5 cách đặt tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc không phải ai cũng biết

5 cách đặt tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc không phải ai cũng biết
Hoàng Trúc

04/12/2023

583

0

Chia sẻ lên Facebook
5 cách đặt tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc không phải ai cũng biết

Hiện nay, không phải ai cũng biết cách đặt tiêu đề hấp dẫn và làm sao để thôi thúc người đọc click vào các bài viết. Một tiêu đề không hấp dẫn có thể lấy đi rất nhiều lợi ích mà đáng lẽ ra bạn có thể nhận được. Hãy cùng Topchuyengia khám phá những phương pháp viết tựa đề để nâng cao hiệu suất công việc thông qua bài viết này nhé!

 

Để viết được một câu tiêu đề hay không phải là một điều dễ dàng, nó cần rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới có thể thực hiện một cách tốt nhất. Hãy truy cập ngay Askany để học thêm nhiều tip hay ho về cách viết tiêu đề từ các chuyên gia SEO uy tín, nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại hiệu quả cho công việc.

 

Tại sao việc đặt tiêu đề lại rất quan trọng

Tiêu đề đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các loại bài viết hiện nay, bao gồm bài trên web, video YouTube, hay email gửi khách hàng. Đây là điểm mở đầu thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một tiêu đề gây ấn tượng sẽ là chìa khóa quyết định cho việc độc giả có quan tâm và tiếp tục đọc nội dung của bạn hay không.


Tất nhiên là chúng ta đều bắt đầu quan tâm đến nội dung khi bị thu hút bởi tiêu đề. Do đó, những câu tiêu đề xuất phải có khả năng tạo ra ấn tượng ban đầu và khơi gợi sự tò mò trước khi đưa ra phần nội dung.
Không chỉ vậy, tiêu đề còn đóng vai trò quyết định đối với lượng người sẽ bấm vào bài viết. 

 

Tại sao việc đặt tiêu đề lại rất quan trọng

 

Trong thực tế, mỗi ngày, độc giả tiếp xúc với một lượng lớn bài viết có liên quan. Do đó, nếu tiêu đề của bạn không đủ sức hấp dẫn, không mang tính mới lạ và hấp dẫn, thì khả năng bài viết của bạn sẽ không nhận được sự chú ý cần thiết và không được click vào.

Một số cách đặt tiêu đề hấp dẫn người đọc

Đặt tiêu đề theo kiểu câu hỏi

Đầu tiên để viết tiêu đề hiệu quả thì mô hình tiêu đề 5W-1H là một cách tiếp cận hiệu quả trong việc tạo ra các tựa đề cuốn hút. Bạn sẽ phải tự hỏi bản thân và đặt ra những câu hỏi quan trọng như What, Where, When, Why, Who, và How, để tạo nên sự tò mò và mong đợi. 

 

Một số cách đặt tiêu đề hấp dẫn người đọc

 

 • What (Cái gì): Mô tả về nội dung, sự kiện, hay sản phẩm làm cho độc giả tò mò về chủ đề.
 • Where (Ở đâu): Xác định địa điểm hoặc ngữ cảnh, từ đó tạo ra sự liên kết về vị trí muốn đến.
 • When (Khi nào): Tập trung vào thời điểm, thời gian xảy ra sự kiện để tăng tính thời sự và gần gũi hơn.
 • Why (Tại sao): Khám phá lý do hay nguyên nhân đằng sau sự kiện, sản phẩm, hoặc thông tin của nội dung.
 • Who (Ai): Tập trung vào các nhân vật, cá nhân, hay đối tượng liên quan có nhu cầu và có xu hướng quan tâm tới bài viết.
 • How to (Làm thế nào) & How much (Bao nhiêu): Tạo ra sự tham gia bằng cách hướng dẫn cách thực hiện hoặc cung cấp thông tin về số lượng, giá trị.


Mặc dù mô hình này có điểm mạnh là dễ áp dụng và giúp tạo sự tò mò, nhưng nó cũng có điểm yếu là có thể trở nên nhàm chán nếu sử dụng quá thường xuyên. Để khắc phục điều này, bạn nên thêm vào những từ ngữ đặc biệt, độc đáo và sáng tạo để có thể làm cho tiêu đề trở nên đặc sắc và thu hút sự chú ý của độc giả.

Công thức: Nghi ngờ, bí mật, sự thật

Hoài nghi là một trạng thái tâm lý phổ biến, được các chuyên gia hay "giật tít dạo" để thu hút sự chú ý từ phía độc giả. Bạn cũng có thể áp dụng vào việc tạo tiêu đề để thu hút khách hàng vào nội dung hữu ích mà bạn cung cấp.

Dưới đây mình sẽ phân tích cho hai tiêu đề:
1. Có hay không việc thay đổi xếp hạng tìm kiếm do Google thay đổi thuật toán?
Cụm từ "có hay không" ở trên sẽ tạo ra sự tò mò và thách thức độc giả. Câu hỏi này kêu gọi độc giả phải nhấp chuột để tìm câu trả lời, làm tăng khả năng họ sẽ tham gia và đọc nội dung. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tạo nội dung cần phải đáp ứng sự kỳ vọng mà tiêu đề đã tạo ra.
2. Bí mật “động trời” về kiếm tiền từ Affiliate Marketing ít người biết.

Tiêu đề này chứa những yếu tố kích thích tò mò như "Bí mật" và "Động trời",  nhờ đó sẽ mang tới sự hứa hẹn một cái nhìn mới lạ và thú vị về đề tài. Việc thêm vào "mà ít ai biết đến" càng làm tăng giá trị của thông điệp, tạo sự độc đáo và khả năng chia sẻ.

 

công thức đặt tiêu đề hấp dẫn


Mặc dù phương pháp viết title trên đây cũng khá hiệu quả, nhưng không được quên rằng nội dung cũng phải đủ chất lượng để giữ chân độc giả. Hãy kết hợp giữa tiêu đề cuốn hút và nội dung giá trị sẽ tối ưu hóa khả năng tương tác và chia sẻ từ đối tượng mục tiêu.

Dùng các con số

Một trong những cách đặt tiêu đề hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua chính là việc thêm vào con số trong tiêu đề, việc này không chỉ làm cho lời hứa của bạn trở nên cụ thể hơn, số hóa hơn mà còn giúp kích thích sự tò mò của độc giả. Con số tạo ra một ấn tượng về tính cụ thể và đo lường được, làm cho thông điệp trở nên rõ ràng và tin tưởng hơn.


Theo kinh nghiệm của mình thì sử dụng con số lẻ thường hấp dẫn hơn so với số chẵn, có thể do chúng tạo ra sự không chắc chắn và khả năng độc đáo. Ví dụ:

 • Top 5 công ty SEO uy tín cam kết chất lượng tại Tp.HCM.
 • Bí quyết xây dựng nội dung hiệu quả chỉ với 7 bước đơn giản.
 • Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage tăng x3 traffic mà ít người biết.

 

công thức đặt tiêu đề hấp dẫn

 

Những tiêu đề trên đây mang các con số lẻ như vậy thường sẽ dễ được chú ý hơn rất nhiều, đặc biệt nó có tác dụng rất tốt trong SEO nếu như bạn muốn sản xuất nội dung cho website. Nên là hãy thử phương pháp này và xem thử kết quả như thế nào nhé!

Thêm các từ hot trend vào tiêu đề

Bạn cũng đừng quên bỏ qua những cụm từ mới, được sử dụng nhiều gần đây. Đây cũng là cách giúp khán giả cảm thấy thú vị hơn, họ sẽ sẵn sàng click vào và đọc bài viết của bạn đấy.


Ví dụ: Gần đây trên mạng đang nổi như cồn một bài hát “Lần đầu tiên, trái thanh long có trong mì tôm”, bạn có thể “ăn theo” cụm từ này và viết tiêu đề như: Lần đầu tiên, khuyến mãi 30% cho 100 khách hàng đầu tiên tại cửa hàng”,...


Bạn hãy sáng tạo và sử dụng các từ ngữ và giọng điệu hài hước, vui nhộn để giúp tạo sự gần gũi cho khách hàng hơn. Tuy nhiên cũng cần phải để ý và cẩn thận nếu không muốn tiêu đề của mình trở nên quá lố, khó chịu cho người đọc.

Học hỏi kinh nghiệm đặt tiêu đề từ các chuyên gia

Cách đặt tiêu đề hấp dẫn cuối cùng thì không gì tốt hơn so với việc được học và lắng nghe các bài chia sẻ, kinh nghiệm từ những người giỏi, lâu năm trong nghề. Nhờ vậy mà bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn, với cả những mẹo nhỏ mà không phải ai cũng sẵn sàng hướng dẫn bạn. 


Tại Askany, các chuyên gia SEO tại đây đều là những người đã đặt tiêu đề cho hàng trăm bài viết, do đó họ sẽ biết cách đâu là tốt nhất để tạo nên 1 tiêu đề chất lượng, hoàn chỉnh. Nên là bạn hãy trao đổi ngay với họ để giúp công việc của bạn được hiệu quả hơn bội phần.

 

Học hỏi kinh nghiệm đặt tiêu đề từ các chuyên gia

 

Sau đây là thông tin của một số chuyên gia nổi bật mà bạn nên trao đổi:
Chuyên gia Hannie Phạm

 • Giá tư vấn: 250.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
 • Lịch hẹn: T2-CN, 8AM-8PM
 • https://askany.com/seo/hanniepham

Chuyên gia Đoàn Mậu Hoài

 • Giá tư vấn: 1.000.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
 • Lịch hẹn: T2-CN, 9AM-8PM
 • https://askany.com/seo-website/1671699528393992

Chuyên gia Trần Chí Quyết

 • Giá tư vấn: 250.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
 • Lịch hẹn: T2-CN, 8AM-8PM
 • https://askany.com/seo-website/1671511605959853


Nói chung, chỉ cần bạn nắm rõ các quy tắc trong cách đặt tiêu đề hấp dẫn là bạn đang tiến gần hơn rất nhiều trong việc mang tới thành công cho bản thân. Lưu ý rằng đây là một kỹ năng luôn phải trau dồi thường xuyên thì mới phát triển và đạt nhiều hiệu quả nhất.


Trao đổi thêm nhiều cách đặt tiêu đề hấp dẫn khác tại Askany, các chuyên gia SEO tại đây sẽ luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn nhanh chóng với giá tư vấn SEO thấp nhất thị trường.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng