LUẬT HÌNH SỰ TAI NẠN GIAO THÔNG CÓ THỂ XỬ LÝ BỞI NHỮNG TỘI NÀO?

LUẬT HÌNH SỰ TAI NẠN GIAO THÔNG CÓ THỂ XỬ LÝ BỞI NHỮNG TỘI NÀO?

19/10/2021

1373

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT HÌNH SỰ TAI NẠN GIAO THÔNG CÓ THỂ XỬ LÝ BỞI NHỮNG TỘI NÀO?

Luật hình sự tai nạn giao thông quy định người tham gia giao thông khi vi phạm về quy định an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm luật và hiểu về những quy định của pháp luật về truy tố trách nhiệm hình sự cũng như bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân khi tham gia giao thông.

Những tội có thể bị xử lý khi gây tai nạn giao thông

Hành vi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, căn cứ pháp lý vào Chương XXI Mục 1, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về các tội xâm phạm an toàn giao thông.
Hành vi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, căn cứ pháp lý vào Chương XXI Mục 1, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về các tội xâm phạm an toàn giao thông.
 • Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
 • Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ
 • Tội cản trở giao thông đường bộ
 • Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Ngoài ra, người vi phạm tai nạn giao thông còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại phát sinh.

Khung xử phạt dành cho người vi phạm tai nạn giao thông

Khung xử phạt 

Luật hình sự tai nạn giao thông được quy định cụ thể tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với 3 khung hình phạt chính:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm

Những hành vi gây tai nạn giao thông đường bộ sẽ bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 đến 5 năm đến thuộc trong các trường hợp sau đây: 

 • Gây tai nạn giao thông làm chết một người.
 • Gây thương tích, tổn hại sức khỏe với:

1 người: tỷ lệ tổn thương 61% trở lên.

2 người: mỗi người có tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60%.

3 người: có tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% - 121%.

 • Gây thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Phạt tù từ 3 đến 10 năm

Hành vi gây tai nạn giao thông bị truy tố trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm có nhiều tình tiết nặng hơn, không trách nhiệm với hành vi sai phạm của mình cụ thể:

 • Người vi phạm không có giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển phương tiện gây ra hậu quả.
 • Nồng độ cồn trong máu và hơi thở vượt quá mức cho phép; hoặc sử dụng chất kích thích, hay các loại ma túy khác.
 • Gây tai nạn rồi cố tình bỏ trốn để lại nạn nhân ở hiện trường, không cấp cứu nạn nhân nhằm chối bỏ trách nhiệm.
 • Không tuân thủ chỉ dẫn giao thông và hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
 • Gây tổn hại sức khỏe, thương tổn với:

2 người: tỷ lệ thương tổn từ 61% trở lên

3 người: có tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 122% - 200%

 • Gây thiệt hại tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng.

Uống rượu bia còn tham gia giao thông có thể bị phạt từ 3 đến 10 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Khung xử phạt dành cho người vi phạm tai nạn giao thông
Khung xử phạt dành cho người vi phạm tai nạn giao thông

Phạt tù 7 đến 15 năm

Hành vi gây tai nạn giao thông bị truy tố trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm khi:

 • Hành vi gây tai nạn giao thông để lại hậu quả 3 người chết.
 • Gây tổn hại sức khỏe. thương tích 3 người trở lên với tổng tỷ lệ thương tôn từ 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại tài sản từ 1.5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông dẫn đến hậu quả về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác nếu không kịp thời ngăn chặn bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ 1 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng đến 1 năm. Người vi phạm còn cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề, công việc nhất định từ 1 đến 5 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trách nhiệm bồi thường

Trách nhiệm về bồi thường thiệt hại cho nạn nhân cho hành vi gây tai nạn giao thông quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như:

 • Chi phí cho việc điều trị, bồi dưỡng, hồi phục sức khỏe và chức năng bị giảm sút, hay mất vĩnh viễn do vụ tai nạn để lại.
 • Phần thu nhập bị mất, giảm sút. Nếu thu nhập người đó không ổn định hoặc không xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
 • Phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cho người bị hại trong quá trình bị hại nằm viện, dưỡng thương. Nếu người bị hại mất khả năng lao động và phải cần người chăm sóc thường xuyên thì phải bao gồm chi phí hợp lý cho người chăm sóc.
 • Và các thiệt hại khác bồi thường theo pháp luật quy định.

Mức bồi thường để bù đắp tinh thần mà bị hại phải chịu do vụ tai nạn gây ra. Khoản này hai bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì áp dụng mức tối đa cho một người sức khỏe bị xâm hại là không quá 50 lần mức lương cơ bản theo Nhà nước quy định.

Tại sao bạn cần luật sư bảo vệ trong các vụ án tai nạn giao thông?

Luật sư không chỉ có vai trò bào chữa cho bị cáo, bị can mà còn có thể tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại, đảm bảo cán cân công lý. Đây là quyền của công dân tự bảo vệ mình. 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, trong trường hợp người bị hại không đủ khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ án hình sự như về tai nạn giao thông thì có quyền mời Luật sư tham gia bảo vệ.

Khung xử phạt dành cho người vi phạm tai nạn giao thông
Đã uống rượu bia không nên lái xe

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ liên hệ luật sư uy tín, chuyên tham gia tố tụng các vụ án tai nạn giao thông thì topchuyengia.vn sẽ giới thiệu các luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Luật sư sẽ bảo vệ quyền cho người bị hại ở hai hình thức là tham gia tư vấn và tham gia tố tụng. Với Tư vấn thì Luật sư sẽ hỗ trợ các vấn đề pháp lý về quyền lợi của người bị hại; còn với tố tụng thì luật sư sẽ trực tiếp tham gia tố tụng tại các cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tai nạn giao thông

 • Có hành vi ngăn chặn hoặc làm giảm thiểu tác hại của tội phạm.
 • Tự nguyện bồi thường thiệt hại, sửa chữa, khắc phục hậu quả.
 • Phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi của nạn nhân trái với pháp luật gây ra.
 • Chưa gây thiệt hại hoặc thiệt hại không lớn.
 • Phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án.
 • Người phạm tội ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo.

Các hành động cụ thể đối với tai nạn giao thông được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời qua cơn nguy kịch. Chủ động gặp gỡ, trao đổi bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Tùy vào mức độ mà tòa án có thể đưa ra hình phạt ở mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang khung xử phạt nhẹ hơn theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự về Vi phạm luật giao thông đường bộ.

Ngoài ra, bạn cũng thể tìm hiểu về tư vấn luật hình sự thông qua các bài viết theo chuyên đề như: luật hình sự phòng vệ chính đáng, luật hình sự tội tống tiền,...

KẾT LUẬN:

Trên đây là những quy định của Luật hình sự tai nạn giao thông đường bộ. Biết luật và hiểu luật chúng ta sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đặc biệt các trường hợp gây án rồi bỏ chạy không những vi phạm pháp luật và còn vi phạm những chuẩn mực của đạo đức, có thể cướp đi sinh mạng của một con người vì cấp cứu chậm trễ. Những hành vi này sẽ bị pháp luật xử nghiêm và tình tiết sẽ tăng nặng hơn. Hy vọng những thông tin topchuyengia.vn cung cấp có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn cần sự tư vấn luật trong trường hợp bạn là nạn nhân thì liên hệ ngay các chuyên gia bạn nhé.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng