Top 12 những sai lầm khi tự học TOEIC mãi không được trên 700 điểm

Top 12 những sai lầm khi tự học TOEIC mãi không được trên 700 điểm

27/04/2023

525

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 12 những sai lầm khi tự học TOEIC mãi không được trên 700 điểm

Chắc chắn ai cũng sẽ từng mắc phải một trong những sai lầm khi tự học TOEIC được chỉ ra trong bài viết sau. Có lẽ bạn đã nghe nhiều lời khuyên như sau: "Không cần phải đến lớp học TOEIC, bạn có thể tự học bằng tài liệu trên mạng ở nhà." Điều này hoàn toàn chính xác! Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự học TOEIC một cách hiệu quả và theo phương pháp đúng nhất. Rất nhiều người tự ôn TOEIC, nhưng kết quả cuối cùng lại không đạt được số điểm mong muốn và mang theo tâm lý chán nản, thậm chí ghét tiếng Anh.

 

Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ tiết lộ tất cả những sai lầm phổ biến mà hầu hết những người tự ôn TOEIC tại nhà gặp phải dựa trên hơn 100 cuộc phỏng vấn với những người đã và đang ôn thi TOEIC. Nhờ chỉ cần đọc bài viết này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tháng tháng luyện thi không hiệu quả và biết cách tự ôn TOEIC một cách ưu nhất. Nếu bạn đang cần tìm các địa chỉ ôn thi TOEIC uy tín thì tại Askany chúng tôi có rất nhiều các giáo viên lâu năm có kinh nghiệm trong việc ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có thể hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào, liên hệ ngay tại đây nhé

Không đánh giá được trình độ hiện tại của mình

Những sai lầm khi tự học TOEIC phổ biến nhất chính là người học không biết trình độ mình đang ở đâu. Khi được hỏi về trình độ TOEIC hiện tại của mình, nhiều bạn thường trả lời mập mờ, không tập trung vào vấn đề. Ví dụ như "Trong thời cấp 3, đã học ngữ pháp chủ yếu ở trường, và khi lên đại học cũng có học nhưng không liên tục. không biết trình độ của mình là gì..." hoặc " không biết nữa, trong lớp được điểm khoảng 5, 6..."

những sai lầm khi tự học toeic

Nếu bạn không biết chính xác trình độ của mình, không có gì phải trách. Tuy nhiên, nếu bạn tự học TOEIC thì điều này rất quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình để xác định được nên bắt đầu học TOEIC như thế nào, có kế hoạch học tập hợp lý và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mục tiêu điểm số.

Làm thế nào để biết trình độ của mình?

Rất đơn giản, hãy làm ngay bài minitest TOEIC 50 câu tại đây! Đề thi được lấy trực tiếp từ ETS trial test và bạn có thể hoàn thành trong vòng 30 phút. Kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức!

Xem thêm: học IT có cần học tiếng anh không

Thiếu lộ trình rõ ràng và mục tiêu không thực tế khi tự học TOEIC

Một lần, nghe một bạn hỏi một câu như thế này và muốn đáp lại: "Tháng trước thi TOEIC và chỉ đạt được 500 điểm. Mọi người có thể tư vấn cho cách nhanh nhất để tự ôn luyện trong 3 tuần để đạt được 800 điểm."

Không ai phản đối việc mơ ước cao cả và đặt mục tiêu thách thức, tuy nhiên, điều này có vẻ hơi quá mức tưởng tượng. Có lẽ bạn này chưa hiểu rõ được sự khác biệt giữa ước mơ và mục tiêu. Mục tiêu phải đi đôi với một kế hoạch hành động cụ thể.

những sai lầm khi tự học toeic

Việc ôn thi trong vòng 3 tuần để tăng từ 500 điểm lên 800 điểm cũng giống như việc đi bộ từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội trong vòng 3 ngày. Có thể bạn này chưa biết rằng để đạt được khoảng 110 điểm thì cần phải học tiếng Anh khoảng 200 giờ. Thời gian này có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào khả năng và kiến thức cơ bản của từng người.

Để nâng cao đáng kể số điểm trong kỳ thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có bí quyết hay con đường tắt nào ở đây. Đơn giản là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, bạn chỉ có thể phát triển trình độ tổng quát của mình và nắm vững cấu trúc bài thi TOEIC, đồng thời xây dựng một lộ trình học TOEIC cụ thể. Tham khảo bài viết làm sao để thi toeic điểm cao để theo dõi chi tiết lộ trình chúng tôi đưa ra.

Longman TOEIC Preparation Course là một tài liệu rất tốt để phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát và chuẩn bị cho bài thi TOEIC. Ngoài ra, việc sử dụng giáo trình này cũng giúp bạn tự lập một kế hoạch học tập hiệu quả.

Không hệ thống hóa kiến thức và phát triển các kỹ năng trong quá trình giải đề

Khi hỏi về cách tự luyện TOEIC, hầu hết 9/10 người đều trả lời rằng họ tải đề từ internet về làm cho đến khi nào thành thạo. Phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn đã có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt, giúp làm quen với các dạng câu hỏi và quản lý thời gian.

Tuy nhiên, đối với những người mới học hoặc không có khả năng tiếng Anh tốt, việc làm đề mà không có kiến thức nền tảng tương tự như việc đập trứng vào đá, tức là không có lợi ích gì. Một trong những sai lầm khi tự học toeic là không nên ảo tưởng quá mức. Mỗi phần trong bài thi TOEIC đòi hỏi kiến thức và kỹ năng riêng, và bạn không thể chỉ dựa vào việc làm đề để phát triển những kỹ năng đó. Bạn cũng có thể tìm kiếm 1 gia sư dạy tiếng Anh để giúp bản thân hệ thống hóa lại những kiến thức quan trọng và ôn thi hiệu quả nhất.

Phương pháp hiệu quả nhất là biết rõ những kỹ năng mà bạn cần phát triển và sử dụng đề thi TOEIC để rèn luyện cho từng kỹ năng đó. Sau mỗi lần làm đề, bạn nên tổ chức lại các điểm ngữ pháp, từ vựng và dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết. Và một trong số quyết định điểm số của bạn là từ vựng, vậy nên bạn cần biết cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Ngoài việc sử dụng khóa học Lonman TOEIC preparation Course, cuốn sách Tactics for TOEIC cũng là tài liệu bạn cần để ôn TOEIC một cách có hệ thống và khoa học.

Đối phó với khó khăn một cách chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc khi tự học TOEIC

Điều này là kết quả của những sai lầm khi tự học toeic phía trên. Khi còn yếu đuối và cố gắng làm bài thi TOEIC ngay lập tức, không đủ khả năng, cảm thấy thất vọng và không thể chịu đựng được.

Trước đây, có kinh nghiệm hướng dẫn một người bạn tự ôn tại nhà vì thiếu thời gian, vì vậy bạn ấy chỉ tập trung vào giải các đề thi. Tuần đầu tiên diễn ra một cách trôi chảy, nhưng khi làm càng nhiều, càng không thể nghe được, đọc càng trở nên rối, và vào tuần tiếp theo, đã mất hết động lực và không muốn ôn thi nữa.

bắt đầu học toeic như thế nào

Kết quả là không đạt được điểm đủ để vào trường. Lần thứ hai, vẫn áp dụng phương pháp tương tự, học để đối phó và chỉ hy vọng đạt điểm đủ để vào trường. Và kết quả của lần thi đó, chắc rằng các bạn cũng đoán được.

Từ đó đến nay, có ác cảm với tiếng Anh và sợ hãi với kỳ thi TOEIC. Dù hiện tại đã có một công việc ổn định, nhưng vẫn nợ TOEIC để có thể vào trường.

Để thành công trong kỳ thi TOEIC, điều bạn cần là thay đổi tư duy, xem nó như một bước đệm để phát triển khả năng tiếng Anh trong tương lai và là chìa khóa mở ra những cơ hội. Chỉ khi bạn có tư duy như vậy, bạn mới có thể kiên nhẫn và không bỏ cuộc.

Xem thêm: nguyên tắc để học tiếng anh hiệu quả

Không có sổ từ vựng để ghi chép khi tự học TOEIC

Trong số 100 người mà đã phỏng vấn để phát triển khóa học TOEIC online của mình, khóa học đầu tiên dự kiến bắt đầu vào ngày 27/10 này, và có 80% người đã đề cập đến khó khăn chính của họ là thiếu từ vựng, gây khó khăn trong việc đọc và nghe hiểu.

Điều bất ngờ là chỉ có 5 người trong số 100 người đã phỏng vấn giữ một cuốn sổ để học từ vựng và ôn lại sau một khoảng thời gian nhất định.

Để phát triển từ vựng, cách duy nhất là phải học từ mới hàng ngày và ôn lại sau một khoảng thời gian nhất định. Một cách thuận tiện là giữ một cuốn sổ nhỏ bên mình, để có thể mở ra bất cứ khi nào rảnh rỗi và ghi lại từ mới một cách nhanh chóng. Không phải lúc nào cũng có máy tính và kết nối internet ở gần bạn, đúng không?

Bên cạnh cuốn sổ từ vựng, trang web Vocabulary và Memrise là hai nguồn tài nguyên cực kỳ hữu ích để học và ôn lại từ vựng. Tuy nhiên, công nghệ chỉ là phụ, điều quan trọng nhất là sự quyết tâm của bạn.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua sách "600 essential words for TOEIC" nếu bạn muốn phát triển từ vựng cho kỳ thi TOEIC.

Xem thêm chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay: bằng cefr là gì? bảng quy đổi cefr sang toeic.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khi tự học TOEIC

Chỉ cần một cái nhìn qua các nhóm Tự học TOEIC lớn trên Facebook như Toeic Practice Group, Đồng hành cùng đạt TOEIC 990, TOEIC và những người bạn,... bạn sẽ thấy điều này rõ ràng: Part 5 - Part 6 chiếm hơn 90% bài đăng trên tất cả các nhóm đó.

những sai lầm khi tự học toeic

Mọi người đều tập trung và nỗ lực vào hai phần này, và biết rằng có không ít bạn chỉ ôn TOEIC bằng cách giải những câu hỏi trong hai phần này trên các nhóm đó.

Vậy tại sao lại như vậy? Bởi vì chúng là những phần dễ nhất. Bởi vì chúng là những phần mà các bạn quen thuộc nhất, vì đã học ngữ pháp trong suốt mười mấy năm ở trường.

Nhưng bạn ơi, Part 5 - Part 6 chỉ chiếm 25% tổng số điểm TOEIC. Dù bạn làm tốt cả hai phần này, bạn chỉ được 240 điểm thôi.

Hãy dành thời gian ôn tập cho những phần nào chiếm tỷ lệ điểm cao nhất. Dù khó nhưng nếu bạn tập trung vào những phần đó, kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn sẽ được nâng cao và khả năng làm các phần khác cũng sẽ được cải thiện theo.

Dưới đây là cách phân chia thời gian trong khóa học TOEIC online của mình. Hãy tham khảo để tự lên kế hoạch học tập một cách hiệu quả.

  • Part 7: 30% = 14 giờ = 6 buổi
  • Part 4: 20% = 10 giờ = 5 buổi
  • Part 3: 20% = 10 giờ = 5 buổi
  • Part 2: 15% = 8 giờ = 4 buổi
  • Part 5-6: 10% = 5 giờ = 3 buổi
  • Part 1: 5% = 4 giờ = 2 buổi

Không quản lý thời gian hiệu quả khi làm các bài tập và đề thi

"Em không kịp đọc bài vì nó quá dài, khiến em mất tập trung và không hiểu được nội dung."

"Sau một thời gian nghe, em đã không thể tập trung nữa và không biết em đã nghe đến đâu."

những sai lầm khi tự học toeic

Các bạn thi TOEIC đã chia sẻ như trên. TOEIC là một bài thi dài và có đến 200 câu hỏi, thời gian được tính toán cẩn thận để không để bạn lãng phí thời gian. Điều này đặt áp lực lớn lên bạn. Để làm tốt trong bài thi này, bạn cần khả năng tập trung, quản lý thời gian và khả năng tự học TOEIC. Những kỹ năng này không thể rèn luyện nếu không luyện tập dưới áp lực thời gian thực tế của bài thi. Nhiều người thậm chí còn làm đề thi trong khi ăn hoặc lướt Facebook.

Đối với phần nghe, chỉ sau 10 phút, sự chán chường bắt đầu xuất hiện và bạn bắt đầu suy nghĩ lung tung. Khi bạn quay lại tập trung, đã có rất nhiều câu đã qua mà bạn chưa nghe được. Để làm tốt trong bài thi TOEIC, việc luyện đề là cần thiết và bạn phải tuân thủ thời gian làm bài như trong bài thi thật.

Không học hỏi từ những bài tập và không theo dõi tiến bộ của bản thân

Việc giải đề chỉ là một phần của quá trình, nó giúp cải thiện kỹ năng làm bài. Nhưng điểm số thêm vào trong kỳ thi thực tế phụ thuộc vào những bước làm tiếp theo sau khi hoàn thành đề. Trong trường hợp người bạn trong câu chuyện, sau khi làm đề xong, họ chỉ chấm điểm mà không bao giờ xem lại để tìm hiểu lỗi sai và học từ sai sót đó.

Nếu làm như vậy, thực tế là kiến thức của bạn không được cải thiện một cách đáng kể. Việc nâng cấp chủ yếu đến từ khả năng làm quen và làm thành thạo các dạng bài tập.

Dưới đây là các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

  1. Chấm điểm và xác định những lỗi sai.
  2. Phân tích các lỗi và bổ sung kiến thức cho phần đó.
  3. Ghi chép lại từ vựng mới và ôn lại các cấu trúc chưa thành thạo.
  4. Học từ vựng và ôn lại sau một khoảng thời gian nhất định.

Chọn tài liệu không phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình

Cùng với việc lựa chọn phương pháp học không chính xác, sự chọn lựa tài liệu không phù hợp cũng có thể dẫn đến lãng phí thời gian, công sức và thậm chí tiền bạc, trong khi trình độ tiếng Anh của bạn không có sự tiến bộ. Nếu bạn đọc và học từ sách ôn thi IELTS trong khi mục tiêu của bạn là chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC, hoặc mua sách hướng dẫn viết luận văn trong khi bạn muốn cải thiện khả năng viết Blog, thì bạn sẽ không thể nâng cao kỹ năng của mình một cách hiệu quả.

Ngoài ra, việc luyện tập phát âm với tài liệu không chính xác có thể dẫn đến việc bạn phát âm sai. Vì vậy, đối với những người mới bắt đầu và chưa thể tự đánh giá được tài liệu đúng hay sai, việc lựa chọn các nguồn tài liệu học tiếng Anh chính thống là cực kỳ quan trọng.

Việc học từ vựng không có hiệu quả, chỉ nhồi nhét thông tin mà không thể sử dụng được

Những sai lầm khi tự học toeic còn là việc nhồi nhét từ vựng. Hầu hết chúng ta hiểu sai khi nghĩ rằng học từ vựng đơn thuần là việc học càng nhiều từ mới càng tốt, trong khi thực tế là việc sử dụng từ vựng một cách linh hoạt và phù hợp với ngữ cảnh mới là quan trọng. 

Thay vì nhồi nhét hàng trăm từ vựng cùng với nghĩa cơ bản của chúng, bạn có thể dành thời gian để luyện tập từng ngày chỉ 5 đến 10 từ vựng, nhưng với mức độ sâu hơn bằng cách xây dựng câu, hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của từ, và cũng nắm vững các từ có liên quan (family word) để có thể sử dụng từ vựng một cách chủ động và linh hoạt hơn.

Luyện nghe và dịch sang tiếng Việt, cũng như dịch ngược lại, không phát huy được hiệu quả

Một trong những sai lầm khi tự học toeic mà đa phần mọi người đều mắc phải là khi khả năng tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt, bạn thường dùng phương pháp nghe và dịch sang tiếng Việt, sau đó lại dịch suy nghĩ tiếng Việt sang tiếng Anh. Điều này khiến việc học nghe nói tiếng Anh của bạn trở nên chậm chạp, thay vì trả lời ngay lập tức, bạn phải trải qua một số giai đoạn trước khi có thể trả lời đối tác.

Do đó, một lời khuyên là nếu bạn đã bắt đầu học tiếng Anh, kể cả qua hình thức học trực tuyến, hãy chuẩn bị tinh thần tập trung và rèn luyện cho mình cách tiếp thu tiếng Anh như ngôn ngữ tự nhiên. Chỉ khi học theo cách đó, bạn mới có thể theo kịp một bài nghe từ đầu đến cuối. Và việc lựa chọn 1 giáo viên dạy tiếng Anh phù hợp là một điều cần thiết.

Học hành quá vội vàng, thiếu kiên nhẫn trong quá trình tự học TOEIC

Bởi vì bạn không bao giờ tự nguyện học tiếng Anh, nên chỉ khi có kỳ thi bạn mới bắt đầu học. Khi đăng ký các khóa học IELTS/TOEIC, bạn cũng luôn hỏi xem liệu có đủ thời gian để ôn thi không? Thói quen áp lực học nhanh và thi đậu ngay là sai lầm mà bạn nên thay đổi khi học tiếng Anh. 

Học tiếng Anh là một quá trình dài, không thể hoàn thành trong một hoặc hai ngày. Khi học, bạn cần nhận thức rằng tiếng Anh là một cuộc hành trình dài. Bạn phải tự chủ động và kiên trì trên con đường đó.

Bài viết đã chỉ ra những sai lầm khi tự học TOEIC và cách khắc phục hiệu quả dành cho bạn. Tuy nhiên nếu muốn thực sự luyện thi TOEIC hiệu quả và mắc ít sai lầm nhất, bạn nên luyện thi cùng giáo viên dạy tiếng Anh. Các gia sư dạy kèm tiếng Anh tại Askany, chính là những chuyên gia luyện thi ưu tú nhất tại TPHCM, sẽ là người giúp bạn đạt được TOEIC từ 800 trở lên nhanh chóng. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng