Xây nhà trên đất người khác thì được giải quyết như thế nào?

Xây nhà trên đất người khác thì được giải quyết như thế nào?

25/09/2023

532

0

Chia sẻ lên Facebook
Xây nhà trên đất người khác thì được giải quyết như thế nào?

Xây dựng nhà trên đất người khác là một hành vi có thể quy vào một tội bị xử phạt vô cùng nặng nề. Tuy vậy, những thông tin về trường hợp trên không được truyền tải rộng rãi dẫn đến nhiều người bị xử phạt khi chưa hiểu rõ vấn đề. Topchuyengia sẽ cùng bạn cập nhật những quy định hiện hành của pháp luật cùng với 2 góc nhìn khác nhau là từ người chủ sở hữu nhà và chủ sở hữu đất và đưa ra giải pháp cơ bản cho từng trường hợp.

 

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong vấn đề xây nhà trên đất người khác hoặc ai đó đang cố xây nhà trên đất của bạn thì đừng ngần ngại kết nối ngay với các chuyên gia để được hỗ trợ. Chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany với nhiều năm kinh nghiệm có khả năng tư vấn chuyên sâu cho bạn giải quyết được mọi vấn đề về hành vi xây nhà trên đất người khác, cụ thể hơn là xây nhà lấn sang đất liền kề.

 

Phương án bồi thường với hành vi xây nhà trên đất người khác 

Trường hợp bạn hiểu rõ đó là địa phận của đất người khác nhưng vẫn cố tình xây dựng. Việc xây dựng trên sẽ không được đền bù mà còn bị xử phạt hành chính. Ngoài ra Căn cứ Điều 584 Bộ Luật dân sự 2015, bạn sẽ có những phương án đền bù sau:

 • Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ, kịp thời và thực tế. Mức đền bù sẽ được thỏa thuận bởi các bên, có thể bồi thường bằng đa dạng hình thức như hiện vật, hiện kim và công việc phương án bồi thường một hoặc nhiều lần tuân theo quy định pháp luật;
 • Người chịu trách nhiệm sẽ có thể giảm mức đền bù khi đó là lỗi vô ý hoặc thiệt hại vượt quá khả năng kinh tế của bạn;
 • Cả hai bên trong quá trình đàm phán khi thấy mức bồi thường không phù hợp với thực tế có thể chủ động yêu cầu Tòa án thực hiện thay đổi mức bồi thường;
 • Khi thiệt hại không đến từ phía chủ nhà mà là do chủ đất, thì việc bồi thường sẽ bị vô hiệu;
 • Bên bị xâm phạm quyền, lợi ích không được bồi thường nếu  thiệt hại không áp dụng biện pháp cần thiết để hạn chế thiệt hại.
 • Đây là một số giải pháp hoặc trường hợp bạn khi lỡ xây nhà trên đất người khác. Bạn có thể xem qua để lưu ý và đưa ra giải pháp chính xác nhất cho mình.

Giải pháp xử lý hành vi xây nhà trên đất người khác

Khi bạn hoặc tổ chức của bạn bị người khác ngang nhiên xây dựng trái phép, bạn cần phải làm 2 điều sau đây để đòi lại quyền lợi của cá nhân: tố cáo  theo luật tố cáo 2018 hoặc khởi kiện dân sự theo bộ luật tố tụng 2015, luật đất đai 2013. 

 

hành vi xây nhà trên đất người khác 

 

Tố cáo hành vi  xây nhà trên đất người khác

Dựa trên Điều 22 Luật tố cáo 2018, quy trình thực hiện của bạn thực hiện tại cơ quan thẩm quyền bao gồm các bước:

 • Bạn gửi cho cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;
 • Cơ quan xác minh nội dung tố cáo mà bạn đã gửi;
 • Tòa án đưa ra kết luận cuối cùng về nội dung tố cáo;
 • Cơ quan chức năng xử lý tố cáo dựa trên kết luận nội dung ở phía trên;
 • Cơ quan công khai kết luận, quyết định xử lý hành vi bị tố cáo.

 

khởi kiện dân sự người khác xây nhà trên đất của mình

 

Khởi kiện dân sự

Dựa theo quy định Điều 34 Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân các cấp có trách nhiệm giải quyết cạnh tranh đất đai theo Luật Đất Đai. Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì sẽ dựa vào Điểm c Khoản 1 Điều 37, Luật tố tụng dân sự 2015 để xử lý.

Tư vấn trường hợp xây nhà trên đất người khác cùng chuyên gia Askany

Vấn đề xây nhà trên đất người khác là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền của người sử dụng đất, nhưng đây là trường hợp xảy ra vô cùng phổ biến. Qua bài viết trên, Topchuyengia đã cho bạn góc nhìn và cách xử lý cơ bản về sự việc trên với hai trường hợp khi bạn là người chủ nhà, khi bạn là người chủ sử dụng đất. Để xử lý vụ việc một cách chuẩn xác hơn, bạn nên tìm đến các chuyên gia có thâm niên tư vấn lâu trong lĩnh vực xin giấy phép xây dựng nói riêng và nhà đất - hoàn công nói chung:

Chuyên gia Lê Phương

Anh Lê Phương là một chuyên gia lâu năm trong việc tư vấn xin giấy phép xây dựng, hoàn công với trên 18 năm trong nghề. Anh chuyên xử lý các vấn đề giấy tờ hành pháp, xin cấp phép xây dựng, đặc biệt là trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Anh nắm bắt và hiểu rõ từng quy định, điều khoản trong Bộ Luật Xây Dựng và Luật Đất Đai. Anh sẽ hỗ trợ được bạn giải đáp mọi khó khăn về mặt pháp lý của bạn thông qua tư vấn. Ngoài ra, chuyên gia Lê Phương cũng có nhiều mối quan hệ với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các quận, huyện thuộc Hồ Chí Minh. Anh sẽ giúp việc thực hiện giấy tờ của bạn trở nên chuẩn xác và nhanh chóng.

 

Chuyên gia Lê Phương

 

Liên hệ đặt hẹn với chuyên gia Lê Phương qua Askany: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn online: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá đặt hẹn trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Chuyên gia Lê Tấn

Chuyên gia Lê Vũ Minh Tấn hiện đang nắm cương vị Tổng Giám đốc TNHH TV-TK Arc-Gentle. Chuyên gia đã đồng hành với công việc của một chuyên gia tư vấn về hoàn công - xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM được 18 năm. Có thể điểm lại một số dự án nổi trội của anh gồm có: tòa nhà Estella heights 40 tầng, Chung cư TDC Plaza 21 tầng tại Tỉnh Bình Dương, Khách sạn Galina Hotel & Spa 15 tầng ở Nha Trang,  Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7 và chung cư Krista (Parc-Spring 2). Chuyên gia là một lựa chọn đáng tin tưởng để bạn có thể đặt lịch tư vấn và hiểu sâu hơn về vấn đề xây nhà trên đất người khác.

 

Chuyên gia Lê Tấn

 

Hẹn lịch tư vấn ngay bây giờ tại Askany:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn online: 100.000 đồng/15 phút.

 

Hành vi xây nhà trên đất người khác sẽ bị cơ quan Nhà nước xử phạt vô cùng nghiêm. Nhưng cũng giống như bạn, nhiều người vẫn chưa nắm rõ tầm nghiêm trọng của vấn đề rồi để dễ dàng bị phạm phải và xử phạt. Vì thế, bạn hãy tìm đến với các chuyên gia Askany chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn nhà đất, xây dựng hoàn công để được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc để không bị vô tình bị xử phạt khi xây nhà trên đất người khác.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng