủ 16 tuổi trở lên là chủ thể của tội phạm này.

Khách thể của tội phạm xâm phạm mồ mả

Đây là tội xâm phạm đến trật tự an toàn đối với thi thể, hài cốt, phần mộ người đã mất; hành vi này xâm phạm đến phong tục, tập quán, truyền thống của người Việt Nam.

Mặt khách quan của tội phạm xâm phạm mồ mả

Những hành vi khách quan của tội xâm phạm mồ mả cụ thể như sau:

 • Đào, phá mồ mả làm hủy hoại, hư hỏng mồ mả, khiến mồ mả không còn nguyên vẹn như trước. Hành được thực hiện với nhiều hình thức mà mục đích khác nhau như: để che giấu hành vi phạm tội, để trả thù thân nhân người quá cố, thường gặp nhất là để trộm lấy đồ quý hiếm mà thân nhân người quá cố đã chôn cùng người thân của mình trong quan tài,... Những hành vi xâm phạm mồ mả nhưng không phải là hành vi phạm tội như đào mộ để bắt rắn, bắt chuột hay đập phá một vài chi tiết trang trí trên mộ,...
 • Chiếm đoạt đồ vật để trên mộ, ở trong mộ

Những đồ vật ở trên mộ bên trong mộ bị chiếm đoạt đi kèm với hành vi đào, phá mồ mả để chiếm đoạt những đồ bên trong quan tài. Cũng có các trường hợp lợi dụng việc bốc hài cốt để chiếm đoạt đồ trang sức, đá quý chôn theo người quá cố, lấy những đồ vật có giá trị khác có trị như lọ hoa bát hương, di ảnh,...

 • Các hành vi khác xâm phạm mồ mả, hài cốt, thi thể.

Xem thêm về luật hình sự về chiếm đoạt tài sản và bài viết luật hình sự tội tống tiền.

Các dấu hiệu khách quan khác

Khi xác định hành vi phạm tội xâm phạm mồ mả cần chú đến phong tục, tập quán, truyền thống của từng địa phương, từng dân tộc để xác định mức độ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào phong tục, tập quán, đời sống tâm linh của người thân người đã mất.

Các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự về mồ mả
Các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự về mồ mả

 

Hình phạt áp dụng với tội xâm phạm mồ mả

Hình phạt đối với người phạm tội xâm phạm mồ mả được quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có 2 khung hình phạt:

Các khung hình phạt xử phạt sai phạm về mồ mả
Các khung hình phạt xử phạt sai phạm về mồ mả

Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Những đối tượng phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm khi có hành vi đào, phá mồ mả, nhằm mục đích chiếm đồ vật ở trên mộ, bên trong mộ; hoặc có hành vi khác xâm phạm đến hài cốt, thi thể, mồ mả người đã mất.

Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm

Những đối tượng phải chịu khung hình phạt mức từ 2 năm tù đến 7 năm tù nếu thuộc trong các trường hợp sau:

 • Có hành vi đào, phá mồ mả, nhằm mục đích chiếm đồ vật ở trên mộ, bên trong mộ; hoặc có hành vi khác xâm phạm đến hài cốt, thi thể, mồ mả người đã mất.
 • Hành vi gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn, an ninh xã hội.
 • Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa.
 • Vì động cơ đê hèn.
 • Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Ngoài xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự, người phạm tội xâm phạm mồ mả phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 607 Bộ luật dân sự 2015 cụ thể về:

 • Chi phí để khắc phục thiệt hại.
 • Chi phí mua vật liệu xây dựng.
 • Chi phí thuê nhân công sửa chữa, xây dựng lại những chỗ hư hỏng, thiệt hại.
 • Bồi thường tổn thất tinh thần cho người thân của người đã mất có mồ mả bị xâm phạm vì hành vi còn xâm phạm đến quyền nhân thân người đã mất.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin về Luật hình sự về xâm phạm mồ mả, các mức xử phạt theo Điều 319 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, bồi thường thiệt hại theo điều 607 Bộ luật dân sự 2015. Đây là một trong những tội phạm gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đặc biệt là yếu tố tín ngưỡng, tâm linh của con người. Thực tế, không có quá nhiều hành vi phạm tội bị xử lý vì sự ngại tố giác hoặc khó phát hiện. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình và người thân quá cố bạn cần tố giác, có thể nhờ luật sư tư vấn luật về pháp lý, các thủ tục, giấy tờ cần thiết để tố cáo các hành vi sai phạm. Topchuyengia.vn sẽ hỗ trợ bạn trong việc đề xuất các luật sư có trình độ, chuyên môn để lấy lại công bằng, sự an nghỉ cuối cùng cho người đã mất. Việc này góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng