Xây nhà lấn sang đất liền kề xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn?

Xây nhà lấn sang đất liền kề xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn?

08/09/2023

444

0

Chia sẻ lên Facebook
Xây nhà lấn sang đất liền kề xử lý thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bạn?

Việc xây nhà lấn sang đất liền kề của người khác, còn được gọi là tranh chấp ranh giới đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Đây là vấn đề không hiếm gặp, gây nên sự phiền toái và rất khó giải quyết nếu bạn không biết cách xử lý. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì Topchuyengia sẽ chỉ bạn cách giải quyết tình huống sao cho tốt nhất và không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. 


Trong lĩnh vực xây dựng và đất đai, có nhiều quy định pháp lý phức tạp. Do đó để được tư vấn hướng dẫn chi tiết cách giải quyết cho từng trường hợp cụ thể, bạn nên liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công thông qua ứng dụng Askany.

Xử lý như thế nào khi xây nhà lấn sang đất liền kề?

Luật Đất đai 2013 quy định rằng việc xâm phạm đất đai, bao gồm cả xây dựng nhà trái phép, gây hại cho người sử dụng đất là hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.


Khi xảy ra tình huống xây nhà lấn sang đất liền kề, có ba phương pháp giải quyết:

 • Tự thương lượng hòa giải: các bên tranh chấp có thể ngồi lại để thảo luận tìm phương hướng giải quyết vấn đề. Nếu không thể thỏa thuận thì lúc này sẽ cần đến sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền.

xây nhà lấn sang đất liền kề

 • Hòa giải cơ sở: diễn ra tại ủy ban nhân dân cấp xã, quy trình thường kéo dài 45 ngày. Các bên tranh chấp cần phải tham gia đầy đủ, nếu một bên vắng mặt hai lần liên tiếp, quá trình hòa giải sẽ không thành công. Kết quả hòa giải được ghi nhận trong biên bản với chữ ký của các bên và ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Khởi kiện tại tòa án: nếu không thể giải quyết bằng cách hòa giải, các bên liên quan đến tranh chấp ranh giới đất có thể đưa vụ việc ra tòa án nhân dân. Quy trình tòa án bao gồm cả xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Các bên tranh chấp cần chuẩn bị và cung cấp chứng cứ để phục vụ cho quá trình xét xử. 

HƯỚNG DẪN THÊM:  Cập nhật quy định xây dựng nhà ở đô thị mới nhất, bạn đã biết chưa?

Xây nhà lấn sang đất liền kề bị phạt bao nhiêu?

Việc xây nhà lấn đất của hàng xóm có thể bị phạt theo quy định của Luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Dưới đây là mức phạt cụ thể:

 • Xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người khác: phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
 • Xây dựng nhà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hay công trình xây dựng khác: phạt từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.
 • Đối với công trình yêu cầu phải lập báo cáo theo quy định: phạt từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Nếu người vi phạm đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu dừng việc vi phạm, đã có biên bản xử phạt, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm và không khắc phục hậu quả, thì mức phạt sẽ tăng lên như sau:

 • Xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người khác: phạt từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.
 • Xây dựng nhà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác: phạt từ 120 triệu đồng đến 140 triệu đồng.
 • Công trình yêu cầu phải lập báo cáo theo quy định: phạt từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

ĐỌC THÊM TIN MỚI:

Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không? Xem ngay để không mất hàng tỷ đồng

Tư vấn giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất với chuyên gia tại Askany

Tranh chấp lấn chiếm đất là một vấn đề phức tạp và khó giải quyết, bởi vì nó liên quan đến nhiều quy định pháp lý. Do đó nếu gặp phải vấn đề này, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công đã có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ chính xác nhất. 


Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia này một cách dễ dàng. Bạn có thể đặt lịch hẹn tư vấn nhà đất online hay gặp mặt trực tiếp theo thời gian mà bạn mong muốn, rất thuận tiện. 

Lê Phương

Anh Phương đã có hơn 18 năm công tác trong ngành do đó anh hiểu rất rõ quy định pháp lý về đất đai, quy trình thực hiện các thủ tục, đặc biệt là xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM. Ngoài ra, anh cũng có thể giúp bạn kiểm tra quy hoạch đất tại tất cả các quận, huyện. Với mối quan hệ của mình, anh có thể giúp bạn đẩy nhanh quy trình khi thực hiện các thủ tục liên quan đến xây dựng - hoàn công. 

 

xây nhà lấn sang đất liền kề


Để được tư vấn chi tiết hơn cho từng trường hợp cụ thể, bạn hãy liên hệ ngay với anh Phương tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút.

Đức Mạnh

Anh Mạnh có kiến thức sâu về thiết kế kiến trúc và quy trình xây dựng. Anh đang làm việc tại Công ty CP Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam với vai trò là Tổng giám đốc. 
Anh ấy có thể tư vấn về cách thiết kế và xây dựng công trình một cách hiệu quả, cũng như thẩm định tình trạng công trình, đánh giá tài sản và đề xuất cải thiện cho các dự án xây dựng hiện có.

 

xây nhà lấn sang đất liền kề


Đặt lịch hẹn với anh Đức Mạnh ngay tại đây: 

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

Minh Tấn

Anh Minh Tấn đang là Giám đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Với hơn hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, anh đặc biệt am hiểu về pháp lý liên quan đến xây dựng. Anh có nhiều dự án lớn như: chung cư Krista, tòa nhà Estella Heights, Khách sạn Galina Hotel & Spa.


Anh có thể tư vấn:

 • Lập hồ sơ thiết kế, xin giấy phép xây dựng cho đến hoàn công ra sổ. 
 • Giúp bạn hiểu được các quy định của Nhà nước về cấp phép, chỉ tiêu an toàn trong xây dựng, hạn chế phát sinh chi phí và nhiều vấn đề khác.

xây nhà lấn sang đất liền kề

 

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy kết nối ngay với anh Tấn tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Với những thông tin trên, chắn hẳn bạn đã nắm được nên xử lý như thế nào khi gặp tình huống xây nhà lấn sang đất liền kề. Đừng để vấn đề này trở thành một gánh nặng với bạn. Nếu bạn đang đối mặt với tranh chấp lấn chiếm đất, hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công trên Askany để được hướng dẫn chi tiết cách giải quyết sao cho đảm bảo lợi ích của bạn ở mức cao nhất. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng